Đút túi ngay gần 1 tỷ đồng khi đấu giá con cua tuyết "khủng" vừa bắt được

13/11/2021 13:40 PM | Xã hội

Con cua tuyết này có gì đặc biệt mà được trả giá tới gần 1 tỷ đồng?

Theo đài truyền hình quốc gia Nhật Bản – NHK, vào ngày 6/11, tại cảng biển Kanazawa thuộc tỉnh Ishikawa, Nhật Bản, trong phiên đấu giá các món ngon đầu tiên của mùa, một con cua tuyết đã được bán với mức giá "khủng" lên tới 44.000 USD (gần 1 tỷ VND).

Trong số 58 tấn cua đã đánh bắt được vào ngày hôm đó, Hội ngư dân tỉnh Ishikawa đã chọn ra con cua duy nhất có trọng lượng lên tới 1,88 kg và chiều rộng mai đạt 15,6 cm. Trang tờ Japan News, đây cũng là con cua tuyết đầu tiên nhận được chứng nhận mang nhãn hiệu "Kagayaki". Nhãn hiệu này được tỉnh Ishikawa tạo ra với mục đích chứng nhận cho những con cua đạt chất lượng cao nhất.

Được biết, con cua tuyết đực này là con thứ 2 được bán đấu giá với mức giá khủng. Trước đó, năm 2019, một con cua tuyết nặng 1,2 kg và chiều rộng mai là 14,6 cm cũng từng được bán với mức giá tương tự tại phiên đấu giá của tỉnh Tottori.

 Đút túi ngay gần 1 tỷ đồng khi đấu giá con cua tuyết khủng vừa bắt được - Ảnh 1.

Con cua tuyết khổng lồ đã được một đầu bếp địa phương mua lại với mức giá gần 1 tỷ VND. (Ảnh: The Japan News)

Tại lần đấu giá này của tỉnh Ishikawa, người thắng cuộc là một đầu bếp tên là Hyakurakuso. Ông hiện đang làm việc tại một công ty kinh doanh chuỗi nhà trọ suối nước nóng của địa phương.

Ông Hyakurakuso cũng chia sẻ rằng ông mua con cua tuyết với mức giá này là để thể hiện lòng biết ơn của mình dành cho những ngư dân đang nỗ lực làm việc bất chấp những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra. Ngoài ra, vị đầu bếp cũng hy vọng mọi người trên khắp Nhật Bản có thể biết tới danh tiếng và sức hấp dẫn tuyệt vời của cua tuyết Ishikawa.

Tại Nhật Bản, cứ vào thời điểm tháng 11 hàng năm là mùa đánh bắt cua tuyết. Không chỉ vậy, nó đã trở thành một nét văn hóa thú vị của Nhật Bản khiến cho nhiều du khách khắp nơi bị hấp dẫn.

 Đút túi ngay gần 1 tỷ đồng khi đấu giá con cua tuyết khủng vừa bắt được - Ảnh 2.

Cua tuyết Nhật Bản thường được chế biến thành sashimi hoặc nướng. (Ảnh: Yahoo News)

Trong tiếng Nhật, cua tuyết được gọi là Zuwaigani. Cái tên này dùng để biểu thị màu trắng của thịt cua tuyết. Ngoài ra, cua tuyết đực ở Nhật Bản còn được gọi dưới những cái tên khác nhau như Matsubagani, Echizengani và Yoshigani. Con cái thì có tên là Seikogani, Megani hay Koubakogani.

Người dân Nhật Bản thường dùng cua tuyết để làm món cua sống sashimi. Thế nhưng, món ngon nhất của loại cua này là nướng thịt và gạch cua sau đó dùng kèm với sốt sanbaizu (một loại sốt từ giấm và đường).

Nguyệt Phạm

Từ khóa:  ẩm thực
Cùng chuyên mục
XEM