Elon Musk ráo riết vay nợ để mua Twitter, thừa nhận chỉ có...10 đến 15 tỷ USD tiền mặt

20/04/2022 15:46 PM | Kinh doanh

Musk dường như đang gặp khó khăn trong việc vay vốn do không có nhiều sự ủng hộ từ giới đầu tư.

Elon Musk
Elon Musk

Theo tờ The New York Times, Elon Musk hiện đang tập trung vào phương án vay nợ, thậm chí là thế chấp cổ phiếu Tesla để có đủ 43 tỷ USD tiền mặt mua Twitter. Morgan Stanley, ngân hàng chịu trách nhiệm cố vấn cho Elon Musk cũng đã liên hệ với nhiều các ngân hàng và các nhà đầu tư tiềm năng để huy động đủ vốn. 

Được biết Elon Musk đang trong quá trình đánh giá các gói nợ khác nhau, trong đó có gói tín dụng cao cấp, hay còn được gọi là nợ ưu đãi khoản vay đối với cổ phần của mình tại Tesla. Apollo Global Management, một công ty tư nhân tại Mỹ nằm trong số những cái tên đang xem xét huy động vốn cho tỷ phú giàu nhất thế giới.

Tuy nhiên, theo một số nguồn tin thân cận, Musk dường như đang gặp khó khăn trong việc vay vốn. Các nhà đầu tư vốn vẫn nghi ngờ về việc liệu cổ phiếu Twitter có thực sự xứng đáng với cái giá 54,2 USD nay lại càng thêm quan ngại vì những động thái khó đoán của vị tỷ phú.

Theo The New York Post, Elon Musk sẵn sàng đầu tư từ 10 tỷ đến 15 tỷ USD tiền mặt của mình để mua Twitter riêng tư. Điều này đồng nghĩa với việc ông phải vay thêm từ 28 đến 33 tỷ USD để sở hữu hoàn toàn nền tảng mạng xã hội.

"Thật sự, nguồn lực tài chính khả thi duy nhất hiện nay đối với ông ta là mượn tiền bằng cách thế chấp cổ phần của mình tại Tesla’’, ông Scott Galloway, Giáo sư tiếp thị tại trường Kinh doanh Stern cho biết.

Elon Musk ráo riết vay nợ để mua Twitter, thừa nhận chỉ có...10 đến 15 tỷ USD tiền mặt - Ảnh 1.

Elon Musk

Được biết Musk đang lên kế hoạch huy động đủ vốn cho Twitter trong 10 ngày tới. Điều này được cho là khó có thể xảy ra bởi số lượng những người ủng hộ không nhiều, dù thực tế, giá cổ phiếu Twitter đang thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư trước đó từng rót vốn cho dự án Tesla và SpaceX. 

Đa số các công ty cổ phần tư nhân đều không muốn “dây dưa’’ vào những cuộc tranh cãi xoay quanh mâu thuẫn chính trị và quan ngại rằng họ sẽ không thể kiểm soát được gã điên Musk.

Điển hình nhất là mới đây, Elon Musk đã đề xuất một ý tưởng cực kỳ hoang đường: Biến trụ sở chính của Twitter tại trung tâm thành phố San Francisco thành nhà cho người vô gia cư. Dòng tweet trên sau đó đã bị xóa, xong vẫn bị coi là “sự châm chọc quá đáng’’ đối với giới chức thành phố San Francisco, nơi vốn đã phải vật lộn với cuộc khủng hoảng vô gia cư, trong khi nhân viên Twitter thì được thông báo có thể phải làm việc từ xa mãi mãi hậu COVID-19. 

Hội đồng Quản trị Twitter không ra mặt phản đối Musk, song lại âm thầm thực hiện chính sách ngăn Musk sở hữu hơn 15% cổ phần. 

"Thị trường chứng khoán và ngay cả những người không tham gia thị trường đều đang theo dõi sát sao diễn biến giữa Elon Musk và Twitter. Hai tuần trước, Elon Musk thông báo sở hữu 9% cổ phiếu Twitter, song tuần này lại muốn mua hết công ty này. Twitter sau đó phải thực hiện kế hoạch tự vệ, tức "viên thuốc độc", nhằm ngăn cản vị tỷ phú mua lại công ty, hay chí ít, là làm chậm kế hoạch của Musk’’, nhà báo Paul Harloff thuộc hãng tin AP nói.

Elon Musk ráo riết vay nợ để mua Twitter, thừa nhận chỉ có...10 đến 15 tỷ USD tiền mặt - Ảnh 2.

Hội đồng Quản trị Twitter không ra mặt phản đối Musk, song lại âm thầm thực hiện chính sách ngăn Musk sở hữu hơn 15% cổ phần

“Viên thuốc độc” này ám chỉ hình thức cách pha loãng cổ phiếu, tức tăng số lượng nhưng dìm giá trị mỗi cổ. Tuy nhiên, nếu làm như vậy, Giám đốc điều hành hiện tại của Twitter, ông Agrawal có thể phải bỏ quyền kiểm soát công ty.

Theo: The New York Times

Vũ Anh

Từ khóa:  Elon Musk , twitter
Cùng chuyên mục
XEM