EU không nhất trí về gói trừng phạt mới với Nga, đặt hy vọng vào cuộc họp ngày 7/4

07/04/2022 02:58 PM | Xã hội

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho hay, các nhà hoạch định chính sách của Liên minh châu Âu (EU) hôm 6/4 đã không nhất trí về một gói trừng phạt mới đối với Nga.

EU không nhất trí về gói trừng phạt mới với Nga, đặt hy vọng vào cuộc họp ngày 7/4

Đức không thể ngừng mua năng lượng Nga ngay lập tức

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh khi trả lời câu hỏi của các thành viên quốc hội Đức tại Hạ viện hôm 6/4 rằng Đức không thể ngừng mua năng lượng của Nga ngay lập tức.

EU không nhất trí về gói trừng phạt mới với Nga, đặt hy vọng vào cuộc họp ngày 7/4 - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đức Christian Lindner trước đó cho biết, nước này đang tìm cách thoát khỏi sự phụ thuộc vào Nga trong lĩnh vực năng lượng càng sớm càng tốt.

Các ngoại trưởng NATO họp tại Brussels

CNN cho biết, các ngoại trưởng từ các nước thành viên NATO họp nhóm tại Brussels vào hôm 6/4 và 7/4 để thảo luận về các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và các cách để hỗ trợ Ukraine.

EU không nhất trí về gói trừng phạt mới với Nga, đặt hy vọng vào cuộc họp ngày 7/4 - Ảnh 2.

Các ngoại trưởng NATO. Ảnh: Reuters

Hôm 6/4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc gặp với những người đồng cấp NATO, cùng với các ngoại trưởng từ các nước không thuộc NATO như Úc và Nhật Bản.

Cùng ngày 6/4, Đại sứ Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Nga là "đòn giáng trực tiếp vào những người dân bình thường của Nga."

EU không nhất trí về gói trừng phạt mới với Nga, đặt hy vọng vào cuộc họp ngày 7/4 - Ảnh 3.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: Getty

"Các 'cuộc tấn công' không ngừng của chính quyền ông Biden dưới hình thức các lệnh trừng phạt đã thể hiện nguyện vọng thực sự của Mỹ. Những nỗ lực của Mỹ nhằm gây khó khăn cho chúng tôi trong việc giải quyết nợ công của mình là rất khó hiểu. Chúng tôi thấy nỗ lực muốn làm hoen ố danh tiếng nước Nga, tuy nhiên Moscow vẫn tiếp tục hoàn thành nghĩa vụ về nợ công của mình một cách thiện chí và kịp thời, bất chấp những rào cản về kinh tế từ Mỹ."

EU không nhất trí về gói trừng phạt

Các nhà hoạch định chính sách của Liên minh châu Âu (EU) hôm 6/4 đã không nhất trí về một gói trừng phạt mới đối với Nga, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu than của Moscow, hãng tin Reuters cho biết. Vòng hạn chế kinh tế mới nhất đã được Ủy ban châu Âu đề xuất vào đầu tuần này.

Các nguồn thạo tin giải thích sự không đồng thuận với lý do xuất hiện một số vấn đề cần được giải quyết, bao gồm cả việc liệu lệnh cấm than có ảnh hưởng đến khác hợp đồng hiện có hay không.

Các nguồn tin lưu ý rằng vẫn chưa rõ các vấn đề sẽ được giải quyết như thế nào, nhưng EU hy vọng sẽ đạt được đồng thuận vào cuộc họp vào hôm nay 7/4.

EU phụ thuộc khoảng 45% lượng than nhập khẩu của mình vào Nga. Trong tháng 3, các nước châu Âu đã nhập khẩu tổng cộng 7,1 triệu tấn than nhiệt, được sử dụng trong việc sản xuất điện và nhiệt. Đó là mức tăng 40,5% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức nhập khẩu cao nhất từ tháng 3/2019.

Cũng trong hôm 6/4, hãng tin Reuters dẫn lời Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết, EU muốn xung đột ở Ukraine kết thúc càng sớm càng tốt, nhưng việc kết thúc đó xảy ra như thế nào cũng rất quan trọng.

"Chúng tôi muốn xung đột kết thúc càng sớm càng tốt nhưng không phải theo cách nào cũng được. Đó là lý do chúng tôi tiếp tục trang bị vũ khí cho Ukraine... Thêm vũ khí, đó là những gì người Ukraine mong đợi ở chúng tôi," ông Borrell nói.

Ông Borrell cũng lưu ý rằng, việc EU tiếp tục mua dầu và khí đốt của Nga đã mang lại cho Nga số tiền lớn hơn nhiều lần so với khoản viện trợ tài chính mà khối này đã dành cho Ukraine.

"Chúng tôi đã cung cấp cho Ukraine 1 tỷ euro.. nhưng chúng tôi đã trả hàng tỷ euro mỗi ngày cho Tổng thống Nga Vladimir Putin cho năng lượng mà ông ấy cung cấp cho chúng tôi," ông Borrell cho hay.

https://soha.vn/eu-khong-nhat-tri-ve-goi-trung-phat-moi-voi-nga-dat-hy-vong-vao-cuoc-hop-ngay-7-4-20220407082059552.htm

Thúy

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  eu, khí đốt, nga, dầu
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập …Ka Coffee: 2 năm ở nhà nghe nhạc, 2 năm ốm vì uống 10 ly cà phê/ngày và bước ngoặt làm 1.000 chai Cold Brew cho Uniqlo

Học khối A, tốt nghiệp Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội, làm quản lý tại vườn ươm của một công ty công nghệ lớn thời điểm 2009 với thu nhập tốt, những tưởng những nấc thang thăng tiến cùng lợi ích về kinh tế sẽ giữ chân Vũ Trường Giang ở lại cùng ngành công nghệ. Nhưng những cơn sóng ngầm cứ âm ỉ, thôi thúc anh đi kiếm tìm điều khiến bản thân thực sự vui, thực sự thích.

Câu chuyện kinh doanh

Nóng: Cửa hàng Starbucks đầu tiên tại Hà Nội sẽ đóng cửa từ ngày 1/7 sau 8 năm hoạt động

Tiệm cà phê này đã hoạt động 8 năm nay và cũng là cơ sở đầu tiên Starbucks mở tại Hà Nội.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

CEO Asim Telecom Vũ Minh Trí trở thành tân Tổng giám đốc AVG

Ông Vũ Minh Trí trở thành Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của AVG từ đầu tháng 5/2022.

Đọc thêm