Fed cảnh báo ảnh hưởng từ thị trường BĐS Trung Quốc đến Mỹ

09/11/2021 03:47 PM | Kinh doanh

Fed cảnh báo thị trường bất động sản Trung Quốc rung lắc có thể ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ. Ngân hàng trung ương Mỹ còn theo dõi biến động trong nhóm cổ phiếu meme.

Fed cảnh báo ảnh hưởng từ thị trường BĐS Trung Quốc đến Mỹ

Về nội địa, Fed cảnh báo về một “đợt tăng mạnh” lãi suất có thể dẫn đến điều chỉnh “lớn” trong tài sản rủi ro, giảm lực cầu nhà ở - dẫn đến giá nhà ở đi xuống. Việc làm và đầu tư cũng có nguy cơ bị tác động vì chi phí đi vay đối với doanh nghiệp tăng.

 Fed cảnh báo ảnh hưởng từ thị trường BĐS Trung Quốc đến Mỹ  - Ảnh 1.

Một khu nhà ở chưa hoàn thiện của Evergrande tại Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Ngân hàng trung ương Mỹ lo ngại về Trung Quốc bởi “nợ chính phủ và doanh nghiệp của nước này vẫn lớn, đòn bẩy trong lĩnh vực tài chính cao, đặc biệt là nhóm ngân hàng nhỏ và vừa, và định giá bất động sản quá cao”.

“Trong môi trường này, việc nhà chức trách tăng quản lý đến các tổ chức dùng đòn bẩy có thể gây áp lực lên một số doanh nghiệp tỷ lệ vay nợ cao, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản, như trường hợp của Evergrande gần đây”.

Theo Fed, hệ thống tài chính Trung Quốc có thể chịu áp lực nếu “ảnh hưởng lan sang lĩnh vực tài chính, một đợt điều chỉnh bất ngờ giá bất động sản hoặc giảm khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư”.

Cảnh báo trên được đưa ra gần hai tháng sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell mô tả vụ Evergrande là “rất đặc thù” với Trung Quốc. Ông không nhận thấy nhiều “ảnh hưởng trực tiếp đến Mỹ” nhưng lo ngại vụ Evergrande có ảnh hưởng lan rộng đến điều kiện tài chính toàn cầu và niềm tin nhà đầu tư.

Fed lưu ý các thị trường mới nổi có vay nợ nhiều cũng có thể tạo ra rủi ro bất ổn tài chính, đặc biệt là trong tình huống các điều kiện tài chính thắt chặt “mạnh và bất ngờ”. Điều kiện tài chính đã được nới lỏng kỷ lục để hỗ trợ các nền kinh tế vượt qua đại dịch Covid-19.

“Có một khái niệm về sự tương quan trong báo cáo”, Padhraic Garvey, giám đốc nghiên cứu khu vực Mỹ tại ING, cho biết. “Lo ngại là nếu một thứ gặp vấn đề, phần còn lại có thể chung số phận”.

Như Tâm

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Đức Tài: "Logistics ở Việt Nam cực kỳ kém hiệu quả, rất tệ"

"Ai có sức mạnh xây dựng một công ty logistics tới nơi tới chốn ở Việt Nam chắc người đó sẽ thắng", Chủ tịch Thế Giới Di Động nhận định.

BizInsider

Thực hư việc "Xiaomi đứng thứ hai về doanh số smartphone tại Việt Nam", soán mất vị thế suốt 7 năm của Oppo?

Đầu tháng 5/2022, thị trường điện thoại di động tại Việt Nam không khỏi xôn xao trước thông tin Xiaomi vươn lên chiếm 22% thị phần, lần đầu tiên vươn lên đứng vị trí thứ hai tại thị trường Việt Nam. Thực tế phía sau con số này là gì?

Đơn kiện bủa vây, Facebook chìm trong tâm bão chỉ trích, Mark Zuckerberg sắp phải hầu tòa?

Bộ trưởng Tư pháp Karl Racine vừa đệ đơn kiện CEO Mark Zuckerberg lên toà án cấp cao DC sau bê bối rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng.

Đọc thêm