Đường sắt Nhổn-ga Hà Nội có thể "lỡ hẹn" vận hành cuối năm 2021

16/09/2021 05:03 PM | Thời sự

Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội, đoạn Nhổn-ga Hà Nội có thể không đạt được mốc tiến độ khai thác, vận hành vào cuối năm 2021 như kế hoạch.

Đường sắt Nhổn-ga Hà Nội có thể "lỡ hẹn" vận hành cuối năm 2021

Ngày 16-9, Ban quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) đã thông tin về tiến độ triển khai cũng như công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội, đoạn Nhổn-ga Hà Nội .

 Đường sắt Nhổn-ga Hà Nội có thể lỡ hẹn vận hành cuối năm 2021  - Ảnh 1.

Tàu đường sắt Nhổn-ga Hà Nội vận hành thử nghiệm

Theo đó, trong 8 tháng năm 2021 dù dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, MRB cùng các nhà thầu vẫn triển khai thực hiện dự án và đạt được những kết quả khả quan, tiến độ chung dự án đạt được 74% kế hoạch, tiến độ đoạn trên cao đạt 89,41% kế hoạch.

Toàn bộ nhân sự trên công trường luôn chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng; tham gia test trên địa bàn phường sở tại khi được yêu cầu.

MRB cũng đã tiếp thu và tuân thủ các yêu cầu bổ sung của các cơ quan chức năng về: Xét nghiệm Covid-19, tìm mọi nguồn lực để sớm tiêm phòng Covid-19 cho người lao động; lên kịch bản diễn tập xử lý F0, F1 tại công trường; bổ sung bộ đồ bảo hộ y tế, phun khử khuẩn định kỳ nơi làm việc… để bảo đảm chống dịch hiệu quả.

Diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động của dự án, làm đứt gãy, gián đoạn quá trình triển khai thi công. Các đơn vị liên quan đã và đang tiếp tục nỗ lực cao nhất để thi công các gói thầu trong điều kiện vừa làm vừa chống dịch, tuy vậy, khả năng dự án sẽ không đạt được mốc tiến độ khai thác, vận hành vào cuối năm 2021.

Dưới tác động nhất định của dịch Covid-19, cùng với việc thắt chặt các biện pháp kiểm soát công trường gây biến động cho tiến độ các dự án xây dựng. Thời gian vận chuyển các thiết bị nhập khẩu từ nước ngoài về công trường chậm hơn nhiều so với kế hoạch. Việc huy động chuyên gia nước ngoài cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Trong quá trình thi công, do hạn chế đi lại giữa các địa phương nên việc huy động công nhân, trang bị máy móc của nhà thầu khó khăn. Môi trường làm việc luôn áp dụng các biện pháp hạn chế tiếp xúc, giữ khoảng cách nên ảnh hưởng phần nào đến công tác thi công.

Để thực hiện có hiệu quả "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch vừa triển khai dự án, MRB đề xuất cần tạo điều kiện cấp phép cho các chuyên gia nước ngoài; hướng dẫn, cấp phép cho xe chuyên chở, cung ứng thiết bị, vật tư, vật liệu phục vụ thi công từ nước ngoài, từ các tỉnh khác đến công trường thuận lợi, bảo đảm tiến độ. Đồng thời có các giải pháp linh hoạt trên cơ sở phù hợp nhằm tạo điều kiện cho công tác thanh toán, giải ngân vốn đầu tư công…

Trước đó, theo tiến độ được thông qua mới nhất, dự án metro Nhổn-ga Hà Nội sẽ đưa đoạn trên cao từ Depot Nhổn đến Cầu Giấy khai thác trước vào cuối năm 2021, song song với việc thi công đoạn ngầm từ ga S8-Kim Mã đến Trần Hưng Đạo.

B H Thanh

NLĐ

Từ khóa:  tuyến đường sắt
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Công ty chứng khoán liên quan đến "họ Louis" báo doanh thu môi giới tăng 45 lần cùng kỳ năm trước, lợi nhuận cao nhất từ trước tới nay

Chứng khoán APG lãi 52 tỷ đồng trong quý 3/2021, trong khi trước kia thường chỉ lãi mỗi quý không tới 10 tỷ đồng. Lợi nhuận tăng đến từ doanh thu môi giới và doanh thu tư vấn đầu tư chứng khoán tăng mạnh.

Tiền ‘ship’ đắt đỏ, người đàn ông gửi 80.000 viên gạch qua bưu điện để xây tòa nhà cho ngân hàng, sau trăm năm vẫn đứng vững

Chi phí chở gạch bằng xe cao gấp 4 lần giá mua gạch trong khi giá vận chuyển qua bưu điện chỉ bằng một nửa con số đó. Vì vậy, Coltharp đã nghĩ ra cách độc đáo trên.

Hoa hậu Ngọc Hân kể chuyện khởi nghiệp: Thuê nhà nhưng bị chê phong thuỷ xấu, chủ cũ có ‘tiền sử’ 10 năm bán quan tài; 20 ngày sau tất cả mọi người phải nghĩ khác!

"Sài Gòn nóng nực sao lại đi bán vest?" "Ô, đường thì một chiều, phố thì nhà quê, nhà thì bóp hậu!" Người thân của Ngọc Hân còn phát hiện ra cửa hàng ấy đã có "thâm niên" 10 năm buôn bán quan tài... Nhưng chỉ 20 ngày sau, cửa hàng Adam Store của Hân đạt doanh thu khủng. Cô đã mở thêm cửa hàng mới ngay sau đó với phí thuê mặt bằng cao gấp 3.

Những cư dân 'sinh ra ở vạch đích' tại Thâm Quyến: Con cháu của người đánh cá, nông dân sở hữu khối tài sản 30 tỷ USD, ngồi chơi cũng có tiền

Thế hệ con cháu của người đánh cá, nông dân ở Thâm Quyến ngày nào giờ đều giàu có, ngồi chơi cũng có tiền.

Đọc thêm