Elon Musk "úp mở" lượng đặt xe kỷ lục, cổ phiếu Tesla bùng nổ

27/09/2019 05:38 PM | Kinh doanh

Ông Musk cho biết, Tesla “sắp đạt mục tiêu lần đầu tiên giao hàng 100.000 xe trong một quý”...

Elon Musk "úp mở" lượng đặt xe kỷ lục, cổ phiếu Tesla bùng nổ

Cổ phiếu hãng xe điện Tesla tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, sau khi Tổng giám đốc (CEO) Elon Musk viết trong một bức email gửi nhân viên rằng hãng đang nắm cơ hội thiết lập kỷ lục mới về số xe được giao hàng trong một quý.

"Chúng ta sắp đạt mục tiêu lần đầu tiên giao hàng 100.000 xe trong một quý", hãng tin Bloomberg dẫn bức email của ông Musk khi nói về lượng xe giao hàng trong quý 3/2019. "Lượng đơn đặt hàng ròng sắp đạt mức 110.000 xe, nhu cầu đang rất mạnh".

Cổ phiếu Tesla chốt phiên với mức tăng 6,1%, đạt 242,56 USD/cổ phiếu, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất trong khoảng 4 tháng. Nhờ đó, mức giảm từ đầu năm đến nay của cổ phiếu này thu hẹp còn 27%.

Ông Musk, 48 tuổi, nhà sáng lập Tesla, có thói quen gửi email tới nhân viên vào cuối mỗi quý để khuyến khích tinh thần làm việc, theo đuổi các mục tiêu và sản lượng và số xe được giao hàng.

Nếu Tesla giao hàng được hơn 100.000 xe mỗi quý trong 2 quý cuối năm nay, thì lượng xe giao hàng cả năm sẽ đạt cận dưới của mục tiêu 360.000-400.000 xe mà hãng dự báo cho năm 2019.

Quý 2 vừa qua, Tesla đạt lượng xe giao hàng lớn chưa từng thấy, ở mức 95.000 xe. Tuy nhiên, nhu cầu chủ yếu tập trung ở Model 3, mẫu xe rẻ hơn của Tesla, và đã báo lỗ lớn hơn dự báo trong quý 2.

Dù có thiết lập cột mốc giao hàng hơn 100.000 xe trong một quý, Tesla vẫn còn một chặng được rất dài phải đi để đạt mức doanh số ngang ngửa với các hãng sản xuất ô tô lớn nhất thế giới. Chẳng hạn, hãng General Motors (GM) bán được khoảng 110.000 xe chỉ riêng mẫu bán tải (pickup) Chevrolet Silverado tại Mỹ trong quý 2 vừa qua.

Quý 3 này, Tesla bắt đầu giao hàng Model 3 đến một số thị trường mới như Australia. Sự mở rộng ở thị trường nước ngoài có thể giúp hãng bù đắp những bất lợi tại thị trường Mỹ khi Chính phủ Mỹ bắt đầu giảm hỗ trợ về thuế cho người tiêu dùng mua xe chạy điện.

Trong bức email gửi nhân viên, ông Musk cũng nói rằng những trở ngại về hậu cần khiến Tesla gặp khó trong việc giao xe đến khách hàng.

"Thách thức nằm ở chỗ cần phải đảm bảo rằng chúng ta có đúng chủng loại xe ở đúng nơi cần, và tập trung nguồn lực công ty nhiều nhất có thể để đạt mục tiêu số xe giao hàng trong quý", ông viết.

Hiện Tesla đang gấp rút xây dựng một nhà máy sản xuất ô tô điện ở Thượng Hải, Trung Quốc. Theo dự kiến, hãng xe bắt đầu sản xuất tại Trung Quốc - thị trường xe điện lớn nhất thế giới - vào cuối năm nay.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm