Facebook đổi tên thành Meta: Khi "Mark xoăn" tô vẽ về một thế giới diệu kỳ, nơi không... tệ hại như Facebook bây giờ

29/10/2021 14:34 PM | Công nghệ

Các vấn đề của Facebook nhiều đến mức khó lòng liệt kê. Nhưng Mark Zuckerberg lại nói về một thực tế không (hoặc chưa) có thật, để thay đổi một thực tại khác mà chúng ta đang sống trong đó.

Thời điểm trước khi Facebook thông báo sẽ đổi tên thành "Meta" và chi tiết kế hoạch biến công ty thành một "metaverse" thay vì chỉ tập trung mạng xã hội, Mark Zuckerberg đã nói: "Nhiều người nghĩ đây không phải là lúc để hướng đến tương lai."

Câu nói ấy ám chỉ những scandal lớn khủng khiếp, về việc mạng xã hội (Facebook) và công ty của anh "Mark xoăn" đã khiến thế giới trở thành một nơi tồi tệ hơn.

Facebook đổi tên thành Meta: Khi Mark xoăn tô vẽ về một thế giới diệu kỳ, nơi không... tệ hại như Facebook bây giờ - Ảnh 1.

"Tôi tin rằng công nghệ là thứ có thể giúp cuộc sống của chúng ta tốt hơn. Tương lai sẽ được xây dựng bởi những ai dám đứng lên, và khẳng định rõ về thứ tương lai chúng ta muốn hướng đến."

Metaverse theo định nghĩa của Mark Zuckerberg: Một môi trường ảo, thể hiện sự hiện diện của bạn trong không gian kỹ thuật số.

Tương lai mà Mark Zuckerberg nói tới ở đây vốn là một giấc mơ đầy viễn tưởng trong vòng 1 thập kỷ qua. Trong "metaverse" của Mark - một thế giới internet đậm chất hiện thân, nơi chúng ta về cơ bản là sống "trong" máy tính thông qua thiết bị thực tế ảo hoặc thứ gì đó tương tự, thì thay vì gặp gỡ ngoài đời, chúng ta sẽ gặp nhau qua các hologram (hình chiếu lập thể - ảnh toàn ký). Sẽ không chỉ giới hạn ở gặp gỡ mà còn vô số các hoạt động khác nữa, kể cả đi xem hòa nhạc hay chơi thể thao.

Đã có khoảng 19.000 người lắng nghe buổi thuyết trình của anh "Mark xoăn", về việc Facebook (đúng hơn là Meta) tạo ra một thế giới lý tưởng với toàn những người thân thiện, những buổi hòa nhạc mà ai cũng có thể đứng hàng đầu, những trận bóng rổ "ảo nhưng thật". Nó khác hoàn toàn so với những cáo buộc mà mạng xã hội Facebook phải chịu về các thông tin sai lệch, thuyết âm mưu, phân biệt chủng tộc, gây ảnh hưởng đến lòng tự trọng của người dùng và vô số các nội dung "rác" khác đang tồn tại.

Facebook đổi tên thành Meta: Khi Mark xoăn tô vẽ về một thế giới diệu kỳ, nơi không... tệ hại như Facebook bây giờ - Ảnh 2.

Nhưng thực ra, sẽ không có vũ trụ nào - dù là kỹ thuật số hay bất kỳ thứ gì khác - mà không có những người góp phần lan tỏa các thuyết âm mưu hoặc thông điệp thù địch. Trong metaverse, sẽ có người sẵn sàng làm những hành động đầy biến thái như... phô dâm, dù hiện tại avatar đại diện trên metaverse của Facebook chưa cho phép thể hiện phần dưới hông của cơ thể.

Trong buổi thuyết trình, Mark Zuckerberg liên tục nhắc đi nhắc lại rằng chỉ riêng mạng xã hội Facebook thì không thể xây dựng một metaverse. Nhưng metaverse mà công ty của họ xây dựng sẽ được phát triển bởi đội ngũ trong công ty, sử dụng chính máy chủ của Facebook và kết nối với các tài khoản của mạng xã hội này.

Facebook đổi tên thành Meta: Khi Mark xoăn tô vẽ về một thế giới diệu kỳ, nơi không... tệ hại như Facebook bây giờ - Ảnh 3.

Qua phân nửa buổi thuyết trình, Mark Zuckerberg nói rằng "những năm qua khiến chúng tôi trở nên thiếu tự tin và khiêm nhường hơn về nhiều mặt," sau khi Facebook bị gắn liền với những tổn hại mà họ đã gây ra cho thế giới. Nhưng thật khó để tìm ra thứ gì "khiêm nhường" với đề xuất cải tạo lại sự tồn tại nhân loại nhờ thứ công nghệ vẫn chưa xuất hiện, và mới chỉ một số ít người đứng ra theo đuổi.

Các vấn đề của Facebook nhiều đến mức khó lòng liệt kê. Còn Mark, anh nói về những sản phẩm về một thực tế không tồn tại, để thay đổi cho một thực tế khác mà chúng ta đang sống trong đó.

JD

Cùng chuyên mục
XEM