Financial Times: Ông chủ người Thái đang tìm cách bán Sabeco

16/12/2019 09:33 AM | Kinh doanh

Kế hoạch IPO mảng bia trên sàn chứng khoán Singapore có thể chỉ là bước đệm cho kế hoạch tìm người mua Sabeco của ThaiBev.

Financial Times: Ông chủ người Thái đang tìm cách bán Sabeco

Như tin đã đưa gần đây, ThaiBev đang tìm cách IPO mảng bia của họ trên sàn chứng khoán Singapore với mục tiêu huy động được 2,5 tỷ USD. Tuy nhiên, theo phân tích của tờ Financial Times, đây thực tế chỉ là bước đệm để hỗ trợ cho việc tìm người mua lại Sabeco - khối tài sản ở Việt Nam của họ. 

ThaiBev – thuộc sở hữu của ông chủ người Thái Chareen Sirivadhanabhakdi – nổi tiếng với thương hiệu bia Chang. Trong năm 2017, tập đoàn này đã mua lại cổ phần kiểm soát tại nhà sản xuất bia lớn nhất Việt Nam Sabeco với giá gần 5 tỷ USD.

Ông Charoen hiện là người giàu nhất Thái Lan với khối tài sản 19,6 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg.

Theo phân tích của tờ Financial Times, nếu IPO thành công mảng bia có thể được định giá ở mức cao hơn mức chung của cả tập đoàn. 

Euan McLeish – một chuyên gia tại Bernstein nói rằng giá trị đề xuất trước thềm IPO có thể gây ra nhiều quan ngại. Ông cũng nói thêm rằng vì không cần tới vốn ngay lúc này nên thương vụ IPO có thể là bước đi chiến lược nhằm lôi kéo Bud APAC (đơn vị được tách ra từ công ty mẹ Anheuser-Busch InBev trong một thương vụ IPO trị giá 5 tỉ USD ở Hong Kong) mua lại Sabeco – thương hiệu đang chiếm 55% thị phần bia tại Việt Nam.

Trên thực tế, Bud APAC không hề che giấu tham vọng muốn phát triển tại thị trường Việt Nam. "Ban lãnh đạo của Bud APAC thừa nhận rằng họ cần phải phát triển tại Việt Nam. Vấn đề là làm sao để định giá được Sabeco ở mức hài lòng tất cả mọi người".

Trước đó khi thâu tóm Sabeco, ThaiBev đã phải trả ở mức định giá tương đương 32 lần lợi nhuận trước thuế. Chính vì vậy, chuyên gia McLeish nhận định rằng cổ phiếu của ThaiBev chắc chắn sẽ bị các cổ đông "vùi dập" nếu giá trị của Sabeco được chào mời ở mức thấp hơn giá mua. 

"Chúng tôi dự đoán rằng một phương thức liên doanh, hợp tác như thế nào đó có thể trở thành sự lựa chọn phù hợp nhất".

Một người hiểu biết vấn đề tiết lộ rằng thương vụ IPO có thể xảy ra ngay vào đầu năm 2020. 

"Trong trường hợp tạo ra được giá trị cho cổ đông, họ sẽ làm. Theo quan điểm của tôi, đây là một thương vụ IPO mảng kinh doanh cốt lõi nhất. Khi bạn cần quảng bá thì đây là điều dễ dàng có thể làm".

Vân Đàm

Theo Financial Times

Từ khóa:  sabeco, Thái
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thế Giới Di Động đóng cửa chuỗi "Điện Thoại Siêu Rẻ"

Sau chưa đầy 1 năm kể từ khi ra mắt, Thế Giới Di Động đã phải đóng cửa chuỗi cửa hàng bán điện thoại giá rẻ của mình.

1111 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy, 'phượt thủ' Trần Đặng Đăng Khoa: Càng đi càng thấy mình ‘hai lúa’, kiến thức hạn hẹp...

Ngày 1/6/2017, xuất phát từ cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh, người Việt đầu tiên đi vòng quanh thế giới bằng xe máy - Trần Đặng Đăng Khoa vô cùng háo hức về chuyến đi đầy thử thách sắp tới của mình. Ngày 16/6/2020, sau 1111 ngày xa quê hương, anh đã đặt chân trở về nhà và mang theo những câu chuyện về một hành trình kỳ lạ và đầy cảm hứng.

Sau chủ tịch Tưởng Phàm, một lãnh đạo cấp cao khác của Taobao vừa bị sa thải vì ‘chạy việc’ cho bạn gái vào công ty

Chủ tịch mảng Taobao Live vừa bị sa thải vì chạy việc cho bạn gái vào công ty, nhận quà hối lộ.

Triệu phú tự thân và quan điểm: Kiếm ít tiền hơn sẽ hạnh phúc hơn!

"Tôi có những người bạn kiếm được 12 triệu USD/năm nhưng lại không thoải mái và hạnh phúc bằng người kiếm 53.000 USD/năm".

Đọc thêm