Founder công nghệ Đinh Quang Lộc: “Các mẹ đừng quá kỳ thị khi con chơi game, biết cách định hướng có rất nhiều cái lợi”

29/10/2021 08:52 AM | Xã hội

Dù chỉ học hết cấp 3, nhưng hiện anh là Founder/ CMO của công ty công nghệ lớn. Anh thừa nhận một phần nhờ hồi nhỏ mê game mà khiến anh trở thành một người không bao giờ bỏ cuộc.

Đinh Quang Lộc, sinh năm 1987, Founder kiêm CMO một trong những công ty blockchain lớn nhất Việt Nam - Launch Zone.

Hiện công ty có 200.000 lượt follow trên kênh Twitter. Mỗi đợt triển khai quảng bá dự án có từ 30.000 đến 60.000 thành viên cộng đồng đồng ý tham gia. Launch Zone cũng kết nối với hơn 300 quỹ đầu tư và KOLs blockchain.

Ông bố này cũng là người đồng hành, hướng dẫn và truyền lửa cho giới trẻ, đặc biệt là startup trong ngành blockchain.

Từ cậu bé mê game đến ông bố doanh nhân thành đạt

Nhiều cha mẹ cứ thấy con chơi game, ham mê game, là ngay lập tức cấm đoán và cho rằng game là xấu, khiến trẻ xao nhãng học hành. Tuy nhiên, câu chuyện từ chính con đường đi lên của anh Đinh Quang Lộc và từ sự chiêm nghiệm của bản thân thì game đã mang đến cho anh những lợi ích có thật.

Dù không phải chỉ cần mê game là đủ, nhưng nhờ có thời ham game mà anh biết Tiếng Anh, nhanh nhẹn ứng phó trên thương trường, chinh phục thử thách nào cũng không ngại, khả năng phản xạ nhanh linh hoạt...

Founder công nghệ Đinh Quang Lộc: “Các mẹ đừng quá kỳ thị khi con chơi game, biết cách định hướng có rất nhiều cái lợi” - Ảnh 1.

Kể về quá khứ của mình anh Lộc cho biết thời nhỏ anh vốn là một cậu bé mê game. Có lúc anh ngồi tiệm game chơi say mê, ham đến độ về nhà dù đã khuya lắc, nhưng thấy mẹ vẫn chờ ngoài cửa, trên tay cầm sẵn chiếc roi. Sau lần đó anh cũng không chừa vì game quá hấp dẫn, việc chinh phục nó khiến anh thích thú. 

Sau này trở thành doanh nhân công nghệ thành đạt, thành ông bố 2 con, nhìn lại chặng đường đã đi, qua nhiều thăng trầm, chịu không ít thất bại, anh tự nhận thấy mình có tính cách không ngại việc, không bao giờ có ý định bỏ cuộc là một phần nhờ lúc nhỏ chinh phục nhiệm vụ trong game. Cũng có lúc làm ăn thất bại đến mức phá sản phải xoay đủ nghề hay mày mò tìm đường đi cho mình, anh vẫn tự nhủ: "Mình làm được".

Nói thêm về Đinh Quang Lộc, dù chỉ hết cấp 3, nhưng anh đã từng kiếm tiền dễ dàng với mức thu nhập 200-300 triệu/tháng; mua nhà, đi BMW khi chỉ mới tuổi đôi mươi. Sau đó lại có lúc anh đã thất bại đến mức phải bán xe và đứng trước nguy cơ phải bán nhà để trả nợ, nhưng anh chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc. Ngày hôm nay anh có 1 doanh nghiệp thành công, nơi có những nhân viên làm việc bằng đam mê thực sự. Hiện tại, anh còn là người dẫn dắt những startup công nghệ khác, giúp họ không phải mò đường như cách anh đã từng đi trước đó.

Từ câu chuyện cá nhân, founder công nghệ này cho rằng cha mẹ cứ thấy trẻ chơi game mà ngay lập tức có cái nhìn 1 chiều cho nó là xấu rồi cấm cản cực đoan là không hoàn toàn đúng đắn.

Anh Lộc không cổ súy cho việc chơi game. Nhưng sau nhiều thất bại của tuổi trẻ, qua những lúc “lên voi xuống chó”, có khi lại tay trắng tìm đường để đến hôm nay, thì ông bố này nhận định game cũng có những ích lợi nếu biết cách chơi và biết cách vận dụng nó.

Founder công nghệ Đinh Quang Lộc: “Các mẹ đừng quá kỳ thị khi con chơi game, biết cách định hướng có rất nhiều cái lợi” - Ảnh 2.

Lợi ích của game dưới góc nhìn tích cực của CMO công nghệ

Học tiếng Anh

Khi xưa anh Lộc 1 chữ tiếng Anh không biết, nhưng khi chơi game phải nghe thuyết minh bằng tiếng Anh, để chinh phục các level cao hơn anh phải hiểu nó. Vì thế anh đã mày mò bắt đầu tra từ, tự học tiếng Anh để phục vụ việc chơi game thuận lợi hơn. Nhờ thế mà trình độ tiếng Anh của anh nâng lên rõ rệt. Sau khi có tiếng Anh, khả năng research tăng, muốn tìm hiểu cái gì anh sẽ tự tìm hiểu bằng tiếng Anh và nó giúp mở ra kho tàng kiến thức nhân loại quý báu.

Học làm kinh tế

Game như 1 xã hội thu nhỏ, trong game có nền kinh tế và người chơi phải tính toán sao để bỏ ra mức chi phí thấp nhất. Sau này cuộc đời cũng thế, dù có lúc kiếm tiền nhanh, mua nhà, mua BMW quá dễ, nhưng nhiều lần anh cũng phải đứng trước bài toán kinh tế như bán nhà để trả nợ hay kiếm 1,5 tỷ trong 6 tháng? Anh đã chọn được cách giữ lại căn nhà. 

Phản xạ nhanh, tư duy phát triển

Khi chơi game muốn chiến thắng buộc phải có phản xạ cơ thể, xử lý tay chân cực nhanh. Khi đua với các game thủ khác thì phải có chiến lược, tư duy để chiến thắng họ. Lúc này não bộ được kích thích. Ngoài ra việc liên tục phải chinh phục các nhiệm vụ, khiến cho người chơi game không bao giờ có ý định bỏ cuộc.

Chính vì thế bản thân anh đã có lúc mày mò tìm đường startup lại, xách vali đi 20 nước, ở trong căn phòng 10m2 chật chội, nhưng cuối cùng cũng thấy đường vì cực khổ cũng không nản.

Tính thích nghi cao vì thử thách liên tục

Trong thực tế, khi làm chủ doanh nghiệp, anh Lộc nhận thấy nhiều nhân viên dù mê game nhưng khi bắt tay vào công việc, khả năng sáng tạo, thích nghi với công việc của họ rất tốt. 

Theo anh thì cha mẹ cứ nghĩ game là độc hại mà cấm đoán triệt để là quan điểm không hoàn toàn đúng. 

Tất nhiên, nếu chỉ có chơi game thì cũng không thể thành công, nhưng nếu biết lựa chọn game và chơi game khoa học rồi vận dụng nó vào trong cuộc sống thì đó lại là điều tốt.

Founder công nghệ Đinh Quang Lộc: “Các mẹ đừng quá kỳ thị khi con chơi game, biết cách định hướng có rất nhiều cái lợi” - Ảnh 3.

Ông bố Đinh Quang Lộc và con gái.

Theo quan điểm của chuyên gia này, cha mẹ không nên cố sống cố chết cấm con cái chơi game mà cần có định hướng đúng cách cho các con. Điều quan trọng là phải lựa game thích hợp. Hướng dẫn để các con chơi những game làm nhiệm cũng là một cách kích thích não bộ, rèn luyện tiếng Anh, tăng thử thách và khả năng chinh phục.

“Điều quan trọng, các con cũng cần lưu ý đó là ý chí của chính mình. Cuộc đời cũng vậy, con chinh phục được các thử thách trên game thì ngoài đời cũng thế, nếu cố gắng không ngừng nghỉ nhiệm vụ nào con cũng làm được”, ông bố CMO thành đạt nhắn nhủ với thế hệ trẻ.

ĐX

Cùng chuyên mục
XEM