Facebook sắp đối mặt với vụ kiện 35 tỷ USD vì lạm dụng công nghệ nhận diện gương mặt

19/10/2019 07:31 PM | Kinh doanh

Sau khi không ngăn được vụ kiện tập thể này diễn ra, Facebook đang có nguy cơ bị phạt đến 35 tỷ USD nếu thua trong vụ kiện này.

Facebook sắp đối mặt với vụ kiện 35 tỷ USD vì lạm dụng công nghệ nhận diện gương mặt

Facebook vừa thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD về cáo buộc lạm dụng dữ liệu nhận dạng gương mặt tại Illinois, Mỹ. Yêu cầu của họ về một phiên điều trần để ngăn vụ kiện này lại đã bị bác bỏ. Giờ đây vụ án sẽ được đưa ra xét xử trừ khi có sự can thiệp từ Tòa án Tối cao.

Vụ kiện cáo buộc rằng các công dân Illinois đã không đồng ý cho việc quét các bức ảnh họ đăng tải lên bằng công nghệ nhận diện hình ảnh và đã không được thông báo về việc dữ liệu này sẽ được lưu lại trong bao lâu khi việc quét hình ảnh bắt đầu được thực hiện từ năm 2011. Facebook có thể phải đối mặt với số tiền phạt từ 1.000 USD cho đến 5.000 USD mỗi người, và với 7 triệu người, tổng số tiền tối đa có thể lên đến 35 tỷ USD.

Một hội đồng gồm 3 thẩm phán đã bác bỏ yêu cầu của Facebook nhằm bác bỏ vụ kiện và đơn kháng cáo về chứng nhận của vụ kiện tập thể vào tháng Tám. Một trong các thẩm phán cho rằng "có khả năng" dữ liệu nhận diện gương mặt của Facebook có thể được sử dụng để xác định họ trong đoạn băng giám sát hoặc thậm chí mở khóa sinh trắc học trên điện thoại. Ban đầu Facebook xây dựng tính năng này nhằm mang lại khả năng tag ảnh, khi hỏi người dùng liệu đây có phải là họ hoặc một người bạn cụ thể nào không.

Phát ngôn viên của Facebook cho biết: "Facebook luôn luôn nói với mợi người về việc sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt và trao cho họ quyền kiểm soát về việc liệu nó có được sử dụng cho họ hay không. Chúng tôi đang xem xét các lựa chọn của mình và sẽ tiếp tục bảo vệ bản thân một cách mạnh mẽ."

Khi được đệ trình từ năm 2015 đến nay, Facebook đã làm mọi thứ để ngăn vụ kiện tập thể này, từ việc phản đối các định nghĩa trong đơn kiện cho đến việc vận động hành lang để chống lại Đạo luật Quyền riêng tư Thông tin Sinh trắc học.

Mối đe dọa về một số tiền phạt khổng lồ lên đến 35 tỷ USD đã góp phần làm giá cổ phiếu Facebook giảm đến 2,25% trong phiên giao dịch ngày hôm qua.

Theo Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - An Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – An Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Ngày làm ngân hàng, tối làm bánh chuối nướng, 9X hái ra tiền, riêng nghề tay trái thu về hơn 100 triệu mỗi tháng

Là nhân viên làm ở lĩnh vực ngân hàng, chưa từng biết làm chiếc bánh nào, cô gái 9X ở TP Hồ Chí Minh quyết khởi nghiệp tay trái với bánh chuối nướng bơ, trở thành cô chủ tiệm bánh Sonia’s Bakery, doanh thu hơn 100 triệu đồng mỗi tháng…

Cận cảnh mẫu ô tô mini giá chỉ 150 triệu đồng đang gây sốt: Chạy xe không cần bằng lái, muốn tiết kiệm năng lượng có thể tháo luôn cửa xe

Squad Solar City Car không phải là loại xe thông thường mà là sự kết hợp giữa xe mô tô và ô tô. Đặc biệt, người sử dụng chiếc xe này không cần bằng lái ô tô vẫn có thể điều khiển một cách dễ dàng.

Đọc thêm