Đường lên đỉnh Olympia tiếp tục gây tranh cãi khi ra bài toán dài ngoằng trong 20 giây, thậm chí kiến thức này thí sinh chưa được học

16/10/2019 21:50 PM | Xã hội

Với một bài toán dài như này, để đọc cũng mất hơn 10s rồi huống hồ là để giải!

Là một trong những cuộc thi kiến thức trên truyền hình dành cho học sinh trung học phổ thông, Đường Lên Đỉnh Olympia thu hút rất nhiều sự chú ý của khán giả trong mỗi số phát sóng. Mới đây nhất, ngay ở cuộc thi tháng đầu tiên của quý I Đường lên đỉnh Olympia năm 20, khán giả đã được chứng kiến 4 "nhà leo núi" thi đấu bùng nổ và gay cấn đến phút cuối cùng.

Đó là Nguyễn Xuân Huy (THPT Thăng Long, Hà Nội), Nguyễn Bình Huy (THPT Hoành Bồ, Quảng Ninh), Trần Thiên Phúc (THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) và Hoàng Anh Quân (THPT Nguyễn Huệ, Thừa Thiên - Huế). Cùng cán đích với 230 điểm, Nguyễn Xuân Huy phải nhờ đến câu hỏi thứ 3 ở phần thi câu hỏi phụ mới vượt qua Hoàng Anh Quân để giành vòng nguyệt quế cuộc thi tháng Olympia.

Bên cạnh phần thi câu hỏi phụ đầy căng thẳng, người hâm mộ chương trình còn nhớ đến một câu hỏi khiến thí sinh lẫn người xem phải lắc đầu vì... quá dài với một câu hỏi trong 20 giây.

Cụ thể, câu hỏi trị giá 30 điểm thuộc phần thi Về đích của Trần Thiên Phúc (THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) có nội dung: "Đội dự tuyển cầu lông có 10 nữ, 7 nam, trong đó có hai tay vợt hàng đầu là Nguyễn Tiến Minh (nam) và Vũ Thị Trang (nữ). Người ta cần lập một đội tuyển cầu lông gồm 3 nữ và 4 nam đi thi đấu quốc tế từ đội tuyển nói trên. Hỏi có bao nhiêu cách lập sao cho trong đội tuyển có mặt chỉ một trong hai tay vợt danh tiếng này". Thí sinh chỉ có 20 giây vừa đọc đề, vừa suy nghĩ câu trả lời.

Đường lên đỉnh Olympia tiếp tục gây tranh cãi khi ra bài toán dài ngoằng trong 20 giây, thậm chí kiến thức này thí sinh chưa được học - Ảnh 1.

Đường lên đỉnh Olympia tiếp tục gây tranh cãi khi ra bài toán dài ngoằng trong 20 giây, thậm chí kiến thức này thí sinh chưa được học.

Trước câu hỏi này, Thiên Phúc đã không thể đưa ra đáp án đúng, còn với các thí sinh còn lại cùng không quyết định nhấn chung. Đáp án của chương trình đưa ra như sau: "Xét trường hợp chỉ có Minh, tức là chọn 3/6 nam và 3/9 nữ, suy ra có 1680 cách chọn. Ở trường hợp chỉ có Trang, tức là chọn 4/6 nam, 2/9 nữ, suy ra có 540 cách chọn. Như vậy, đáp án cuối cùng là 2220 cách", MC Ngọc Huy đưa ra đáp án.

Câu hỏi này ngay sau khi được dân mạng chia sẻ đã gây nên nhiều tranh cãi. Theo Diễn đàn Toán học Việ Nam: "Sở dĩ các thí sinh Olympia 20 không làm được các bài toán tổ hợp này là vì "chưa học tới". Bởi tháng đầu tiên của Olympia 20 được ghi hình sớm, trước khi học sinh lớp 11 học chương tổ hợp ở trên lớp (khoảng giữa tháng 10 đến tháng 11)". Bên cạnh đó, một số cư dân mạng cho rằng rằng thời gian suy nghĩ và tính toán quá ngắn khi thí sinh chỉ có vỏn vẹn 20 giây để vừa đọc vừa giải.

Trước đó cũng trong số phát sóng này, Đường lên đỉnh Olympia đã gây tranh cãi khi cho thí sinh thi lại câu hỏi đã ra 5 năm trước . Cụ thể, ở cuộc thi tháng 1, quý I năm thứ 20 vừa lên sóng chiều 13/10, câu hỏi "Loại nhạc nào thường được sử dụng làm nhạc đệm trong nghệ thuật dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh?" từng xuất hiện tại cuộc thi quý I của Olympia năm thứ 15 với nội dung tương tự.

Theo Hero

Cùng chuyên mục
XEM