Elon Musk từng nghĩ sẽ theo đuổi ngành này khi còn trẻ

15/07/2020 08:36 AM | Kinh doanh

Elon Musk từng nghĩ rằng ông sẽ làm việc trong lĩnh vực vật lý tại một nhà máy gia tốc hạt khi trưởng thành.

Elon Musk từng nghĩ sẽ theo đuổi ngành này khi còn trẻ

Những năm học phổ thông, Elon Musk từng có hai môn học yêu thích – và đã thể hiện thành tích “tốt nhất” trong cả hai môn học ấy.

“Khi còn học trung học, tôi đạt thành tích xuất sắc tại hai lĩnh vực: vật lý và khoa học máy tính”, Musk nói trên podcast “Third Row Tesla” vào tháng hai. “Đây là hai môn học tốt nhất của tôi”.

Vào thời điểm đó, “Tôi nghĩ rằng nhiều khả năng mình sẽ làm việc trong lĩnh vực vật lý tại một nhà máy gia tốc hạt khi trưởng thành". (Theo CERN, Hiệp hội Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu, nơi có máy gia tốc lớn nhất trên thế giới, máy gia tốc hạt là một loại máy “đẩy các hạt tích điện, như proton và electron, đến tốc độ cao, gần với tốc độ ánh sáng” để các nhà vật lý có thể “khám phá thế giới vật chất nhỏ vô hạn” và tiến hành nghiên cứu).

Đây có vẻ như là một lựa chọn nghề nghiệp hợp lý cho Musk, bởi ông yêu khoa học và luôn tò mò về vũ trụ.

“Tôi từng nghĩ, ‘OK, tôi muốn tìm hiểu bản chất của vũ trụ’, nên [Tôi sẽ] thử làm việc với những người nghiên cứu hạt nhân và xem điều gì sẽ xảy ra”, ông nói trên podcast.

Nhưng vào năm 1993, khi Musk 22 tuổi, kế hoạch của ông đã thay đổi.

“Mọi thứ đều ổn cho đến khi dự án Superconducting Semi Collider bị hủy bỏ tại Mỹ”, ông nói. Theo thông tin từ Wired, đó là dự án gia tốc hạt lớn nhất thế giới vào thời điểm đó và đã ngừng hoạt động sau khi chính phủ rút tài trợ.

“Woah. Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi làm việc tại máy gia tốc, dành bao nhiêu năm vào đó, và rồi chính phủ chỉ việc đóng cửa nó? Vậy nên tôi sẽ không làm điều đó”.

Elon Musk từng nghĩ sẽ theo đuổi ngành này khi còn trẻ - Ảnh 1.

Elon Musk. Ảnh: Bloomberg

Vào thời điểm này, Musk là sinh viên chuyên vật lý và kinh tế tại Đại học Pennsylvania. Sau khi tốt nghiệp năm 1997, thay vì làm việc tại nhà máy gia tốc hạt, Musk sử dụng kỹ năng khoa học máy tính để thành lập công ty khởi nghiệp đầu tiên, chuyên phần mềm chỉ dẫn trong thành phố, hay còn được gọi là Zip2.

Năm 1999, Musk bán Zip2 cho Compaq với giá khoảng 300 triệu USD. Ông dùng số tiền có được từ thương vụ này để thành lập X.com, một nền tảng dịch vụ tài chính trực tuyến, sau này sáp nhập với  Confinity vào năm 2000 và sau nữa trở thành PayPal. Vào năm 2002, eBay mua PayPal với giá 1,5 tỷ USD.

Nhưng Musk cảm thấy mục tiêu của mình lớn hơn những công ty khởi nghiệp internet này.

“Từ khi còn là một đứa trẻ, trong tôi luôn tồn tại thứ gọi là khủng hoảng hiện sinh. Năm 12 tuổi tôi đã tự đặt ra những câu hỏi: Thế giới có ý nghĩa gì? Nó có mục đích gì? Chúng ta có tồn tại một cách vô ích không?”

“Và tôi cũng có câu lời cho mình: OK, chúng ta không thực sự biết rõ ràng câu trả lời, nhưng vũ trụ là câu trả lời”, ông nói trên podcast.

Đó là một trong những lý do tại sao Musk sáng lập công ty hàng không vũ trụ SpaceX vào năm 2002.

“Chúng ta phải tuyên truyền về nền văn minh loài người tại Trái đất đến tương lai xa nhất có thể và trở thành một chủng loài sinh sống trên đa hành tinh”.

Vào ngày 30/5, Space X lần đầu phóng thành công hai phi hành gia NASA lên quỹ đạo vũ trụ. Đó là cột mốc quan trọng cho lịch sử đi vào vũ trụ của loài người và giúp Musk tiến gần hơn tham vọng định cư Sao hỏa của ông.

“Về sơ bản, đó là điều tốt nhất chúng ta có thể làm”.

Musk cũng là nhà đồng sáng lập Tesla, Neuralink và công ty Boring và nằm trong Top 10 người giàu nhất thế giới.

Hoàng Hà

NDH

Từ khóa:  Elon Musk
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thêm 2 ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nội và Bắc Giang: Là F1 và người dân đi du lịch trở về từ Đà Nẵng

Tính đến 6h00 sáng 9/8, cả nước đã có thêm 2 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân lên 812 trường hợp.

Fashion influencer Việt bị bắt tại Úc vì trộm số hàng hiệu hơn 800 triệu VNĐ, hóa ra là người từng bị "bóc phốt" ầm ĩ 3 năm trước

Hàng loạt trang tin uy tín vừa đưa tin về việc thanh niên 25 tuổi quốc tịch Việt Nam bị bắt sau khi trộm số lượng lớn hàng hiệu tại Sydney và Melbourne.

Xe Toyota tại Việt Nam hết thời giá cao: Về đúng phân khúc, bỏ 'lạc kèm bia' và khuyến mại kích cầu

Sức ép từ thị trường đang đẩy xe Toyota có giá niêm yết và giá bán tại đại lý về gần hơn tới mức phổ biến của phân khúc.

NTK triệu đô Quách Thái Công: Tiền, mua được sự xa xỉ nhưng chưa chắc mua được sự sang trọng!

“Nhiều người có suy nghĩ rằng phòng khách cần sự phô trương, trau chuốt cho người ngoài tới hoan hô, trầm trồ, còn phòng ngủ không có ai bước vào nên không cần dụng công làm đẹp. Nhưng, tôi nghĩ khác, “hãy cho tôi xem phòng ngủ của bạn, tôi sẽ biết bạn là ai. Tôi sẽ biết bạn có đang sống thật với chính mình hay những gì bạn thể hiện chỉ là lớp áo màu mè, phô diễn!” – NTK Quách Thái Công bày tỏ quan điểm về sự hoàn hảo, về cái Đẹp, về việc xây dựng thương hiệu cá nhân cùng nguyên tắc khi bắt tay thiết kế một ngôi nhà.

Đọc thêm