Em ruột mới bị triệu tập của Nguyễn Thái Luyện có vai trò gì trong Alibaba?

26/09/2019 13:31 PM | Xã hội

Ông Nguyễn Thái Lực là Giám đốc của Công ty Địa ốc Xanh có trụ sở tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) và Công ty Địa ốc Long Thành Ali có trụ sở tại tỉnh Đồng Nai. Cả hai công ty này đều là công ty con của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba.

Liên quan đến vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn địa ốc Alibaba, sáng ngày 25/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã triệu tập Nguyễn Thái Lực (em trai Nguyễn Thái Luyện) lên làm việc.

Dư luận đặt câu hỏi, ông Nguyễn Thái Lực – em trai của Chủ tịch Tập đoàn Địa ốc Alibaba có vai trò gì tại Tập đoàn này và liên quan thế nào đến vụ lừa đảo chiểm đoạt tài sản xảy ra tại đây?

Theo một cán bộ Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP.HCM (PC03) hé lộ, ông Nguyễn Thái Lực bị triệu tập để làm rõ việc liên quan đến quá trình điều hành Công ty Alibaba cũng như việc đứng tên trên các giấy chứng nhận sử dụng đất.

Ông Nguyễn Thái Lực là Giám đốc của Công ty Địa ốc Xanh có trụ sở tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) và Công ty Địa ốc Long Thành Ali có trụ sở tại tỉnh Đồng Nai. Đáng chú ý, cả hai công ty này đều là công ty con của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba.

 Em ruột mới bị triệu tập của Nguyễn Thái Luyện có vai trò gì trong Alibaba?  - Ảnh 1.

Công an khám xét Công ty Alibaba.

Liên quan vụ án trên, mới đây, Công an TP HCM cho biết, quá trình điều tra có đầy đủ tài liệu, chứng cứ xác định Nguyễn Thái Luyện với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Nguyễn Thái Luyện đã chỉ đạo và cùng Nguyễn Thái Lĩnh thành lập ra Công ty Alibaba và các Công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600 ha.

Sau đó, giao cho các cá nhân trong đó có Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và người thân đứng tên, tự vẽ ra trên 40 "dự án" không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận (có danh sách kèm theo), chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án... rồi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để bán cho các khách hàng. Tính đến ngày 30/6/2019, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng thu được hơn 2.500 tỷ đồng.

Qua điều tra ban đầu xác định các đối tượng hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án “ma” làm mồi nhử). Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh, xác định tất cả các "dự án" do Công ty Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết).

Ngày 24/9/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam (trong thời hạn 04 tháng) đối với Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm CEO Công ty cổ phần địa ốc Alibaba về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Trước đó, Cơ quan điều tra đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Luyện để phục vụ công tác điều tra. Tất cả các quyết định và lệnh nêu trên đều được Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phê chuẩn.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (địa chỉ số 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh) và các công ty có liên quan trong việc quảng cáo phân lô, bán đất nền trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận.

Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hồ Chí Minh cũng đã ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh, sinh năm 1989, Tổng giám đốc Công ty Alibaba (thường trú tỉnh Gia Lai; tạm trú quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong quá trình khám xét, công an thu giữ hơn hơn 9 tỷ đồng, 20 thỏi vàng, 3 ô tô, 376 thùng tài liệu có liên quan.

Theo Hải Ninh

Từ khóa:  Alibaba
Cùng chuyên mục
XEM