EU đề xuất gói trừng phạt mới nhằm vào Nga, gồm cả cấm vận dầu mỏ

05/05/2022 08:46 AM | Kinh doanh

Nếu được thông qua, gói trừng phạt thứ 6 lần này sẽ là bước ngoặt đối với EU.

EU đề xuất gói trừng phạt mới nhằm vào Nga, gồm cả cấm vận dầu mỏ

Mới đây, Liên minh Châu Âu đã đưa ra đề xuất trừng phạt mới nhằm vào Nga, bao gồm cả lệnh cấm vận dầu mỏ theo giai đoạn, Reuters đưa tin.

"Chúng tôi đề xuất một lệnh cấm nhằm vào dầu Nga", Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen nói về gói cấm vận thứ 6 của liên minh đối với Moscow.

"Phải nói rõ: Đây sẽ không phải chuyện dễ dàng. Nhưng chúng tôi phải xử lý. Chúng tôi phải đảm bảo từng bước ngừng sử dụng dầu Nga theo một đường hướng có trật tự, gia tăng áp lực tối đa nhằm vào Nga trong khi hạn chế tối đa ảnh hưởng nhằm vào các nền kinh tế của mình".

Theo đó, nhằm gây sức ép đối với nền kinh tế Nga, Ủy ban Châu Âu (EC) đã đề xuất từng bước ngừng nhập khẩu dầu thô Nga trong 6 tháng và các sản phẩm lọc dầu tính tới cuối năm nay.

Nếu được chính phủ các nước EU thông qua thì kế hoạch này sẽ là bước ngoặt đối với khối thương mại lớn nhất thế giới, lâu nay vốn phụ thuộc vào năng lượng từ Nga.

Reuters dẫn nguồn tin cho biết, hiện EU vẫn chưa đi tới 1 thỏa thuận về vấn đề này trong bối cảnh các nước Cộng hòa Séc, Bulgaria, Hungary và Slovakia đang tìm cách kéo dài thời gian để thích ứng. Tuy nhiên, các đặc phái viên EU dự kiến sẽ tiến gần tới thỏa thuận hơn khi nhóm họp vào ngày 5/5.

Tính đến thời điểm hiện tại, EU chưa nhắm tới khí đốt tự nhiên của Nga - vốn được sử dụng cho nhu cầu sưởi ấm của các hộ gia đình và khó thay thế hơn dầu thô.

Về phần mình, Điện Kremlin đang cân nhắc nhiều phương án khác nhau để đáp trả các kế hoạch của Liên minh Châu Âu.

https://soha.vn/eu-de-xuat-goi-trung-phat-moi-nham-vao-nga-gom-ca-cam-van-dau-mo-20220504235116038.htm

Theo Thi Anh

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO Grab Việt Nam Nguyễn Thái Hải Vân gia nhập Apple

Một tài khoản trên trang Linkedin được cho là của bà Nguyễn Thái Hải Vân - cựu CEO Grab Việt Nam - đã cập nhật công việc mới tại 'Apple Vietnam' kể từ tháng 5/2022.

Môi giới bất động sản lũ lượt bỏ nghề, chờ thị trường 'sống lại'

Trước sự lao dốc quá mạnh của thị trường, phần lớn "cò đất", môi giới bất động sản đã phải bỏ nghề hoặc làm thêm việc mới, chờ thời cơ thị trường bùng nổ.

Facebook không thực sự khó khăn như lời đồn?

Dù thu hút được người dùng nhưng nếu xét về khả năng kiếm tiền, Tiktok vẫn thua xa Facebook.

Vì sao FBI có cuộc khám xét 'vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?

FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, tờ USA Today dẫn hai nguồn tin cho biết.

Đọc thêm