Edupia - Tiên phong trong xây dựng mô hình giáo dục sáng tạo mới tại Việt Nam

20/09/2021 15:30 PM | Sống

Cách học cũ, gắn con trẻ với những trung tâm dạy thêm, những phần mềm "một chiều" đang cho thấy điểm yếu khó bù đắp, đặc biệt là trong điều kiện dịch bệnh.

Khóc ròng vì bỏ cả chục triệu rồi mong... hết tiền sớm

Một mô hình giáo dục sáng tạo, theo hướng cộng hưởng online và offline xuất hiện thời gian gần đây đang là lời giải cho bài toán nhiều năm của ngành giáo dục.

Ngược dòng thời gian, có thể chia quãng thời gian học sinh Việt Nam học tiếng Anh làm 3 thời kì. Đầu tiên là học sinh thế hệ cũ, học ngoại ngữ theo cách ngày ngày lên lớp, tập viết thật nhiều và tập trung cải thiện ngữ pháp nhưng lại bị hạn chế kỹ năng giao tiếp.

Tới giai đoạn thứ 2, khi kinh tế dần đi lên, những buổi đi học trung tâm tiếng Anh mỗi tối trở nên phổ biến. Tất cả tạo nên gánh nặng và áp lực không nhỏ lên vai học sinh và cả phụ huynh về thời gian, kinh tế, công sức.

Edupia - Tiên phong trong xây dựng mô hình giáo dục sáng tạo mới tại Việt Nam - Ảnh 1.

Học tiếng Anh đang bước vào "thế hệ 3" khi cách học trực tuyến ra đời, bao gồm cả những ứng dụng học tiếng Anh online. Dù được đánh giá là linh hoạt, tiết kiệm và hiệu quả nhưng một phần bởi thói quen, phần khác bởi thiếu những phần mềm thực sự hữu dụng, nhiều vị phụ huynh vẫn đang loay hoay với phương pháp cũ.

Chị Nguyễn Hoài Dương (HN) nhớ lại hồi đầu năm nay, gia đình chị quyết đầu tư hơn 30 triệu đồng cho con gái lớp 3 với khóa học tại một trung tâm ở Hà Nội. Thế nhưng, chỉ một vài tháng, vì dịch bệnh, lớp học phải chuyển sang mô hình trực tuyến. Theo dõi cùng con, chị thú thực là cách dạy online này không yên tâm. "Slide trình bày thiếu sáng tạo, không tạo sự thích thú cho các em, có quá ít tương tác trong lớp", chị Dương nói. Sau vài tháng cố theo chương trình, chị bảo, điều mong muốn duy nhất hiện tại là... mau hết khóa học vì bỏ thì tiếc mà theo học thì không hiệu quả.

Khác với chị Dương, chị Thu Hằng (HCM) chọn cách học thêm cho con bằng ứng dụng trực tuyến. Tuy nhiên, phần lớn bài học tại đây theo chị Hằng từ cách dạy phát âm, đọc, viết đều giống một cuộc "đối thoại một mình" của bé, gần như không có hướng dẫn, điều chỉnh hay giao tiếp. Sau cùng, chính chị Hằng phải "đầu hàng" vì không thể chạy theo ép con học cả ngày.

Định nghĩa lại cách học online từ người tiên phong

Theo chuyên gia trong ngành Edtech (Education Technology - công nghệ giáo dục) cho biết, có 2 cách học online thường thấy hiện tại. Một là khóa học trực tuyến do các thầy đứng lớp. Điều này vốn dĩ phổ biến ở nhiều nước phát triển từ trước nhưng điểm yếu là tỉ lệ học sinh tốt nghiệp thấp hơn truyền thống. Cách thứ hai là một số gia đình bỏ tiền mua phần mềm học trực tuyến cho các em. Cách này tiết kiệm nhưng thực tế việc lựa chọn khoá học online cần rất kỹ, vì nhiều khóa học hiện vẫn "một chiều", học sinh tự học, tự tham khảo, hoàn toàn không có sự xuất hiện của giáo viên - yếu tố đặc biệt quan trọng trong học tập.

Edupia - Tiên phong trong xây dựng mô hình giáo dục sáng tạo mới tại Việt Nam - Ảnh 2.

Mô hình tiềm năng và khả thi nhất, theo chuyên gia có thể nhìn thấy từ Edupia - một cái tên đang nổi lên trong một vài năm qua. Bên cạnh những video sáng tạo, kết hợp giữa các hình ảnh 3D và giáo viên bản xứ, theo vị chuyên gia nhìn nhận, "chìa khóa" chính là sự xuất hiện của yếu tố giáo viên xuyên suốt quá trình học. Thay vì để học sinh một mình loay hoay với đống bài tập trên ứng dụng, với Edupia, điều đặc biệt là Ban giáo vụ Edupia là những giáo viên có chuyên môn đồng hành cùng phụ huynh và học sinh 24/7 để cập nhật kết quả học tập, thời gian biểu và các chương trình ngoại khoá online thú vị, hỗ trợ sửa bài tập cho các con. Hàng tuần, chính bố mẹ sẽ được "họp phụ huynh" qua ứng dụng với việc nhận được đánh giá về tình hình học của các con, biết đâu là chỗ cần cải thiện hay uốn nắn.

Edupia - Tiên phong trong xây dựng mô hình giáo dục sáng tạo mới tại Việt Nam - Ảnh 3.

Chính vì phát triển sản phẩm thành một kho tài liệu, "bệnh" của nhiều ứng dụng là khả năng tương tác yếu. Bởi vậy, Edupia đã tạo ra những lớp học Live Class, là những buổi học trực tiếp, nơi học sinh có thể nói chuyện, đặt câu hỏi, được thuyết trình với thầy cô, không khác gì những lớp học thực thụ. "Đó là môi trường lí tưởng, nơi các em được học online nhưng vẫn được sự hỗ trợ của giáo viên, không khác gì những buổi học offline (trực tiếp)", chuyên gia nhận định.

Ngoài 2 yếu tố trụ cột trên, một mô hình chuẩn như Edupia theo giới chuyên gia còn phải đảm bảo việc bám sát chương trình sách giáo khoa. Đó cũng phải là những ứng dụng mang đậm tính công nghệ để vừa tạo sự tiện lợi, vừa khơi gợi sự thích thú. Đơn cử như công nghệ luyện nói, không chỉ là "đọc vẹt" mà cần chỉ ra lỗi sai cho bé, giống cách Edupia đang làm.

Edupia - Tiên phong trong xây dựng mô hình giáo dục sáng tạo mới tại Việt Nam - Ảnh 4.

Cách học cộng hưởng những ưu việt từ cả phương pháp học online và offline trong cùng một nền tảng, bởi thế được cho sẽ là xu hướng của tương lai. Từ người đi đầu như Edupia, những ứng dụng vẫn theo hướng tiếp cận cũ sẽ phải cải tiến, tiêu chuẩn được nâng lên. Bài toán học tiếng Anh vốn làm đau đầu nhiều gia đình có thể sẽ được giải, một cách tiện lợi và tối ưu nhất.

Ánh Dương

Từ khóa:  sống
Cùng chuyên mục
XEM