EVN yêu cầu không cắt điện từ 0h ngày 29 đến mồng 5 Tết âm lịch

18/01/2023 14:53 PM | Kinh doanh

Nhằm phục vụ người dân vui Xuân, đón Tết cổ truyền, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc không cắt điện trong thời gian từ 0h ngày 29 đến mồng 5 Tết Âm lịch. Các đơn vị trong EVN đã chuẩn bị phương án sẵn sàng đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước.

EVN yêu cầu không cắt điện từ 0h ngày 29 đến mồng 5 Tết âm lịch - Ảnh 1.

EVN sẽ không thực hiện cắt điện từ 0h ngày 29 đến mồng 5 Tết âm lịch

Đại diện EVN cho biết, ngay sau khi có chỉ đạo của Bộ Công Thương, tháng 12/2022, EVN đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc lập phương án và thực hiện kế hoạch, đảm bảo điện cho sản xuất và tiêu dùng, đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023.

Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý khiếm khuyết (nếu có) của hệ thống điện, các đơn vị thuộc các khối sản xuất, kinh doanh, dịch vụ,...phải tổ chức trực tăng cường lãnh đạo, trực vận hành; Chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại, sẵn sàng xử lý nhanh các sự cố phát sinh.

Đặc biệt, trong các ngày Tết Nguyên đán năm 2023, từ 0h ngày 20/1/2023 (ngày 29 Tết) đến hết 24h ngày 26/1/2023 (ngày mùng 5 Tết) không thực hiện các công việc phải ngừng, giảm cung cấp điện làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố; Không tổ chức thi công các hạng mục liên quan đến việc phải cắt điện.

Về công tác chuẩn bị cấp điện, với khối phát điện, EVN yêu cầu các Tổng công ty Phát điện, Công ty Phát điện trực thuộc Tập đoàn, đảm bảo sẵn sàng các tổ máy, chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu, đáp ứng phương thức vận hành và dự phòng nguồn điện theo yêu cầu của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện (HTĐ) quốc gia.

EVN yêu cầu không cắt điện từ 0h ngày 29 đến mồng 5 Tết âm lịch - Ảnh 2.

Bảng dự báo nhu cầu, phụ tải những ngày Tết Quý Mão 2023

Với khối truyền tải, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia có trách nhiệm kiểm tra, xử lý những tồn tại của các thiết bị trạm điện và đường dây điện, đặc biệt các trạm biến áp, đường dây vận hành tải cao. Bổ sung thêm lực lượng tuần tra dọc tuyến 500 kV, khắc phục kịp thời các khiếm khuyết; Phối hợp với cơ quan chức năng địa phương tuyên truyền ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành lang an toàn tuyến dây. Trong đó lưu ý ngăn ngừa các trường hợp bắn pháo giấy tráng kim loại, thả diều và ném các vật lên đường dây, vi phạm hành lang an toàn tuyến dây. Đồng thời chỉ đạo các dự án không thi công các hạng mục phải cắt điện trong dịp Tết.

Các Tổng công ty, công ty Điện lực, kiểm tra, củng cố lưới điện đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, tin cậy cho khách hàng sử dụng điện, các địa điểm diễn ra hoạt động chính trị, văn hoá, nghệ thuật trong dịp Tết, chú ý đảm bảo điện cho các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hàng hóa phục vụ Tết năm 2023. Chỉ đạo các công ty điện lực dự báo phụ tải; thực hiện nghiêm các quy định điều độ, vận hành hệ thống điện.

EVN cũng lưu ý các đơn vị đặc biệt đảm bảo điện cho các địa điểm quan trọng như trụ sở cơ quan lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, quốc phòng, an ninh, các cơ quan lãnh đạo ở các tỉnh, thành phố, các cơ quan phát thanh, truyền hình ở trung ương và địa phương, các bệnh viện, cơ sở sản xuất nước sạch, các điểm diễn ra các hoạt động chính trị, văn hoá, nghệ thuật chào mừng năm mới.

“Phối hợp với địa phương và các cơ quan thông tin tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm đến khách hàng sử dụng điện, tuyên truyền ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp bắn pháo giấy tráng kim loại, thả diều và ném các vật lên đường dây, vi phạm hành lang tuyến dây”, lãnh đạo EVN yêu cầu.

Với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, EVN yêu cầu cần lập phương thức vận hành hệ thống điện quốc gia; phối hợp với các đơn vị liên quan để vận hành hệ thống an toàn; xử lý kịp thời các tình huống trên hệ thống điện để đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục, an toàn và tin cậy trong dịp Lễ Noel, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2023. Cùng đó, thông báo cho các đơn vị phát điện ngoài Tập đoàn chuẩn bị đảm bảo mức độ sẵn sàng cao nhất để đáp ứng khi hệ thống yêu cầu huy động.

Lãnh đạo EVN yêu cầu Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin có trách nhiệm tổ chức kiểm tra, đảm bảo hệ thống đường truyền để vận hành an toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc phục vụ điều hành hệ thống điện và mạng máy tính hoạt động tốt; Làm việc và phối hợp với Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) đảm bảo các đường truyền để vận hành an toàn hệ thống điện và thông tin liên lạc trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023.

Theo dự báo của EVN, nhu cầu tiêu thụ điện trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán sẽ thấp hơn ngày thường do hầu hết các phụ tải công nghiệp ngừng sản xuất. Dự kiến sản lượng tiêu thụ điện trong những ngày Tết vào khoảng 450,461 triệu kWh đến 509,162 triệu kWh. Pmax (MW) thấp nhất khoảng 23.338 MW, cao nhất khoảng 17.501 MW. Pmin (MW) thấp nhất khoảng 15.041 MW, cao nhất khoảng 15.968 MW.

Cho đến hiện tại, Trung tâm Điều độ HTĐ Quốc gia đã xây dựng phương thức cấp điện Tết. Trong đó, nguồn điện được bố trí đảm bảo đủ công suất dự phòng cho hệ thống tại mọi thời điểm. Đảm bảo số tổ máy để điều chỉnh công suất vô công. Lưới điện đã đảm bảo giới hạn truyền tải trên các mạch đường dây 500 kV và các đường dây 220kV liên kết miền trong giới hạn cho phép, có dự phòng cho các trường hợp sự cố và bất thường.

Về nhiên liệu như than, khí (Khí Cửu Long + Nam Côn Sơn: khả năng cấp 14.8-15.0 triệu m3/ngày; Khí PM3: khả năng cấp khí cho NMĐ Cà Mau khoảng 2.71 triệu m3/ngày) đã chuẩn bị đủ đáp ứng yêu cầu sản xuất điện các ngày Tết.

Theo Thục Quyên

Cùng chuyên mục
XEM