Gameshow truyền hình đầu thập niên 2010: Dí dỏm với giáo sư Cù Trọng Xoay, háo hức Tết về xem Táo Quân

22/12/2020 08:54 AM | Sống

Trong thời kỳ truyền hình thực tế chưa xâm chiếm, rất nhiều gameshow trên sóng đài quốc gia là "món ăn tinh thần" gắn liền với ký ức của khán giả.

Thời kỳ những năm đầu thập kỷ 2010, khi các chương trình truyền hình thực tế mới bắt đầu nhen nhóm thì cũng là lúc nhiều gameshow tuổi thơ, gắn bó với ký ức của khán giả dừng chân, chỉ có số ít vẫn giữ được phong độ, duy trì đường dài cho đến ngày hôm nay.

Hỏi Xoáy Đáp Xoay

Năm 2010, chuyên mục Hỏi Xoáy Đáp Xoay của chương trình Thư Giãn Cuối Tuần trên VTV3 do giáo sư Cù Trọng Xoay (Đinh Tiến Dũng) - TS Xoáy (Xuân Bắc) cầm trịch chiếm được cảm tình yêu mến của khán giả vào mỗi dịp cuối tuần. Với nhiều câu hỏi, đề tài thú vị được giải đáp qua lăng kính và kiến thức uyên bác của giáo sư Xoay, thêm đó là màn tung hứng ăn ý của TS Xoáy đem đến những câu trả lời hài hước, dí dỏm, tạo tiếng cười cho mọi người.

Thời điểm ấy, giáo sư Cù Trọng Xoay rất được lòng khán giả bởi những câu trả lời nghe có vẻ vô lý nhưng lại rất thông minh, dí dỏm và thuyết phục. Nhưng sau 2 năm, nhân vật giáo sư do Đinh Tiến Dũng thủ vai trong một thời gian chính thức rút khỏi showbiz do vấp phải ý kiến trái chiều về danh xưng Giáo sư. Sau này, nhân vật thay thế bởi học sỹ Xoày Trọng Chấm (Phạm Dũng đóng). Tuy vậy, sự thay đổi khiến chương trình giảm đi sức hút, không còn được như xưa.

Gameshow truyền hình đầu thập niên 2010: Dí dỏm với giáo sư Cù Trọng Xoay, háo hức Tết về xem Táo Quân - Ảnh 1.
Gameshow truyền hình đầu thập niên 2010: Dí dỏm với giáo sư Cù Trọng Xoay, háo hức Tết về xem Táo Quân - Ảnh 2.

Rung Chuông Vàng

Sân chơi tri thức này được dành cho sinh viên các trường đại học trên cả nước do VTV3 - Đài truyền hình Việt Nam tổ chức. Chương trình mua bản quyền từ Hàn Quốc với format gốc là Golden Bell Challenge. Ban đầu, các trường đại học sẽ thi đấu với nhau, nhưng sau đó đổi thành cuộc so găng giữa 2 trường đại học. 100 sinh viên tham dự trả lời hình thức câu hỏi đấu loại để tìm ra người trụ lại cuối cùng. Giữa các phần thi đấu, nếu số lượng sinh viên trên sân quá ít, sẽ có các phần giải cứu đến từ thầy cô giáo.

Chương trình phát sóng lần cuối vào 6/11/2011. Sau 5 năm đồng hành cùng các thế hệ sinh viên, Rung Chuông Vàng chia tay khán giả trong tiếc nuối. Show cũng quy tụ nhiều gương mặt MC quen thuộc như: Diệp Chi, Minh Châu, Lại Bắc Hải Đăng, Hồng Phúc, Trần Ngọc, Khắc Cường…

Gặp Nhau Cuối Năm - Táo Quân

"Không có Táo Quân, còn gì là Tết" - đấy là cảm xúc chung của nhiều khán giả yêu mến chương trình Gặp Nhau Cuối Năm. Lên sóng số đầu tiên vào năm 2003 và duy trì đến năm 2019, Táo Quân phát sóng vào lúc 20 giờ ngày Tất niên âm lịch hàng năm, và được coi là món ăn tinh thần truyền thống trong dịp Tết Nguyên Đán nhờ những màn hài kịch tổng kết một năm đầy châm biếm, sâu cay.

Thông tin Táo Quân chính thức dừng sản xuất sau 16 năm khiến cho rất nhiều người hụt hẫng. Cho đến thời điểm này, khán giả vẫn nuôi hy vọng mong manh được chứng kiến buổi chầu của các nghệ sĩ kỳ cựu.

Gameshow truyền hình đầu thập niên 2010: Dí dỏm với giáo sư Cù Trọng Xoay, háo hức Tết về xem Táo Quân - Ảnh 3.

Hãy Chọn Giá Đúng

Hãy Chọn Giá Đúng là gameshow mua từ format nước ngoài có tên The Price Is Right và được phát sóng trên VTV3 bắt đầu từ năm 2004 cho đến nay.

Tuy là một chương trình mang nặng tính quảng cáo sản phẩm cho các doanh nghiệp nhưng nhờ cách xây dựng trò chơi thông minh, sôi động, hấp dẫn và số lượng quà tặng cực nhiều dành cho người chơi đã khiến cho gameshow này gắn bó với VTV suốt 16 năm. Ngoài ra, đây cũng là một gameshow khá hữu ích trong việc tư vấn giá cả cho các bà nội trợ.

Suốt quãng hành trình dài, Hãy Chọn Giá Đúng có nhiều thay đổi về cách thức để thu hút khán giả. Chương trình đã có thêm sự nhiều ca sĩ, diễn viên, người mẫu nổi tiếng tham gia. Show cho đến nay đã thay đổi nhiều đời dẫn chương trình, từ nhà báo Lại Văn Sâm, Lưu Minh Vũ đến các BTV trẻ như Trần Hồng Ngọc, Dương Hồng Phúc và giờ là cặp đôi MC Tuấn Tú và Hoàng Linh.

Gameshow truyền hình đầu thập niên 2010: Dí dỏm với giáo sư Cù Trọng Xoay, háo hức Tết về xem Táo Quân - Ảnh 4.

MC Lưu Minh Vũ

Gameshow truyền hình đầu thập niên 2010: Dí dỏm với giáo sư Cù Trọng Xoay, háo hức Tết về xem Táo Quân - Ảnh 5.

MC Trần Ngọc

Gameshow truyền hình đầu thập niên 2010: Dí dỏm với giáo sư Cù Trọng Xoay, háo hức Tết về xem Táo Quân - Ảnh 6.

Cặp đôi MC Tuấn Tú và Hoàng Linh hiện đang dẫn dắt chương trình

Ai Là Triệu Phú

Show là một trong những chương trình có thâm niên lâu năm của VTV, ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả. Ai Là Triệu Phú tuy được phát sóng vào khung giờ ngày thứ 3 nhưng vẫn thu hút rất đông số lượng người xem. Một trong những điểm thu hút của chương trình chính là nhờ cách dẫn dắt khéo léo MC kỳ cựu Lại Văn Sâm.

Sau 13 năm gắn bó, MC Lại Văn Sâm quyết định nói lời chia tay với khán giả, người dẫn mới thay thế là nhà báo Phan Đăng. Sự vắng mặt của nhà báo Lại Văn Sâm đã để lại nhiều nuối tiếc vì tên tuổi của nam MC đã như một thương hiệu gắn liền với chương trình.

Gameshow truyền hình đầu thập niên 2010: Dí dỏm với giáo sư Cù Trọng Xoay, háo hức Tết về xem Táo Quân - Ảnh 7.

Nhà báo/ MC kỳ cựu Lại Văn Sâm

Gameshow truyền hình đầu thập niên 2010: Dí dỏm với giáo sư Cù Trọng Xoay, háo hức Tết về xem Táo Quân - Ảnh 8.

Gần đây, MC Phan Đăng cũng thông báo việc rời chương trình để show có cuộc cải tổ, đổi mới cho phiên bản 2021

Đường Lên Đỉnh Olympia

Ra đời năm 1999, Đường Lên Đỉnh Olympia là một trong những gameshow có tuổi đời lâu nhất của VTV3. Chương trình hiện đang ghi hình năm thứ 21. Tuy là một chương trình thi đấu kiến thức tổng hợp nhưng Đường Lên Đỉnh Olympia vẫn thu hút rất nhiều đối tượng khán giả và các gia đình Việt quây quần xem mỗi khi đến buổi trưa cuối tuần.

Gameshow truyền hình đầu thập niên 2010: Dí dỏm với giáo sư Cù Trọng Xoay, háo hức Tết về xem Táo Quân - Ảnh 9.

Một vài thế hệ MC dẫn dắt chương trình:

Gameshow truyền hình đầu thập niên 2010: Dí dỏm với giáo sư Cù Trọng Xoay, háo hức Tết về xem Táo Quân - Ảnh 10.

Tùng Chi và MC Lưu Minh Vũ năm 2001

Gameshow truyền hình đầu thập niên 2010: Dí dỏm với giáo sư Cù Trọng Xoay, háo hức Tết về xem Táo Quân - Ảnh 11.

MC Diệp Chi

Ảnh: Internet

Jafar

Cùng chuyên mục
XEM