Facebook phát hành tính năng "đọc" ảnh cho người mù

06/04/2016 08:47 AM | Công nghệ

Facebook liên tục đưa ra những chức năng đem lại tiện ích cho người sử dụng. Tính năng mới này của Facebook có lẽ là một trong những điều đặc biệt nhất từ trước tới giờ bởi nó được xây dựng dựa trên Trí tuệ nhân tạo.

Facebook phát hành tính năng "đọc" ảnh cho người mù

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, có khoảng 285 triệu người khiếm thị trên toàn cầu, con số này chiếm trên 4% dân số thế giới. Internet đã trở nên rất phổ biến với tất cả mọi người trong vòng vài năm qua, nhưng với người mù thì việc tiếp cận internet còn rất hạn chế.

Thẻ tag cho phép người dùng viết miêu tả về bức ảnh và miêu tả đó sẽ được đọc lên cho những người khiếm thị, nhưng chức năng này không phải lúc nào cũng được sử dụng một cách hiệu quả.

Facebook có lẽ hiểu rất rõ về vấn đề này. Mỗi ngày có khoảng hơn 2 tỉ bức ảnh được đăng tải lên Instagram, WhatsApp, Messenger và Facebook. Yêu cầu người dùng miêu tả về những bức ảnh của họ giống như việc Twitter đang cố gắng khuyến khích hiện nay dường như không phải là một ý kiến hay, chính vì thế Facebook đã quyết định sử dụng Trí tuệ nhân tạo để xử lý vấn đề này.


Facebook hiện nay đã chiếm một vai trò quan trọng trong cuộc sống thường ngày và thậm chí những người khiếm thị cũng có nhu cầu sử dụng Facebook để liên lạc.

Facebook hiện nay đã chiếm một vai trò quan trọng trong cuộc sống thường ngày và thậm chí những người khiếm thị cũng có nhu cầu sử dụng Facebook để liên lạc.

Công nghệ này có khả năng xác định nội dung của những bức ảnh được đăng tải lên hệ thống, sau đó đọc thông tin lên cho người dùng. Phần mềm này của Facebook có khả năng học thông qua việc tiếp xúc với những hình ảnh cụ thể.

Trang The Verge cho biết, hệ thống của Facebook hiện nay đã có khả năng nhận biết rất nhiều vật thể (như "xe hơi", "thuyền", "máy bay"), hình nền (như "hoàng hôn", "biển", "tuyết") và thậm chí nhiều loại thức ăn (như "sushi", "pizza").

Chức năng này đã được ra mắt trên hệ điều hành iOS và sẽ sớm xuất hiện trên hệ điều hành Android và máy tính để bàn. Điều này nghe có vẻ không mấy "vĩ đại", nhưng thực tế nó có thể sẽ mang lại một thay đổi rất lớn cho thế giới.

Matt King, một kỹ sư khiếm thị của Facebook đã chia sẻ với trang The Verge rằng "Điều này mang một ý nghĩa rất lớn, nó giống như đang nói với tất cả những người khiếm thị rằng việc họ tham gia vào các cuộc đối thoại xã hội đang diễn ra trên toàn thế giới là thực sự quan trọng, và mọi người đều rất quan tâm đến họ.

Chúng tôi muốn tất cả mọi người đều được sử dụng mạng xã hội này một cách bình đẳng và chúng tôi sẽ cố gắng hết khả năng để đạt được điều đó".

Thành NT

Theo The Verge

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chứng khoán đột ngột 'lao dốc' gần 39 điểm: Giảm mạnh nhất hơn 3 tháng, VN-Index quay lại vạch xuất phát tháng 11

Thị trường đột ngột lao dốc phiên chiều khi nhà đầu tư mạnh tay bán ra, đặc biệt ở các cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: "Chỉ có 1 cách thắng được Covid - Hành động phải nhanh hơn Covid!"

"Công nghệ Việt Nam sẽ chiến thắng Covid, trở thành một điểm sáng phát triển kinh tế của thế giới, là một địa điểm hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài", Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nhận định.

Ông Trịnh Văn Quyết có bao nhiêu tiền khi nghĩ đến chuyện mua một đội bóng ở Ngoại Hạng Anh?

Tài sản trên sàn chứng khoán của ông Quyết hiện nay khoảng 5.000 tỷ đồng. Ngoài ra, tiền mặt của ông Quyết cũng ở mức hàng nghìn tỷ đồng khi trong năm nay ông vừa góp vốn vào Bamboo Airways và sắp góp vốn tiếp vào đợt phát hành của FLC.

Giữa lúc thị trường đỏ lửa, một cổ phiếu "họ FLC" vẫn trần tím, chỉ 3 ngày đầu tháng 12 đã tăng 16%

Giá cổ phiếu ROS của FLC Faros đã lên 8.060 đồng/cổ phiếu, vượt qua đỉnh tháng 4/2021 và cao nhất kể từ tháng 2/2020.

Đọc thêm