Evergrande hứa sẽ trả lãi trong hôm nay nhưng thông báo mơ hồ càng khiến nhà đầu tư cảm thấy bất an, PBOC bơm 19 tỷ USD giải cứu thị trường

22/09/2021 14:09 PM | Kinh doanh

Thông báo mơ hồ khiến một số chuyên gia phân tích đoán rằng có thể Evergrande đã đạt được thỏa thuận hoãn trả lãi với các chủ nợ để không bị gắn mác vỡ nợ.

Evergrande thông báo sẽ hoàn trả lãi vay cho các trái phiếu nội địa sẽ đáo hạn vào ngày mai (23/9). Tuy nhiên tập đoàn không nêu cụ thể số tiền là bao nhiêu và khi nào sẽ thanh toán mà chỉ nói rằng "một trong những khoản nợ trái phiếu nội tệ đã được giải quyết thông qua đàm phán trực tiếp, không thông qua trung tâm bù trừ".

Thông thường các công ty Trung Quốc sẽ trả lãi trái phiếu nội địa thông qua trung tâm bù trừ. Nếu thanh toán trực tiếp thì thường là bởi con nợ không thể chuyển tiền mặt đúng hạn hoặc chưa thể thanh toán đầy đủ số lãi, theo Li Kai, chuyên gia của quỹ đầu tư trái phiếu Shengao Investment.

Theo số liệu từ Bloomberg, số tiền lãi mà Evergrande phải phải thanh toán vào ngày mai là 232 triệu nhân dân tệ. Trước đó, hôm 20/9 Evergrande đã lỡ hẹn thanh toán lãi vay cho ít nhất là 2 ngân hàng.

PBOC bơm 18,6 tỷ USD để trấn an thị trường

Sau khi những lo ngại về khủng hoảng nợ tại tập đoàn Evergrande khiến thị trường tài chính toàn cầu chao đảo, NHTW Trung Quốc đã tăng cường bơm tiền mặt vào hệ thống tài chính.

Theo Bloomberg, PBOC đã bơm 120 tỷ nhân dân tệ (tương đương 18,6 tỷ USD) vào hệ thống ngân hàng thông qua các hợp đồng mua lại đảo ngược. Số tiền bơm ròng là 90 tỷ nhân dân tệ, tương đương với mức bơm ròng của phiên thứ 6 trước (17/9) và thấp hơn một chút so với mức bơm ròng của phiên 18/9.

"Động thái bơm ròng của PBOC là để trấn an thị trường. Chính phủ Trung Quốc ưu tiên mục tiêu siết chặt kỷ cương, nhưng họ cũng nhận thấy cần phải ngăn chặn hiệu ứng lây lan trong nền kinh tế thực và lan sang cả những lĩnh vực khác", Eugene Leow, chuyên gia phân tích cao cấp tại DBS Bank (Singapore) nói.

Việc trấn an nhà đầu tư trở nên cấp bách khi mà các cổ phiếu có liên quan đến Trung Quốc trên khắp các thị trường chứng khoán quốc tế sụt giảm mạnh vì lo ngại rủi ro vỡ nợ của Evergrande.

Trong 2 phiên đầu tuần này, Hang Seng China Enterprises Index – chỉ số đo lường diễn biến của các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Hong Kong – đã giảm mạnh nhất 2 tháng. Đà giảm không ngừng lại kể cả khi các chuyên gia phân tích phố Wall lên tiếng trấn an Evergrande sẽ không khiến Trung Quốc phải đối mặt với "khoảnh khắc Lehman".

Mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ tết trung thu, chỉ số CSI 300 của TTCK Trung Quốc giảm 1,9% nhưng sau đó đã thu hẹp mức giảm.

Trung Quốc "đi trên dây"

Trung Quốc đang hết sức cố gắng để cân bằng giữa 2 mục tiêu: thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh phải đương đầu với dịch bệnh và những ảnh hưởng tiêu cực từ chiến dịch siết chặt quản lý, đồng thời phải ngăn chặn bong bóng tài sản. Thông thường thì đến cuối các quý, PBOC sẽ có xu hướng nới lỏng thanh khoản vì nhu cầu về tiền mặt của các ngân hàng tăng mạnh. Quý này còn đặc biệt hơn bởi vì Trung Quốc sẽ bước vào kỳ nghỉ lễ kéo dài 1 tuần bắt đầu từ 1/10.

Nguyên nhân lớn nhất khiến thị trường hoảng loạn là việc chính phủ Trung Quốc vẫn im hơi lặng tiếng, chưa đưa ra bất cứ thông báo chính thức nào về phương hướng giải quyết "quả bom nợ" 300 tỷ USD của tập đoàn bất động sản lớn nhất nước. Ngoài ra nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới giảm tốc cũng là nhân tố khiến nhà đầu tư thêm lo lắng. Dẫu vậy, nhiều chuyên gia phân tích tại các ngân hàng đầu tư hàng đầu như Citigroup, Barclays và UBS đều nhận định cuộc khủng hoảng Evergrande sẽ không dẫn đến "Lehman Brothers phiên bản Trung Quốc".

Theo Ding Shuang, chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng Standard Chartered, chỉ bơm thanh khoản là không đủ để giải quyết cuộc khủng hoảng Evergrande. Điều mà thị trường trông đợi nhất là chính phủ Trung Quốc sẽ đưa ra kế hoạch giúp tập đoàn tái cấu trúc một cách êm đẹp, dù chắc chắn nước này sẽ không để vấn đề Evergrande biến thành 1 cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đe dọa toàn bộ hệ thống.

Thu Hương

Cùng chuyên mục
XEM