Facebook không tạo được môi trường an toàn cho người dùng

25/03/2021 10:00 AM | Công nghệ

Tổ chức Reporters Without Borders đã đâm đơn kiện Facebook tại Pháp vì không cung cấp được môi trường “an toàn” cho người dùng, vi phạm điều khoản và điều kiện của họ.

Reporters Without Borders cân nhắc khởi kiện Facebook tại các nước khác, không chỉ tại Pháp – nơi luật tiêu dùng đặc biệt phù hợp với vụ kiện. Gây nhầm lẫn cho người dùng là phạm pháp theo quy định của Pháp, các doanh nghiệp có thể bị phạt tối đa 10% doanh thu thường niên nếu bị phát hiện vi phạm.

Theo đơn kiện, Facebook tham gia vào “các hoạt động thương mại điện tử lừa đảo” khi cho phép phát triển thông tin sai sự thật và những mối đe dọa bất chấp cam kết với người dùng thực hiện biện pháp chuyên môn nghiệp vụ để tạo ra “môi trường an toàn, bảo mật và không có sai sót”.

Tổ chức Reporters Without Borders lập luận những hứa hẹn trong điều khoản và điều kiện Facebook phần lớn vi phạm và mâu thẫn với “quy mô khổng lồ của phát ngôn thù địch và tin giả trên nền tảng”. Reporters Without Borders dẫn lại phát ngôn từ các cựu nhân viên Facebook kèm theo 2 báo cáo dài nêu chi tiết về các lời đe dọa, thù ghét chống lại các nhà báo Pháp, công trình của các tổ chức xác thực nguồn tin và những ví dụ về thông tin sai lệch phổ biến trên Facebook.

Reporters Without Borders hi vọng công tố viên mở cuộc điều tra Facebook, đồng thời muốn mạng xã hội thực hiện đúng cam kết. Đáp lại, Facebook khẳng định không khoan nhượng đối với bất kỳ nội dung độc hại nào và đang đầu tư mạnh mẽ để chống lại phát ngôn thù địch, thông tin sai lệch.

Dù vụ kiện không tiết lộ chi tiết nào mới, quan trọng về Facebook, nó cho thấy áp lực mà công ty đang gặp phải trước nhà chức trách và tổ chức vận động khắp thế giới để giải quyết vấn đề như phát ngôn thù địch, tin giả. Mạng xã hội cố gắng xử lý tin giả bằng nhiều cách, từ dán nhãn, giảm xuất hiện trên bảng tin song đều chưa thành công. CEO Mark Zuckerberg chuẩn bị ra điều trần trước Quốc hội Mỹ vài ngày tới về vai trò của tin giả trong vụ tấn công Đồi Capitol đầu năm nay.

Facebook còn xung đột với ngành truyền thông tại một số quốc gia vì chi phí bản quyền. Công ty cấm chia sẻ tin tức tại Australia nhằm phản đối dự luật truyền thông, buộc Big Tech phải trả tiền cho tin tức xuất hiện trên nền tảng. Dù vậy, hai bên đều đã lùi một bước và Facebook ký hợp đồng với vài nhà xuất bản lớn trong nước.

Du Lam

Cùng chuyên mục
XEM