Ecocapsule: Xu hướng nhà con nhộng tiện nghi, tối giản và thân thiện với môi trường ở Slovakia

22/06/2020 18:35 PM | Công nghệ

Hãng thiết kế Nice Architects đến từ Bratislava, Slovakia vừa giới thiệu ý tưởng một nơi trú ẩn thân thiện với môi trường mang tên Ecocapsule. Có thể gọi đây là một ngôi nhà cỡ nhỏ, hoạt động bằng năng lượng Mặt Trời, năng lượng gió và được trang bị hệ thống thu thập, xử lý nước mưa.

Đây được cho là giải pháp trú ẩn gọn nhẹ, thân thiện với môi trường và có thể triển khai ở bất kỳ đâu, đặc biệt là tại các khu vực xa xôi hẻo lánh và cần sử dụng năng lượng tái tạo phục vụ các nhu cầu sinh hoạt và nghiên cứu.

Ngôi nhà là sự hợp tác giữa kiến ​​trúc sư Tomas Zacek và nhà thiết kế nội thất Sona Pohlova đến từ Bratislava, Slovakia.

Hiện tại, "ngôi nhà" Ecocapsule đã được sản xuất 50 mẫu nguyên bản để đưa đến các khách hàng pre-order ở Nhật, Mỹ, Trung Á và châu Âu. Giá của mỗi Ecocapsule là 89.632 USD. 

Ecocapsule: Xu hướng nhà con nhộng tiện nghi, tối giản và thân thiện với môi trường ở Slovakia - Ảnh 1.

Ecocapsule còn có dòng "bình dân" với tên gọi SPACE, giá khởi điểm là 49.900 USD. Hơn 1000 đơn đặt hàng sẽ được giao trong năm 2020 và 2021 theo thông tin của Nice Architects.

Về cơ bản Ecocapsule là một ngôi nhà di động với diện tích 8m² cung cấp các điều kiện sinh hoạt cơ bản cho một người. Đặc biệt nhất là Ecocapsule có khả năng tự tạo năng lượng với bộ pin mặt trời gắn phía trên cùng với tua bin gió 750W.

Ecocapsule có hình dáng như một con nhộng hoặc quả trứng với kích thước 446,8 x 240,7 x 248,7 cm và có diện tích sàn khả dụng là 8 mét vuông. Nhóm thiết kế cho biết rằng do kích thước và trọng lượng gọn nhẹ (1500 kg) nên Ecocapsule có thể được di chuyển bằng xe tải, xe kéo. 

Ecocapsule: Xu hướng nhà con nhộng tiện nghi, tối giản và thân thiện với môi trường ở Slovakia - Ảnh 2.

Khi được triển khai, nó có thể được dùng như một ngôi nhà tí hon, một phòng ngủ dã chiến đầy tiện nghi, một văn phòng hoặc thậm chí là trạm sạc pin cho xe điện. Bên trong nội thất bao gồm 1 nhà phòng tắm có vòi hoa sen, một gian bếp nhỏ, nơi làm việc, khu vực ăn uống, giường gấp và các ngăn chứa đồ đạc, dụng cụ (có thể lấy ra từ bên ngoài). Người dùng ra vào ngôi nhà bằng 1 cửa chính duy nhất và có thêm 2 cửa sổ có thể mở ra.

Hình dáng cong của nó sẽ giúp thu tối đa lượng nước mưa cần thiết, bộ lọc gắn phía trong sẽ giúp người sử dụng có nguồn nước sạch.

Điểm đáng chú ý nhất là ngôi nhà cỡ nhỏ này được trang bị đầy đủ những công nghệ tận dụng năng lượng có thể tái tạo. Bên trên mái nhà là tấm năng lượng Mặt Trời 2,6 mét vuông công suất 880W và hệ thống pin được tích hợp luôn bên trong. 

Ecocapsule: Xu hướng nhà con nhộng tiện nghi, tối giản và thân thiện với môi trường ở Slovakia - Ảnh 3.

Ngoài ra, Ecocapsule còn có một turbine gió 750W độ ồn thấp gắn ở 1 đầu và có thể thu vào. Toàn bộ năng lượng thu thập được sẽ trữ trong pin công suất 9,7 Kwh. Phòng tắm bên trong có 1 nhà vệ sinh và vòi hoa sen, sử dụng nguồn nước mưa thu thập được. Đồng thời, lượng nước này sẽ đi qua hệ thống lọc đảm bảo uống được.

Tất cả những tiện nghi này giúp Ecocapsule có thể phù hợp với hầu hết các địa điểm trên thế giới. Bên cạnh đó, trọng lượng nhẹ cùng khả năng di chuyển dễ dàng khiến người sử dụng có thể mang nó đến rất nhiều nơi họ muốn.

Ecocapsule được nghiên cứu từ năm 2009, đến năm 2014 thì nguyên bản đầu tiên ra đời. Hiện công ty đang vận động thêm 2 triệu USD đầu tư để phát triển bước tiếp theo của dự án.

Ứng Minh

Cùng chuyên mục
XEM