Elon Musk công khai ví Mark Zuckerberg như 'kẻ độc tài' cai trị Facebook, 14 đời cũng không ai khác có thể động vào

17/04/2022 09:29 AM | Kinh doanh

Elon Musk vừa công khai cà khịa Mark Zuckerberg.

Tờ BI đưa tin, Elon Musk đã đá xoáy quyền kiểm soát lâu dài của Mark Zuckerberg đối với Meta - công ty mẹ Facebook trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ năm.

Cụ thể, Musk đã được hỏi về lời đề nghị mua Twitter gần đây của mình trong một cuộc phỏng vấn tại hội nghị TED ở Vancouver, British Columbia. Người phỏng vấn là Chris Anderson, đã hỏi Musk rằng liệu vị thế người giàu nhất của ông và cũng là một trong những người có ảnh hưởng hàng đầu trên Twitter có thể gây ra xung đột lợi ích hay không.

Musk đã tận dụng cơ hội để "nói kháy" Mark Zuckerberg.

"Về thứ gọi là quyền sở hữu truyền thông, các bạn đã có Mark Zuckerberg sở hữu Facebook, Instagram và WhatsApp với cơ cấu sở hữu cổ phần mà 'Mark Zuckerberg thứ 14' vẫn kiểm soát tất cả các công ty đó", Musk nói.

"Điều như vậy..." Musk nói thêm giữa tiếng cười của khán giả. "...sẽ không có ở Twitter". 

Tuyên bố của Musk có thể đề cập đến thế hệ con cháu rất lâu sau này trong tương lai của Zuckerberg. 

CEO Tesla cũng đề cập đến thành trì của Zuckerberg trên Meta, công ty mẹ của Facebook, Instagram và WhatsApp. Người sáng lập Facebook nắm giữ 55% cổ phần có quyền biểu quyết của công ty - có nghĩa là về cơ bản Zuckerberg có quyền phủ quyết hoàn toàn đối với các cổ đông khác khi nói đến tương lai của công ty. Công ty có cấu trúc cổ phiếu hai lớp cung cấp cho Zuckerberg, các giám đốc điều hành được lựa chọn và quyền lực vượt trội vì một trong các cổ phiếu của họ tương đương với 10 phiếu bầu, trong khi các cổ đông khác được giới hạn một phiếu bầu trên mỗi cổ phiếu.

Người phát ngôn của Meta đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của tờ Business Insider.

Tesla không có cấu trúc cổ phần kép, nhưng Musk vẫn có ảnh hưởng đáng kể. Ông là cổ đông cá nhân lớn nhất của hãng sản xuất ô tô điện, với 17% cổ phần. Trong khi Musk không có cùng mức độ kiểm soát công ty như Zuckerberg làm với Meta, Tesla có quy tắc biểu quyết đa số yêu cầu sự chấp thuận của 2/3 cổ phần để thông qua những thay đổi lớn, cung cấp cho Musk một mức độ quyền phủ quyết.

Nếu mua thành công Twitter, Musk cho biết ông sẽ cấu trúc công ty theo cách tránh mọi nhận thức về xung đột lợi ích, bao gồm cả việc làm cho mã nguồn của nền tảng này có thể truy cập công khai.

Musk cho biết lời đề nghị mua lại Twitter của ông "không phải là để kiếm tiền" mà là một nỗ lực để bảo vệ quyền tự do ngôn luận. Giám đốc điều hành Tesla cũng xuất hiện để phản đối việc Meta xử lý các nỗ lực điều tiết. Công ty truyền thông xã hội này đã phải đối mặt với áp lực từ cả hai phía về việc xử lý thông tin sai lệch về Covid-19, cũng như cuộc bạo động ở Điện Capitol. 

Musk và Zuckerberg vốn có mối thù truyền kiếp. Vào năm 2016, Zuckerberg đã đưa ra một tuyên bố công khai rằng anh "vô cùng thất vọng" về SpaceX sau khi một trong những tên lửa của công ty phá hủy một vệ tinh của Facebook. 

Và khi Facebook vướng vào bê bối lộ dữ liệu Cambridege Analytica, Musk đã công khai xóa trang Facebook của Tesla, SpaceX và nói rằng Facebook khiến ông "ghê sợ".

Nguồn: BI

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM