Elon Musk đang là số 1 về mọi thứ: Giàu nhất hành tinh, sở hữu đế chế xe điện lớn nhất và công ty hàng không vũ trụ giá trị nhất thế giới

21/10/2021 09:17 AM | Kinh doanh

"Super man" Elon Musk đang có vận may không tưởng.

Tờ CNN đưa tin, Tesla vừa báo cáo lợi nhuận cao kỷ lục, vượt mọi dự đoán của phố Wall. Điều đáng nói là họ làm được điều đó mặc cho đang phải đối mặt với sự thiếu hụt chip và những nguồn nguyên liệu khác trầm trọng - vốn khiến ngành công nghiệp ô tô lao đao suốt nhiều tháng nay.

Cụ thể, công ty này đã báo cáo lợi nhuận hoạt động đạt 2,1 tỷ USD, tăng 30% so với kỷ lục thiết lập trước đó vào quý 2. Như vậy, đây đã là quý thứ 6 liên tiếp Tesla báo cáo mức lợi nhuận kỷ lục.

Doanh thu của công ty tăng 15% lên 13,8 tỷ USD.

Kết quả trên trở nên đặc biệt là bởi Tesla đã lần đầu tiên vượt mốc lợi nhuận 1 tỷ USD chỉ mới từ 2 tháng trước. Dù với những công thức kế toán khắt khe hơn, công ty này vẫn công bố lợi nhuận ròng đạt 1,6 tỷ USD, tăng 42% so với quý thứ 2 và gần gấp 4 lần mức họ kiếm được trong cả 1 năm trước.

Tuy nhiên, công ty cũng đưa ra cảnh báo rằng họ vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề về thiếu chip và những nguyên vật liệu khác.

"Có khá nhiều thách thức bao gồm cả thiếu chất bán dẫn, sự ách tắc ở các cảng lớn và thiếu điện gây ảnh hưởng tới khả năng của chúng tôi để giữ cho các nhà máy hoạt động ở công suất tối đa. Chúng tôi tiếp tục cho hoạt động các dây chuyền sản xuất khi điều kiện cho phép. Dù tốc độ tăng trưởng liên tục vẫn là mục tiêu chính nhưng mức độ tốc độ tăng trưởng có thể đạt được sẽ phần lớn phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài", phía công ty nói trong tuyên bố.

Trong buổi họp cổ đông gần đây, CEO Elon Musk cũng cảnh báo rằng việc phải đối phó với những vấn đề về chuỗi cung ứng sẽ khá tốn kém.

"Chúng tôi đang chứng kiến chi phí đáng kể dành cho chuỗi cung ứng. Tôi đang muốn nói tới lượng tiền chi cho những linh kiện vận chuyển trên khắp thế giới. Hy vọng đây chỉ là vấn đề tạm thời".

Tuy nhiên, Tesla có thể tăng giá xe mặc cho sự cạnh tranh ngày càng lớn từ những dòng xe điện của các nhà sản xuất xe truyền thống như Volkswagen, GM và Ford. Công ty trước đó đã tiết lộ rằng đạt doanh thu kỷ lục trong quý, tăng 20% so với 3 tháng trước và tăng 73% so với cùng kỳ năm trước.

Kết quả kinh doanh khả thi là tín hiệu cho thấy sự chuyển đổi nhanh chóng của người mua hướng tới xe điện.

Chuyên gia Daniel Ives nói: "Lượng xe bàn giao cùng với kết quả kinh doanh ấn tượng nói lên rằng nhu cầu xe điện đang rất lớn với Tesla, hướng tới quý 4 năm 2022".

Cũng nhờ vậy mà cổ phiếu Tesla đã tăng giá tới 22% trong năm nay, giúp Elon Musk trở nên giàu có hơn bao giờ hết.

Musk không xuất hiện trong buổi báo cáo kết quả kinh doanh với các nhà đầu tư ngày hôm qua. Như giải thích trong lần xuất hiện trước đó, ông nói: "Tôi nghĩ tương lai mình sẽ không tham gia các buổi báo cáo kết quả kinh doanh nữa trừ khi có điều gì đó thực sự quan trọng cần tôi nói".

Năm 2018, trong một buổi báo cáo kết quả kinh doanh, Musk đã không ngần ngại chỉ trích các câu hỏi dồn dập của các chuyên gia phân tích: "Những câu hỏi nhàm chán chả ra sao cả".

Có thể nói đây là khoảng thời gian ngập tràn niềm vui chiến thắng của Elon Musk. Trong khi Tesla liên tiếp thiết lập hết kỷ lục kinh doanh này đến kỷ lục khác thì SpaceX - một công ty khác do Musk sở hữu cũng mới được định giá tới 100 tỷ USD. 

Nguồn: CNN

Phương Linh

Từ khóa:  Elon Musk
Cùng chuyên mục
XEM