​FBI tìm gì trong các email liên quan bà Clinton?

02/11/2016 08:44 AM | Thời sự

Cục điều tra liên bang Mỹ đã bắt đầu xem xét hàng trăm ngàn email liên quan tới bà Clinton trong cuộc điều tra nhiều áp lực khi chỉ còn 7 ngày nữa là ngày bầu cử.

Theo hãng tin AFP, việc nhà điều tra sẽ tìm thấy gì và khi nào kết thúc việc này thì chưa ai biết, nhưng rõ ràng sự việc này đã gây ảnh hưởng đáng kể tới diễn biến đường đua vào Nhà Trắng.

Kết quả thăm dò dư luận mới nhất ngày thứ ba (1-11) vừa công bố cho thấy, lần đầu tiên kể từ tháng 5 năm nay, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã vượt qua (dù không nhiều) bà Clinton về tỉ lệ ủng hộ của cử tri.

Dẫu thế, bất chấp sự sốt ruột cũng như việc gây sức ép với FBI từ cả hai đảng, cuộc điều tra về các email mới cũng chỉ vừa được bắt đầu.

Theo báo New York Times, ngày 31-10 FBI đã bắt đầu tải một loạt các email của bà Huma Abedin, một cố vấn cấp cao của bà Hillary Clinton vào một chương trình máy tính đặc biệt. Chương trình này sẽ giúp các điều tra viên xác minh những email đó có chứa các thông tin mật không.

Phần mềm đặc biệt của FBI sẽ giúp họ xác định rất mau chóng việc có bao nhiêu email trong số này trùng với những email họ đã từng biết trong cuộc điều tra về việc sử dụng máy chủ riêng của bà Clinton trước đó.

FBI đã hoàn tất cuộc điều tra đó hồi tháng 7 năm nay, và cùng với các công tố viên, họ quyết định không truy tố bà Clinton cũng như các trợ lý của bà.

Việc các nhà điều tra có thể hoàn tất công tác đánh giá những email này trước ngày bầu cử tổng thống chính thức 8-11 hay không tới nay vẫn chưa rõ ràng.

Ông Robert E. Anderson Jr., một cựu quan chức FBI cho biết, chương trình máy tính sẽ mất khoảng gần một ngày để phát hiện các email trùng lặp. Sau đó, các email này sẽ được tổ chức trong một thư mục riêng để các thành viên FBI cùng các nhà phân tích kiểm tra từng email và đánh giá xem chúng có thực sự là những bản sao lặp lại hay không.

Nếu FBI phát hiện những email họ chưa từng đọ mà chứa những thông tin có khả năng là thông tin mật, các bản sao email đó sẽ lại được gửi tới các cơ quan chính phủ khác để xác định cấp độ bảo mật của nó. Và đây mới là một quá trình mất thời gian và phức tạp.

Các email bị điều tra lần này thuộc về bà Huma Abedin, một trợ thủ của bà Clinton. Chúng bị nhà điều tra phát hiện trên máy tính xách tay của chồng bà Abedin, cựu nghị sĩ Anthony D. Weiner, một người hiện đang bị điều tra vì cáo buộc đã nhắn tin sex với một cô bé 15 tuổi.

Tuy nhiên việc lùng tìm ra những thông tin mật trong các email đó không phải là ưu tiên hàng đầu của FBI. Chuyện đó không phải vấn đề quan trọng nhất với cả bà Abedin lẫn bà Clinton.

Trên thực tế, các nhà điều tra đều khẳng định rằng bà Clinton và các trợ lý của bà đã trao đổi những thông tin mật trên máy chủ cá nhân một cách không phù hợp.

Dù vậy Bộ tư pháp cho rằng không có chứng cứ nào cho thấy họ cố tình làm vậy, yếu tố có thể cấu thành tội danh. Do đó việc tìm thấy những thông tin mật trong các email của bà Abedin cũng sẽ không lập tức làm thay đổi phán quyết trước đó của Bộ tư pháp.

Tuy nhiên vấn đề mà các điều tra viên tập trung lần này chính là những email mới có chứa bằng chứng nào cho thấy có ai đó đã cố tình che giấu những email mới phát hiện này với các nhà điều tra không.

Điều này có thể cấu thành tội danh. Bà Abedin nói bà đã giao nộp tất cả những email liên quan tới công việc mà bà biết cho FBI nhiều tháng trước và không biết vì sao các email của bà rốt cuộc lại xuất hiện trên máy tính xách tay của ông Weiner.

Các quan chức liên quan tới quá trình điều tra trước đây cũng nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy bà Abedin hay bà Clinton đã cố tình che giấu nhà chức trách thông tin này.

Theo D. Kim Thoa

Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm