Elon Musk bán thêm 1 tỷ USD cổ phiếu Tesla

30/12/2021 10:45 AM | Kinh doanh

CEO Tesla đang tích cực bán cổ phiếu để trả khoản thuế khổng lồ mà ông dự đoán lên tới ít nhất 11 tỷ USD.

CEO Tesla và SpaceX, Elon Musk đã bán thêm 934.090 cổ phiếu, tương đương 1,02 tỷ USD. Đồng thời, ông cũng thực hiện các tùy chọn để mua gần 1,6 triệu cổ phiếu Tesla với giá 6,24 USD/cổ phiếu, được cấp thông qua gói lương thưởng năm 2012.

Sau khi thực hiện quyền chọn của mình trong quý này, số cổ phiếu mà ông Musk nắm giữ đã tăng từ khoảng 170,5 triệu cổ phiếu lên hơn 177 triệu cổ phiếu, theo tờ Wall Street Journal.

Ngày 8/11, Musk thăm dò ý kiến của hàng chục triệu người theo dõi trên Twitter rằng mình có nên bán 10% cổ phần của mình tại Tesla hay không. Phần lớn mọi người đều đồng tình.

Theo quy định, những người trong công ty (kể cả CEO) có thể giao dịch vốn tự có của họ như một phần của kế hoạch quản lý danh mục đầu tư được công bố trước. Họ phải khai báo thời điểm và cách thức giao dịch để tránh những cáo buộc giao dịch nội gián sau này.

Trong năm 2021, cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 54%, đưa Musk trở thành người giàu nhất thế giới. Theo ước tính của Forbes, tài sản ròng của ông hiện đạt hơn 275 tỷ USD. Có được vị trí này là nhờ cổ phần sở hữu của Musk tại Tesla và SpaceX.

Vì người nộp thuế chỉ trả thuế cho thu nhập hoặc cổ phiếu sau khi bán, tiền thuế hàng năm mà Musk phải đóng không tương xứng với tài sản ròng, theo ProPublica.

Giờ đây, Musk phải đóng khoản thuế cá nhân kỷ lục trong lịch sử  nước Mỹ. Tổng tiền thuế ông phải trả ước tính lên tới 11 tỷ USD. Musk phải thanh toán đơn thuế này để được nhận khoản thưởng hơn 23 tỷ USD, dưới dạng chọn mua cổ phiếu nếu không sẽ hết hạn vào tháng 8.

Theo ước tính, Musk cần bán hơn 1 triệu cổ phiếu nữa mới đạt mục tiêu 10% đã đặt ra.

Theo Thái Hoàng

Cùng chuyên mục
XEM