FPT nhảy vào phân phối Oppo không qua Oppo Việt Nam, chuyện gì xảy ra?

15/04/2016 14:04 PM | Công nghệ

FPT Trading cho biết sẽ nhảy vào phân phối Oppo tại Việt Nam trong khi Oppo Việt Nam khẳng định họ là nhà phân phối độc quyền, kịch bản nào sẽ xảy ra?

Giới kinh doanh điện thoại từ hôm qua, 14/4, đang râm ran thông tin Công ty TNHH phân phối FPT (FPT Trading) sẽ tham gia phân phối điện thoại Oppo tại thị trường Việt Nam. Cũng ngay trong hôm qua, một thông báo của Oppo Việt Nam gửi đến các đại lý cho thấy FPT Trading không nằm trong danh sách được công ty ủy quyền phân phối.

Ít nhất 3 nguồn tin từ các hệ thống bán lẻ hàng công nghệ xác nhận với ICTnews rằng FPT Trading sẽ phân phối điện thoại Oppo tại Việt Nam, có nguồn tin cho biết điện thoại Oppo do FPT phân phối có thể có hàng trong tháng này. Một đại diện từ FPT Trading xác nhận với ICTnews thông tin sẽ phân phối Oppo tại Việt Nam, sẽ có hàng trong tháng này, nhưng không nói thêm nguồn hàng nhập từ đâu. Vị đại diện này cũng cho biết, sản phẩm Oppo họ nhập về có đầy đủ chứng từ, chỉ khác là do chính FPT bảo hành chứ không phải Oppo.

Trong khi đó, hôm qua Oppo Việt Nam đã gửi đi một thông báo đến các đại lý, cho biết hiện nay tại Việt Nam chỉ có 3 đơn vị được công ty ủy quyền phân phối chính thức. Gồm: Công ty TNHH MTV Kỹ thuật & Khoa học Oppo (gọi tắt là Oppo Việt Nam), Công ty TNHH NN MTV TM&XNK Viettel, Công ty TNHH Di Động Thông Minh. Theo các đại lý bán lẻ, hầu hết điện thoại Oppo hiện nay ở Việt Nam đều do Oppo Việt Nam phân phối, hai công ty kia phân phối rất ít.


Văn bản Oppo gửi các đại lý.

Văn bản Oppo gửi các đại lý.

Trả lời ICTnews, Oppo Việt Nam cho biết họ là nhà phân phối chính thức và độc quyền tại Việt Nam, được Oppo toàn cầu chỉ định. “Việc các kênh khác nhập hàng đều không đúng chính sách kinh doanh của tập đoàn”, Oppo Việt Nam nói.

Theo các thông tin từ đại lý, FPT Trading sẽ nhập hàng từ một bên thứ ba, và sản phẩm đầu tiên về Việt Nam sẽ là Oppo F1. Trước đó có thông tin FPT sẽ phân phối thêm Neo 5 và Neo 7.

Như vậy có thể hiểu Oppo Việt Nam phủ nhận FPT Trading là nhà phân phối được công ty chỉ định. Trong khi đó, một chuyên gia bán lẻ cho biết FPT nếu nhập hàng có nguồn gốc, chứng từ rõ ràng thì FPT hoàn toàn có quyền bán sản phẩm cho đại lý.

Nếu FPT có ý định nghiêm túc trong việc phân phối Oppo dài hạn tại Việt Nam, thì thị trường sẽ hỗn loạn, một chuyên gia bán lẻ nhận định. Ông cho biết việc FPT Trading nhảy vào phân phối Oppo chắc chắn không nhận được sự đồng tình từ Oppo Việt Nam. Và do đó, để cạnh tranh, FPT Trading phải bán hàng giá thấp hơn Oppo Việt Nam thì các đại lý mới nhập hàng. Khi có sự cạnh trang qua lại về giá cả, thị trường sẽ hỗn loạn và giá trị thương hiệu Oppo có thể giảm sút.

Ngoài ra, khi cả thị trường đang mua hàng từ Oppo Việt Nam với mức giá chung, FPT Trading nếu phải hạ giá để bán được hàng thì các đại lý trước đó đã mua hàng từ Oppo Việt Nam với giá cao hơn không thể bán ra, chắc chắn bị lỗ, vị chuyên gia phân tích.

Ngoài ra, nếu cạnh tranh về giá thì Oppo Việt Nam khó thắng được FPT Trading. Điều này là do Oppo Việt Nam phải bỏ chi phí tiếp thị, chi phí làm thị trường, cung cấp tủ, bảng hiệu… nên phải bỏ tiền nhiều hơn, trong khi FPT Trading chỉ nhập hàng về bán.

Vị chuyên gia cũng cho rằng Oppo có được vị trí như ngày hôm nay tại Việt Nam là do Oppo Việt Nam đã bỏ công sức, tiền bạc ra làm. Ông đánh giá cao Oppo Việt Nam khi chiếm lĩnh thị phần lớn hiện nay trong giai đoạn khó khăn. Do đó, vị này cho biết công ty sẽ khó có thể đứng nhìn một công ty nào khác nhảy vào phân phối Oppo mà không phải do Oppo Việt Nam chỉ định.

Nếu FPT Trading nhận được sự hậu thuẫn từ Oppo toàn cầu để phân phối chính thức điện thoại Oppo tại Việt Nam thì chắc chắn Oppo Việt Nam sẽ gặp khó khăn, do đã bỏ chi phí gầy dựng thương hiệu từ bấy lâu nay. Tuy nhiên khả năng này rất khó xảy ra, do đó có thể FPT Trading nhập hàng từ nguồn khác, một người làm trong ngành bán lẻ cho biết. Trong trường hợp này, nếu Oppo Việt Nam nhận được sự ủng hộ của Oppo toàn cầu, thì Oppo toàn cầu có thể can thiệp để gây áp lực cho công ty con nào đang cung cấp hàng cho FPT Trading.

Nhưng FPT Trading cũng là nhà phân phối có tiềm lực, uy tín, và chắc chắn đã có những tính toán khi họ nhập hàng về phân phối mà không thông qua Oppo Việt Nam.

Tuy vậy, câu chuyện phân phối của FPT Trading có thể là câu chuyện dài, khi có đại lý bán hàng cho rằng Oppo chỉ là sự khởi đầu, sắp tới FPT Trading có thể sẽ phân phối thêm các nhãn hàng khác, bên cạnh các hãng Apple, HTC, LG, F-Mobile mà họ đang làm.

Theo Hải Đăng

Cùng chuyên mục
XEM