Gặp Bà Tân Vlog sau 7 tháng trở thành hiện tượng mạng: "Không dám nói câu "60 nồi bánh chưng" nữa vì bị mọi người trêu nhiều quá!"

27/12/2019 11:16 AM | Sống

La liệt trước nhà bà Tân phải có đến năm chục vỏ bình nước khoáng, hỏi ra mới biết là vì nhà có nhiều khách quá! Nhưng bà cũng quen rồi, có ai đến là bà đều hồ hởi tiếp chuyện, hỏi han như con cháu trong nhà vậy.

“Các em lên nhà Bà Tân Vê Lốc ghi hình hả?” - đó là câu đầu tiên anh tài xế taxi hỏi khi thấy chúng tôi lúi húi bước vào xe với đủ thứ máy móc. Còn chưa định hình được chỗ ngồi, tôi đã có chút choáng nhẹ khi thấy anh như đi guốc trong bụng mình. Chẳng là, anh đã quá quen với những đoàn khách bắt xe vào xóm Chùa (Xuân Hương, Bắc Giang) rồi, vào đó thì đến 70% là tìm nhà Bà Tân. Đây còn là một đoàn thanh niên vác theo nào là máy ảnh, máy quay, chân máy… thì nhìn cái nhận ra ngay!

Suốt quãng đường dài 6 km, anh tài xế thao thao bất tuyệt kể cho chúng tôi nghe các đoàn khách anh đã trở khi đến thăm Bà Tân, rồi Bà Tân nổi tiếng ở Bắc Giang như nào. Thoáng cái đã đến con đường nhỏ vào nhà bà, chúng tôi xuống taxi đi bộ. Mới đi tới ngoài cổng đã thấy bà cười rồi! Chào hỏi vài câu thì bà Tân mời chúng tôi vào nhà chơi. Miệng thì giục chúng tôi ngồi nghỉ, nhưng bà cứ luôn tay luôn chân làm việc nhà, thành ra phải mất một lúc tất cả mới cùng vào phòng khách để uống nước, hỏi han.

Gặp Bà Tân Vlog sau 7 tháng trở thành hiện tượng mạng: Không dám nói câu 60 nồi bánh chưng nữa vì bị mọi người trêu nhiều quá! - Ảnh 1.
Gặp Bà Tân Vlog sau 7 tháng trở thành hiện tượng mạng: Không dám nói câu 60 nồi bánh chưng nữa vì bị mọi người trêu nhiều quá! - Ảnh 2.
Gặp Bà Tân Vlog sau 7 tháng trở thành hiện tượng mạng: Không dám nói câu 60 nồi bánh chưng nữa vì bị mọi người trêu nhiều quá! - Ảnh 3.

Mấy bà cháu cứ vừa nói chuyện, vừa quay, vừa chụp như vậy cũng thành một buổi phỏng vấn tóm gọn năm 2019 của bà. Năm qua có thể nhiều chuyện đến và đi, nhưng Bà Tân Vlog vẫn nghĩ gì nói nấy, lời lẽ ngắn gọn vậy thôi.

Nổi tiếng như vậy nhưng bà Tân vẫn làm ruộng để… có gạo ăn, còn nấu món khổng lồ thì chỉ cần vui là làm không biết mệt!

Chúng tôi lên thăm Bà Tân Vlog một ngày cuối năm 2019, sau 7 tháng “lăn lộn” với đủ bên báo đài, trước máy quay bà dạn dĩ hẳn. Mặc thêm một chiếc áo khoác, bà cất giọng chào khán giả hào sảng trước máy quay bằng câu quen thuộc: “Xin chào tất cả các cháu đã quay trở lại kênh của Bà Tân Vê Lốc. Các cháu ơi, hôm nay bà không nấu đồ ăn nữa mà có một buổi trò chuyện siêu to khổng lồ với các cháu. Bà mời các cháu lắng nghe nhé!”.

Trò chuyện cùng Bà Tân Vlog sau gần 1 năm trở thành hiện tượng mạng.  

Chào bà, miền Bắc vào mùa đông trời rét rồi, bà thấy sức khoẻ của mình thế nào?

Bà khoẻ mà, tiết trời rét thì bà lại thấy khoẻ vì đỡ ra mồ hôi.

Bà thấy nấu những món siêu to khổng lồ trong mùa hè hay mùa đông thì dễ làm hơn?

Mùa hè nóng hơn, mùa đông thì dễ chịu hơn cháu ạ. 

Nấu ăn nhiều rồi thì bà còn làm ruộng, trồng rau không?

Lúc trước bà làm ruộng nhiều nhưng bây giờ bận quay clip rồi thì ít đi cháu ạ, chỉ làm đủ để lấy thóc ăn thôi. 

Gần đây bà có khá nhiều món mới, ví dụ như bánh kẹp khổng lồ, mỳ Hàn Quốc, lẩu tokbokki… Những món đó là bà tự tìm hiểu và nghĩ cách làm, hay là có ai gợi ý cho bà?

Là con trai bà xem ở trên mạng, cách làm cũng ở trên mạng rồi gợi ý cho bà.

Gặp Bà Tân Vlog sau 7 tháng trở thành hiện tượng mạng: Không dám nói câu 60 nồi bánh chưng nữa vì bị mọi người trêu nhiều quá! - Ảnh 5.

Nấu ăn liên tục như vậy, đã lúc nào bà mệt và muốn nghỉ ngơi chưa?

Không mệt đâu, bà vẫn làm được. Bà thấy nấu mấy món khổng lồ còn nhàn hơn đi phụ hồ.

Trong các món siêu to khổng lồ đã từng nấu, bà thích món nào nhất?

Bà nấu nhiều món nên không nhớ được, chắc cua hoàng đế là thấy ăn ngon nhất.

Thế món kỳ công và phải chuẩn bị lâu nhất?

Món cánh gà KFC là bà thấy khó làm nhất, mất 3-4 tiếng đồng hồ.

Gặp Bà Tân Vlog sau 7 tháng trở thành hiện tượng mạng: Không dám nói câu 60 nồi bánh chưng nữa vì bị mọi người trêu nhiều quá! - Ảnh 6.
Gặp Bà Tân Vlog sau 7 tháng trở thành hiện tượng mạng: Không dám nói câu 60 nồi bánh chưng nữa vì bị mọi người trêu nhiều quá! - Ảnh 7.

Vậy tần suất nấu ăn và quay clip của bà là khoảng bao lâu?

Cũng có thể là mỗi hôm bà nấu 1 món, hoặc cách ngày ra. Lúc nào bà với con bà nghĩ ra ý tưởng thì nấu thôi. Chắc phải 4-5 cái/tuần.

Tại sao dạo gần đây bà không nói “60 nồi bánh chưng nữa”?

Vì bà thấy ngại, các cháu trêu bà nhiều quá...

Đã có người góp ý để bà thay đổi cách nói chuyện, nói nhiều câu mới mẻ hơn, bà đã bao giờ thử chưa?

Chắc là bà vẫn chỉ nói như trước thôi. Bà không học cao nên là văn nói của bà không tốt.

Từ khi bà nổi tiếng đến giờ, người dân trong làng có phản ứng như thế nào?

Các anh chị em cô bác trong làng thấy vui lắm. Họ cứ bảo: “Nghĩ về cô Tân, tối đi làm về qua bờ ruộng mà tí ngã!”.

Gặp Bà Tân Vlog sau 7 tháng trở thành hiện tượng mạng: Không dám nói câu 60 nồi bánh chưng nữa vì bị mọi người trêu nhiều quá! - Ảnh 8.

Bên cạnh Bà Tân Vlog, bà còn có channel Bà Tân TV chuyên nấu những món đời thường, giản dị hơn. Tại sao bà và anh Hưng lại có ý tưởng lập thêm kênh đó?

Con trai Hưng Vlog là người nói với bà ý tưởng. Thôi thì bà cũng thử nấu khác kênh Bà Tân Vlog đi, nhưng vì bận nên cũng không có thời gian làm lắm.

Bà thích làm vlog kiểu giản dị như vậy hơn hay siêu to khổng lồ hơn?

Cứ lúc nào nghĩ ra ý tưởng hoặc bà thích thì bà làm chứ không thích một cái nào nhất định.

Dự định trong năm tới và tương lai xa của bà là gì, bà có định làm gì mới mẻ cho kênh Youtube của mình không? 

Chắc là nấu ăn khổng lồ thì bà vẫn làm và nghĩ ra nhiều món lạ hơn. Còn sau này, bà nghĩ là làm clip về du lịch, tham quan khắp nơi đấy! Bà thích đi lắm, nói đến du lịch là bà thích lắm.

Gặp Bà Tân Vlog sau 7 tháng trở thành hiện tượng mạng: Không dám nói câu 60 nồi bánh chưng nữa vì bị mọi người trêu nhiều quá! - Ảnh 9.

Trong nhà có treo một bức tranh chân dung của bà làm từ gạo, ai vào nhà cũng thấy ngay. Bà có thể giải thích về nguồn gốc của bức tranh đó không?

Bức tranh đó là của cháu Ngoan Vlog người Sài Gòn, được làm từ gạo rang mang dấu ấn đồng quê, cây lúa. Kèm với bức tranh là bức thư xúc động lắm. Đó là một trong những món quà bà quý nhất.

Cũng có người thắc mắc sao bà không mặc quần áo được tặng thì nhân tiện hôm nay bà cũng muốn gửi lời. Các cháu tặng bà quần áo thì bà vui lắm nhưng chỉ cất tủ làm kỷ niệm thôi vì bà không mặc vừa. Người bà có quần áo mới thì cũng chỉ đi may thôi, chứ mua về cứ sai chỗ nọ chỗ kia.

Gặp Bà Tân Vlog sau 7 tháng trở thành hiện tượng mạng: Không dám nói câu 60 nồi bánh chưng nữa vì bị mọi người trêu nhiều quá! - Ảnh 10.

Sau nửa năm trở thành hiện tượng trên MXH, cảm xúc của bà như thế nào?

Bà cũng gần 60 nồi bánh chưng rồi, năm 2019 là bà thấy vui và hạnh phúc hơn so với những năm cũ đã trôi qua. Cũng có nhiều người đến thăm bà nữa, dù bà không nhớ được nhiều nhưng cảm ơn các cháu lắm.

Con trai Bà Tân Vlog: “Đã làm nội dung, quay vlog thì không thể làm hài lòng tất cả mọi người”

Sự thành công phi thường của Bà Tân Vlog không thể không nhắc đến Hưng Vlog - cậu con trai cả của bà. Sau nửa năm, anh vẫn là người sản xuất chính cho Youtube của mẹ, thậm chí còn bận rộn gấp đôi, gấp ba so với trước đây vì không nghĩ là mẹ lại được đón nhận đến thế. Đã 7 tháng trôi qua, Hưng Vlog đứng trước áp lực phải duy trì Bà Tân Vlog và phát triển kênh của mình song song. Chúng tôi đã có buổi trò chuyện với Hưng sau phần chia sẻ của bà Tân.

Gặp Hưng Vlog - cậu con trai đứng sau thành công của mẹ trong năm 2019.  

Là người đứng sau thành công của mẹ, theo bạn đâu là khó khăn lớn nhất của kênh Bà Tân Vlog từ khi thành lập đến nay?

Mình chỉ sợ nấu không thành công thôi, nhất là nấu lần đầu. Còn những món thường ngày nhà mình đã nấu rồi thì không thấy khó gì. Ngoài ra, khoản nguyên liệu cũng khiến mình lo lắng, có những món ở miền Bắc mà không có, phải đặt ở trên mạng từ miền Nam gửi về.

Nhiều khán giả rất lo lắng cho sức khoẻ của bà Tân khi phải nấu những món khổng lồ liên tục, bạn có tính đến việc giảm tần suất để đảm bảo sức khoẻ cho mẹ?

Hầu hết những công việc nặng thì mình với em trai đã phụ mẹ hết rồi. Nấu ăn còn hơn là để mẹ đi làm ruộng với phụ hồ, vất vả hơn nhiều. Em trai mình đã nghỉ hẳn việc ở công ty để giúp mẹ và mình quay vlog.

Gặp Bà Tân Vlog sau 7 tháng trở thành hiện tượng mạng: Không dám nói câu 60 nồi bánh chưng nữa vì bị mọi người trêu nhiều quá! - Ảnh 12.

Bà Tân Vlog đã từng có khoảng thời gian vấp phải phản ứng trái chiều của cư dân mạng, bạn có phản ứng thế nào trước những luồng ý kiến đó?

Những chỉ trích đó chỉ khiến mình lo lắng chút thôi. Mình biết, đã làm nội dung, làm vlog thì không thể làm hài lòng được tất cả mọi người.

Được biết hai mẹ con có làm thêm channel Bà Tân TV, chuyên đăng tải những vlog đời thường, giản dị. Bạn có định cùng mẹ phát triển kênh đó song song với các clip siêu to khổng lồ không?

Làm nội dung đấy thì nó vất vả lắm, nhất là khâu chuẩn bị cực tỉ mỉ. Mình không có thời gian vì phải phát triển cho kênh của mình nữa. Thêm kênh bà Tân khổng lồ là đã không có thời gian rồi. Sắp tới nếu có tiếp tục thì kênh Bà Tân TV chỉ làm những món bình dị, đơn giản thôi.

Gặp Bà Tân Vlog sau 7 tháng trở thành hiện tượng mạng: Không dám nói câu 60 nồi bánh chưng nữa vì bị mọi người trêu nhiều quá! - Ảnh 13.

Bạn có cho mẹ đọc bình luận Youtube chưa?

Mình cũng để mẹ đọc bình luận của Youtube nhưng những cái tiêu cực thì hầu như không cho mẹ biết. Còn những cái tích cực comment yêu cầu bà nấu món nọ món kia đi thì mình hay cho mẹ đọc. Comment nào nhiều like thì mình sẽ làm video theo yêu cầu đó.

Nhiều người đánh giá Bà Tân Vlog chỉ là hiện tượng nhất thời nhưng sau nửa năm bà đã đạt 3 triệu subs và còn đang tăng mạnh, theo bạn, lý do nào khiến bà Tân vẫn giữ được tên tuổi và thu hút sự quan tâm của mọi người?

Nói thật là mình… không rõ. Mình cũng thay đổi các món ăn liên tục. Có thể là mẹ mình thật thà nên mọi người vẫn luôn yêu thích, theo dõi. Nói chung, mẹ nấu ăn không có hại gì cho cộng đồng, theo mình nghĩ do đó nên mọi người ủng hộ mẹ nhiều. đặc biệt là các cháu.

Gặp Bà Tân Vlog sau 7 tháng trở thành hiện tượng mạng: Không dám nói câu 60 nồi bánh chưng nữa vì bị mọi người trêu nhiều quá! - Ảnh 14.

Trong năm tới, hai mẹ con có dự định phát triển kênh như thế nào chưa? Hay vẫn chỉ nấu nướng thôi?

Hiện tại mình chỉ nghĩ được cho mẹ làm về nấu nướng, còn sau nữa thì chắc là sẽ đưa mẹ đi du lịch, đến các vùng sâu vùng xa và làm các món ăn ở đấy.

Tạm kết

Trong lúc trò chuyện với Hưng Vlog, chúng tôi thấy bà Tân vẫn luôn chân luôn tay, đi ra quét cái sân, đi vào rửa cái cốc cái chén... Người cao tuổi mà, ngồi một chỗ lại thấy buồn buồn. Bà cứ lẳng lặng như vậy, độ một lúc thì nhà có khách, chúng tôi cũng vừa kịp đóng máy với lời chào của hai mẹ con, còn gửi lời chúc tới khán giả trong dịp năm mới tới đây.

Gặp Bà Tân Vlog sau 7 tháng trở thành hiện tượng mạng: Không dám nói câu 60 nồi bánh chưng nữa vì bị mọi người trêu nhiều quá! - Ảnh 15.

Cách đây 7 tháng, clip Bà Tân Vlog làm thau hoa quả dầm khổng lồ ăn mừng 200.000 subs có thể coi là “cú nổ” đầu tiên để bà tạo nên kỷ lục vô tiền khoáng hậu chưa từng có ở Việt Nam sau đó: Chỉ trong vòng 17 ngày, kênh Bà Tân Vlog đã giật nút vàng Youtube. Khi ấy, bà còn lọt vào top 3 channel Youtube có lượt sub tăng nhanh nhất thế giới mà đến cả PewDiePie cũng phải “ngó xem thế nào”.

Từ đó, bà già nông thôn 53 tuổi cao 1m1 nặng 32kg bỗng trở thành hiện tượng MXH được đủ lứa tuổi trẻ - già yêu mến, rồi bà được mời lên sóng truyền hình, báo chí khắp nơi đến phỏng vấn. Nửa cuối năm 2019 là quãng thời gian thành công phi thường của bà, dù cho có những tranh cãi xoay quay, nhưng không thể phủ nhận người phụ nữ nông thôn này đã đem đến niềm vui cho nhiều người, và chính bà cũng thấy “vui lắm các cháu ạ”.

Gặp Bà Tân Vlog sau 7 tháng trở thành hiện tượng mạng: Không dám nói câu 60 nồi bánh chưng nữa vì bị mọi người trêu nhiều quá! - Ảnh 16.

Hai mẹ con chúc mừng năm mới mọi người ở trong clip nhé!

Theo Anna

Cùng chuyên mục
XEM