Founder Nấm Tươi Cười tiết lộ bài học trưởng thành đắt giá: Phải biết chấp nhận mình không phải là siêu nhân!

06/07/2019 08:15 AM | Kinh doanh

Trong 10 năm khởi nghiệp, 3 bài học kinh nghiệm mà Nhà sáng lập Nấm Tươi Cười - Phạm Hồng Vân cảm thấy tâm đắc nhất là: cải thiện bản thân mỗi ngày, chấp nhận mình không phải là "superwomen" và chấp nhận sự việc/con người như nó vốn có.

Công ty Emmay với thương hiệu Nấm Tươi Cười là một trong những startup đổi mới – sáng tạo nổi bật của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngoài việc thắng giải Startup Vietnam 2017, sản phẩm của Nấm Tươi Cười đã có thị trường riêng của mình, khi nó đã len sâu vào các cửa hàng thực phẩm sạch ở các đô thị lớn cũng như các hệ thống đại siêu thị của BigC, Aeon và Citimart.

Người ta thường nói, muốn biết một startup có thể lớn lên hay nhanh chóng chết yểu thì hãy nhìn vào nhà sáng lập. Cũng như thế, chỉ khi Nhà sáng lập có tâm thế liên tục học hỏi để trưởng thành thì các startup mới có thể trưởng thành. Theo đó, nếu không có 3 bài học sau đây, hẳn chị Phạm Hồng Vân không thể lèo lái ‘con thuyền’ Emmay và Nấm Tươi Cười có được thành tựu như ngày hôm nay.

"Bài học đầu tiên là nên không ngừng hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Có một câu chuyện mà tôi muốn chia sẻ với mọi người: từ thưở nhỏ, tôi là người gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp. Khả năng diễn đạt hay tương tác với mọi người của tôi rất kém.

Nên tôi thường xuyên rơi vào tình trạng: khi tôi trao đổi với mọi người, tôi muốn nói đến phương án A và kết thúc câu chuyện, mọi người hiểu rằng tôi nói đến phương án B. Cái này nghe rất đơn giản, nhưng nó tác động rất xấu đến hiệu quả công việc kinh doanh của tôi", chị Phạm Hồng Vân kể.

Sau khi nhận thức được vấn đề của mình, chị Vân buộc phải suy nghĩ tìm cách giải quyết vấn đề cũng như quyết tâm rèn luyện cải thiện điểm yếu mỗi ngày. Phương án thứ nhất mà chị Vân lựa chọn là thường xuyên thuyết trình – pitching trước đồng đội của mình hoặc nhà đầu tư – quỹ khởi nghiệp. Đây là cách luyện tập tốt để giúp một người bỏ đi tính ngại ngùng, bước ra ánh sáng và chui khỏi vỏ ốc.

Cách thứ hai là sau mỗi cuộc đối thoại, chị Vân thường ngồi lại ghi chú xem chị cùng mọi người đã trao đổi về vấn đề gì và phương án cuối cùng có phải là phương án đảm bảo đúng với thứ mà chị muốn truyền tải và ngược lại.

“Khi dám đối diện với nỗi sợ hãi của mình, tôi cảm thấy mình đang tốt hơn mỗi ngày và mọi người có thể hiểu tôi tốt hơn”, founder Nấm Tươi Cười kết luận.

Bài học thứ hai mà chị học được chính là "phải chấp nhận bản thân mình là người founder và CEO không toàn năng".

Trước đây, có những việc mà chị cảm thấy mình làm rất tốt, thậm chí giống như bản năng, chị không cần phải cố gắng – hay gồng mình lên khi làm nó; nhưng cũng có những việc mà dù chị đã rất cố gắng và cố gắng mỗi ngày, vẫn không thể làm tốt được. Bây giờ, thay vì cứ cố gắng mệt mỏi để làm công việc ‘sở đoản’ như trước đây, chị để việc đó cho các bạn khác làm tốt hơn chị và chị lui xuống làm những việc mà mình làm tốt hơn người khác.

"Mình phải chấp nhận mình không phải là ‘superwomen’ – nữ siêu nhân, mình chỉ là người thường nên làm tốt một số mảng mà thôi", chị Vân thú nhận.

Bài học thứ ba mà chị Vân muốn chia sẻ là về sự đón nhận. Khi chúng ta chấp nhận mọi sự việc, hiện tượng và con người mà chúng ta gặp như chúng vốn có – vốn dĩ là như vậy, thì chúng ta sẽ bớt chuyện không ngừng đấu tranh với bản thân là "tại sao sự việc lại không như thế", "tại sao người ta lại không như vậy".

Theo chị, khi chúng ta biết chấp nhận điều đó, chúng ta sẽ có những giải pháp và phương cách ‘xuôi theo dòng nước’ nhưng vẫn giữ được tố chất của mình. "Đây là bài học mà tôi vẫn rèn luyện trong 10 năm nay và tôi vẫn sẽ phải tiếp tục rèn luyện tiếp, vì thỉnh thoảng, sự sân si vẫn cứ nổi lên bên trong mình", chị Vân cho biết.

Cuối cùng, chị cảm thấy, khi mình trải nghiệm những bài học trên mỗi ngày, cảm giác giống như những nỗi sợ hãi của mình cũng mờ dần đi và khi những nỗi sợ hãi của mình mờ dần đi thì những ước mơ - hoài bão – ý nghĩa tốt đẹp cũng lớn dần lên, giúp mình tiếp tục băng qua những khó khăn, thách thức trong từng chặng đường khởi nghiệp.

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM