Elon Musk lọt vào danh sách theo dõi đặc biệt của Nhà Trắng về vấn đề COVID-19

31/10/2020 21:41 PM | Xã hội

Musk từng được cho là người phát tán "thông tin sai lệch và nguy hiểm" trong đại dịch, nhưng Bộ Y tế Mỹ đang có ý định mời ông tham gia một chiến dịch tuyên truyền về COVID-19.

Tờ Politico mới đây vừa tiết lộ một danh sách những người nổi tiếng và có ảnh hưởng tại Mỹ, nằm trong một tài liệu đặc biệt của Nhà Trắng có tên là "PSA celebrity tracker".

"Celebrity tracker" có nghĩa là một trình theo dõi người nổi tiếng, những người có tiếng nói thu hút và ảnh hưởng tới công chúng. Còn PSA viết tắt từ "Public service announcement" có nghĩa là các thông cáo công chúng nằm nâng cao nhận thức của người dân về một vấn đề xã hội, khiến họ thay đổi thái độ để có hành vi đúng đắn với vấn đề đó.

Thông thường, sản phẩm cụ thể của PAS là những đoạn phim hoặc clip phát trên truyền hình có sự tham gia của những người nổi tiếng. Theo tài liệu mà Ủy ban Giám sát Hạ viện thu thập được rồi chuyển cho Politico, đó chính xác là những gì mà Nhà Trắng đang muốn làm.

Elon Musk lọt vào danh sách theo dõi đặc biệt của Nhà Trắng về vấn đề COVID-19 - Ảnh 1.

Elon Musk đang được Nhà Trắng xem xét mời tham gia chiến dịch lần này, bất chấp vị tỷ phú công nghệ từng chia sẻ rất nhiều thông tin sai lệch về virus corona suốt từ những ngày bắt đầu đại dịch.

"Chiến dịch tuyên truyền khổng lồ" với kinh phí lên tới hơn 300 triệu USD được đề xuất bởi Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) trước bối cảnh Mỹ vẫn đang là quốc gia đứng đầu thế giới trong đại dịch COVID-19 với 9,3 triệu ca nhiễm và hơn 235.000 ca tử vong.

Các phong trào phản đối đeo khẩu trang, bài vắc-xin và nạn tin giả trên mạng xã hội vẫn đang tiếp tục thúc đẩy đại dịch lan rộng.

Để giải quyết vấn đề, HHS hi vọng họ có thể thu hút được hơn 200 người nổi tiếng tại Mỹ tham gia vào một chiến dịch PAS với mục tiêu cốt yếu nhằm nâng cao nhận thức công chúng về COVID-19.

Elon Musk đang được Nhà Trắng xem xét mời tham gia chiến dịch lần này, bất chấp vị tỷ phú công nghệ từng chia sẻ rất nhiều thông tin sai lệch về virus corona suốt từ những ngày bắt đầu đại dịch.

Trong tài liệu dài 34 trang mà Ủy ban Giám sát Hạ viện trao cho Politico, tên của Elon Musk được liệt kê cùng 273 người nổi tiếng khác ở Mỹ, bao gồm những tên tuổi lớn như Beyoncé, George Clooney, và Morgan Freeman.

Điều đáng nói, Elon Musk là CEO duy nhất được Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) chú ý tới, có thể vì độ ảnh hưởng của ông qua các tweet chia sẻ quan điểm về COVID-19 trong thời gian đại dịch.

Là một "trình theo dõi người nổi tiếng", danh sách của HHS ghi vắn tắt quan điểm chính trị của mỗi người trong số họ, dựa vào đó họ có thể đánh giá nhóm nhân khẩu học, hay nhóm công chúng mà người nổi tiếng có thể thu hút và gây ảnh hưởng.

Chẳng hạn, một ghi chú về ngôi sao nhạc rap Eminem, cũng nằm trong danh sách, cho biết anh "từng bị bắt vào năm 2001 vì tội dùng súng, có các bài hát phản ánh quan điểm chính trị chống lại Đảng cộng hòa". Eminem có tiếng nói trong "cộng đồng những người da đen ở Mỹ, với những người siêu lan tỏa và toàn bộ dân số nói chung".

Về phần Elon Musk, ghi chú của ông cho thấy "năm 2018, Musk tuyên bố rằng anh là một người trung lập và tự nhận mình là một nửa Dân chủ một nửa Cộng hòa". Những người mà anh ấy gây được sức ảnh hưởng là nhóm công chúng nói chung.

Nhưng điều mà danh sách của HHS không ghi chú đó là từ những ngày đầu đại dịch COVID-19, Elon Musk đã có những phát ngôn chống lại các biện pháp phong tỏa và thậm chí lan truyền thông tin sai lệch về virus.

Vào tháng 7, vị tỷ phú công nghệ tuyên bố sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ chỉ là các trường hợp xét nghiệm lỗi cho kết quả dương tính giả, chứ không phải những ca nhiễm thật gây ra bởi sự lây lan của virus.

Tuyên bố này ngay lập tức bị phản biện bởi bởi nhà virus học Angela Rasmussen đến từ Đại học Columbia, người cho rằng Musk đang phát tán "thông tin sai lệch và nguy hiểm".

Vào tháng 3, Musk đã tweet rằng trẻ em về cơ bản "miễn dịch" với COVID-19, điều này rõ ràng không đúng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC): "Trong khi có ít ca bệnh COVID-19 là trẻ em hơn so với người lớn, trẻ em vẫn có thể bị nhiễm virus gây COVID-19, chúng vẫn có thể bị bệnh do COVID-19 và có thể lây lan virus gây COVID-19 cho người khác".

Vào tháng 4, Musk tiếp tục có một tweet ám chỉ các biện pháp phong tỏa là "phát xít". Vào tháng 5, các công nhân tại nhà máy Tesla ở Fremont, California đã được yêu cầu trở lại làm việc bất chấp lệnh cấm người dân tạm thời không ra khỏi nhà có hiệu lực vào thời điểm đó.

Tài liệu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ không cho biết rõ liệu tất cả những cái tên trong danh sách đã được mời hay chưa. Nhưng nhiều người trong số họ được liệt kê là "đang chờ xử lý".

Có hai người là diễn viên Dennis Quaid và ca sĩ kiêm nhạc sĩ Marc Anthony đã được đánh dấu màu xanh lá cây, với cụm từ "chấp nhận", 22 người khác được đánh dấu màu đỏ là "từ chối". Trong số những người nổi tiếng từ chối có Dwayne Johnson, Hugh Jackman và Britney Spears.

Hiện chúng ta chưa biết liệu Nhà Trắng có thực sự là một chiến dịch tuyên truyền siêu khổng lồ này về COVID-19 hay không. Nhưng các nguồn tin nói với Politico rằng nếu chiến dịch có được thực hiện đi chăng nữa, nó cũng không thể chạy trước cuộc bầu cử Mỹ diễn ra vào tháng tới.

Thanh Long

Cùng chuyên mục
XEM