Game thủ: Những người cầu mong cho Bitcoin mất giá

27/05/2021 08:11 AM | Xã hội

Sự khan hiếm của chip điện tử đang đẩy giới game thủ vào cuộc chiến khốc liệt với các thợ đào tiền số.

Anh Doug Dejarnette là một nhân viên văn phòng ở Houston-Mỹ và cũng là một người nghiện chơi game điện tử. Để đáp ứng thú chơi, anh Doug sử dụng bộ xử lý đồ họa Nvidia GrForce RTX 3080 thuộc hàng xịn nhất trên thị trường. Thế nhưng điều làm anh Doug vô cùng khó chịu là những thiết bị để chơi game này đang bị đẩy giá lên cao.

Bản thân anh Doug đã phải chi tới 1.000 USD, cao hơn 30% mức giá thông thường để mua bộ xử lý đồ họa RTX 3080 và nguyên do là vì...dân chơi tiền số.

Sự bùng nổ của thị trường tiền số đã khiến nhu cầu dùng máy đào Bitcoin, vốn là những máy tính giải thuật toán lên cao và các thiết bị chơi game trở thành hàng "hot" cho dân đào tiền số này. Việc nhu cầu cho những thiết bị như bộ xử lý đồ họa (GPU) tăng cao trong bối cảnh đại dịch, chuỗi cung ứng bị gián đoạn khiến nguồn cung giảm sút đã làm hàng loạt game thủ phải than trời.

Game thủ: Những người cầu mong cho Bitcoin mất giá - Ảnh 1.

Thị trường GPU có tổng giá trị khoảng 20 tỷ USD đang chứng kiến một cuộc chiến thực sự giữa những người đào tiền số và game thủ khi những thiết bị chủ chốt của GPU như chip xử lý khan hàng. Nguyên nhân chính là đại dịch khiến các nhà máy sản xuất chính ở Đài Loan cũng nhiều khu vực bị gián đoạn.

Thậm chí bản thân hãng Nvidia, công ty sản xuất GPU RTX 3080 cũng nhận thức được vấn đề và tuyên bố sẽ sản xuất các dòng GPU ít thân thiện với người đào tiền số hơn nhằm thỏa mãn giới game thủ, thế nhưng những thay đổi này cần thời gian.

"Mọi thiết bị chơi game trở nên quá đắt đỏ và chúng khiến giới game thủ phát điên", anh Shaneel Mohandas, một thợ đào tiền số và cũng là chuyên gia công nghệ ở Durban-Nam Phi hiện đang sử dụng 7 GPU để đào Bitcoin cho biết.

Máy in tiền

Hàng năm, thị trường chip vi xử lý có doanh số khoảng 500 tỷ USD và cuộc cạnh tranh giữa game thủ lẫn người đào Bitcoin đang ngày càng khốc liệt chỉ để cạnh tranh thiết bị. Xin được nhắc là những con chip vi xử lý này không chỉ được dùng cho chơi game và đào Bitcoin, chúng còn được dùng cho nhiều hệ thống như máy bay, ô tô, điện thoại... 

Thậm chí với sự phát triển của công nghệ, chip vi xử lý còn được dùng cho các thiết bị gia dụng như máy đánh răng, tủ lạnh và máy pha cà phê.

Với đời sống ngày càng tăng cao, người tiêu dùng đang gia tăng nhu cầu với các thiết bị điện tử có gắn chip, nhất là khi đại dịch khiến nhiều người phải ở nhà. Thế những những hãng điện tử lớn lại thuê ngoài các nhà máy sản xuất ở nước khác để sản xuất chip và khi đại dịch làm gián đoạn chuỗi cung ứng kèm sự bùng nổ mạnh của tiền số, sự đứt đoạn và cạnh tranh bắt đầu diễn ra.

Tình hình nghiêm trọng đến mức Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phải tuyên bố đầu tư gần 40 tỷ USD nhằm nâng cao khả năng sản xuất sản phẩm bán dẫn tại Mỹ vào tháng 2/2021. Khối Liên minh Châu Âu (EU) cũng dự định chi tới 60 tỷ USD cho mảng này nhằm hạn chế sự phụ thuộc vào Châu Á, nơi đặt các nhà máy sản xuất chip chính của thế giới.

Game thủ: Những người cầu mong cho Bitcoin mất giá - Ảnh 2.

Trở lại với câu chuyện của các game thủ, những GPU loại xịn vốn là sản phẩm thường dành cho họ cho đến khi cơn sốt tiền số bùng nổ. Mỗi giây, các GPU có thể xử lý hàng nghìn tỷ tính toán và chúng hoàn toàn phù hợp cho việc đào Bitcoin.

Mặc dù sự bùng nổ tiền số khiến nhu cầu GPU tăng cao nhưng những nhà sản xuất như Nvidia lại chẳng mấy mặn mà với máy đào Bitcoin. Các vụ bong bóng xì hơi trước đây đã khiến nhiều thợ đào tiền số vỡ mộng và họ bắt đầu vứt bỏ những chiếc máy đào đắt tiền từng phải lùng sục trước đây. Quý I/2019, doanh thu của Nvidia đã giảm gần 1/3 so với cùng kỳ trước đó khi giá Bitcoin giảm sút khiến nhu cầu máy đào tiền số đi xuống.

"Nó như là kiểu nghiện vậy. Mọi người đều muốn mua máy đào Bitcoin bởi nó đã trở thành một dạng máy in tiền", thợ đào tiền số Aniel Varma ở Florida-Mỹ đã mua tới 30 GPU của Nvidia trong 12 tháng qua nhận định.

Huyền Băng

Cùng chuyên mục
XEM