Em trai nhà đầu tư Mark Cuban: Tôi thấy ổn dù không thể trở thành tỷ phú

19/10/2020 13:48 PM | Kinh doanh

Từng trải qua giai đoạn khó khăn vì uống nhiều rượu, sử dụng chất gây nghiện và muốn tự tử, giờ đây Brian Cuban cảm thấy ổn vì ông đã tìm thấy được mục đích cho cuộc sống của mình.

Có anh trai là một doanh nhân nổi tiếng, Brian Cuban – em trai của tỷ phú Mark Cuban - cho biết mọi người thường hỏi ông về công việc của mình. Nhưng Brian, 59 tuổi không giống Mark hay em trai của họ, Jeff.

“Chúng tôi là những người khác nhau. Anh trai tôi [Mark] bị thúc đẩy bởi những điều khác biệt. Tôi sẽ không bao giờ trở thành tỷ phú và tôi thấy ổn với điều đó”, Brian – một cựu luật sư và tác giả - chia sẻ với CNBC.

Vào những năm 1990, Mark Cuban sáng lập và bán hàng loạt công ty khởi nghiệp để trở thành tỷ phú. Đến năm 2000, ông chi 285 triệu USD để sở hữu phần lớn cổ phần của đội bóng rổ Dallas Mavericks. Cuban cũng được biết đến vai trò nhà đầu tư trong chương trình “Shark Tank” của đài ABC.

Brian nói rằng ông ấy luôn khác biệt với những người anh em của mình.

Lớn lên ở Pittsburgh, Mark Cuban - hơn Brian 3 tuổi - là người hướng ngoại và có năng khiếu kinh doanh, trong khi Jeff - nhỏ hơn Brian 13 tuổi - là đô vật được xếp hạng quốc gia. Còn Brian là người nhút nhát, thường bị trêu chọc vì thừa cân và hay có những suy nghĩ tiêu cực. Mới 16 tuổi nhưng Brian đã uống rất nhiều rượu.

Tại Đại học Penn State vào những năm 80, Brian nói rằng ông mắc chứng rối loạn ăn uống do “Rối loạn biến dạng cơ thể” - một căn bệnh liên quan đến việc ám ảnh về những khiếm khuyết ngoại hình.

Sau khi tốt nghiệp năm 1983, Brian theo học Trường Luật của Đại học Pittsburgh, sau đó chuyển đến Dallas vào năm 1986 để hành nghề luật sư và gần gũi hơn với Mark. Nhưng cũng chính ở Dallas, Brian bắt đầu sử dụng chất gây nghiện.

“Tôi không có ý thức về bản thân. Tôi không biết mình là ai. Tôi xấu hổ về những gì tôi nhìn thấy trong gương. Tôi sống mà không có mục đích”, Brian chia sẻ.

Brian gần như rơi xuống vực thẳm và có ý định tự tử vào năm 2007. Mark và Jeff đã đưa Brian đến một bệnh viện ở Dallas.

“Họ muốn tôi đến trại cai nghiện nhưng tôi đã từ chối”, Brian nói.

Thay vào đó, Brian tự chọn cho mình một chương trình phục hồi gồm 12 bước. Ông nói rằng con đường hồi phục của mình bắt đầu từ ngày hôm đó và vẫn duy trì trong 13 năm qua. Brian cho rằng nhờ tập trung vào sự tĩnh tâm và các liệu pháp, ông đã không tái nghiện.

Vài năm gần đây, Brian làm việc với tư cách một diễn giả. Ông đến nhiều nơi, chia sẻ câu chuyện vượt qua khó khăn của mình để truyền cảm hứng cho mọi người. Điều đó khiến Brian thấy thành công bởi ông đã tìm thấy mục đích sống.

“Mục đích chính của tôi trong cuộc sống là chia sẻ câu chuyện của mình với mọi người và hy vọng rằng dù họ chọn phần nào trong câu chuyện đó, nó cũng sẽ giúp họ tiến lên theo hướng tích cực”, Brian nói.

Brian cho biết, cha của ông thường nói với các con rằng, bất kể họ làm gì hay đi đâu, điều quan trọng nhất có thể làm là “hãy nhấc điện thoại lên là nói với các anh em của mình rằng con yêu họ”.

Hiện nay, Brian và vợ sống gần những người anh em của mình tại Dallas. “Chúng tôi rất thân thiết”, ông nói.

Trong một email gửi cho CNBC, Mark cho biết ông tự hào về cả hai người em của mình. “Brian là người kiên cường nhất mà tôi biết. Brian đã dạy tôi rằng bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể vượt qua khó khăn và tình yêu gia đình khiến tất cả chúng ta mạnh mẽ hơn”.

Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM