Đường cong lợi suất của trái phiếu Kho bạc Mỹ đảo ngược lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ

04/12/2018 02:42 PM | Thời sự

Vào thứ Hai, tỷ lệ chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu kỳ hạn 3 năm và 5 năm đã giảm xuống âm 1,4 điểm cơ bản, rớt xuống dưới mức 0 kể từ năm 2007.

Đường cong lợi suất của trái phiếu Kho bạc Mỹ đảo ngược lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ

Lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ, một phần của đường cong lợi suất của trái phiếu Kho bạc Mỹ đã đảo ngược.

Vào thứ Hai, tỷ lệ chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu kỳ hạn 3 năm và 5 năm đã giảm xuống âm 1,4 điểm cơ bản, xuống dưới mức 0 lần đầu tiên kể từ năm 2007 và khoảng cách giữa trái phiếu kỳ hạn 2 năm và 5 năm cũng sẽ sớm ghi nhận xu hướng tương tự.

Trái phiếu kỳ hạn 2 năm đến 10 năm được theo dõi chặt chẽ hơn, bởi khoảng chênh lệch đó là dấu hiệu tiềm năng về các đợt suy thoái. Nhưng diễn biến này có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy thị trường đã gửi tín hiệu báo động đến Cục Dự trữ Liên bang (Fed) rằng thời điểm kết thúc chu kỳ thắt chặt lãi suất đang đến gần.

Đường cong lợi suất của trái phiếu Kho bạc Mỹ đảo ngược lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ - Ảnh 1.

Khoảng chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu 3 năm và 5 năm lần đầu rớt xuống dưới mức 0 kể từ năm 2007

Một số nhà phân tích cho rằng nguyên nhân đến từ diễn biến kém hiệu quả, không như kỳ vọng của các tài sản rủi ro trong thời gian ngắn dù căng thẳng thương mại toàn cầu đã dịu lại sau thoả thuận "tạm thời đình chiến" của Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. Còn những ý kiến khác thấy rằng dự đoán về việc nâng lãi suất của Fed đã giảm sau cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo.

Dù nguyên nhân đến từ đâu đi chăng nữa thì trái phiếu kỳ hạn 5 năm có diễn biến tích cực hơn bởi giới đầu tư dự đoán rằng ngân hàng trung ương sẽ không nâng lãi suất cho tới năm sau.

"Sự đảo ngược này có thể phản ánh về việc định giá thị trường trong một số đợt cắt giảm bắt đầu từ năm 2020, điều này có thể giúp trái phiếu 5 năm có diễn biến nhỉnh hơn một chút", chiến lược gia của Gennadiy Goldberg, cho biết.

Mức chênh lệch giữa giá mua và bán của hợp đồng tương lai đồng EUR/USD giữa tháng 12 năm 2018 và tháng 12 năm 2019 - một biện pháp đo lường về tỷ lệ thắt chặt mà các nhà giao dịch dự đoán vào năm tới - đã đạt 27 điểm cơ bản vào thứ Hai, có nghĩa là chỉ 1/4 mức nâng lãi suất của Fed. Trước đó điểm cơ bản là 22,5.

Marty Mitchell, một chiến lược gia độc lập, cho hay: "Đó là một động thái rủi ro và tình hình chiến tranh thương mại dịu lại mà chúng ta đang chứng kiến đã mang đến giai đoạn bắt đầu của việc định giá cao hơn."

Đường cong lãi suất phẳng trong 2 năm qua báo hiệu mối lo ngại của các nhà đầu tư rằng việc nâng lãi suất trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại có thể gây tổn hại đến nền kinh tế Mỹ. Lịch sử cho thấy, đường cong lãi suất đảo ngược là dấu hiệu của suy thoái kinh tế.

Một số nhà phân tích cảnh báo rằng không nên đưa ra quá nhiều dự đoán vào sự đảo ngược diễn ra vào ngày thứ Hai này.

"Tôi không nghĩ rằng chỉ sự đảo ngược của trái phiếu kỳ hạn 3 năm và 5 năm sẽ ảnh hưởng đến diễn biến của lớp tài sản trong ngắn hạn", John Iborg, nhà quản lý danh mục đầu tư tại QS Investors LLC. "Đường cong phẳng hoặc đảo ngược đối với trái phiếu 2 năm - 10 năm và 10 năm - 30 năm sẽ khiến mọi người để tâm nhiều hơn và sẽ có tác động lớn hơn tới các chuyên gia kinh tế cùng những dự báo về lợi nhuận."

Mức chênh lệch giữa tỷ giá trái phiếu 2 năm và 10 năm đã giảm xuống dưới 15 điểm cơ bản, đây là mức thấp nhất kể từ năm 2007.

Đối với BMO Capital Markets, 10 điểm cơ bản là mức tiếp theo cần theo dõi.

Các động thái sát sao của Uỷ ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) và việc gắn kết các hướng đi kinh doanh toàn cầu sẽ khiến đường cong lợi suất sẽ xuống dưới mức 0 vào năm 2019", các nhà phân tích viết trong một lưu ý. "Nếu không thì, cuộc họp của FOMC vào tháng 3 sẽ mang đến điểm uốn hợp lý nhất."

Theo Hương Giang

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau Sungroup, đến lượt Vingroup đầu tư vào khu suối nước khoáng nóng Quang Hanh Quảng Ninh

Ngày 24/9, Tập đoàn Vingroup tiến hành khởi công khu A - dự án Khu du lịch, dịch vụ, đô thị ven biển Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh). Dự án nằm trong khu vực có nguồn nước khoáng nóng nổi tiếng và Vịnh Bái Tử Long, dự án hứa hẹn sẽ trở thành quần thể du lịch biển đẳng cấp độc đáo hàng đầu khu vực.

HSBC mắc kẹt trong bất ổn: Vốn hóa 'bốc hơi' 83 tỷ USD, sắp bị liệt vào danh sách đen của Trung Quốc, nhà đầu tư kỳ cựu nhất cũng mất niềm tin

Ngay cả các nhà phân tích trước đây thường có quan điểm lạc quan giờ đây cũng bi quan về triển vọng của ngân hàng, trong bối cảnh mối lo ngại ngày càng gia tăng về rủi ro của các khoản nợ xấu và khả năng của HSBC trong việc ứng phó với căng thẳng Mỹ - Trung.

Hot Tiktoker Tun Phạm bất ngờ tiết lộ báo giá quảng cáo: Đăng 1 post Facebook bằng nhiều người làm việc cả tháng

Với số lượng người theo dõi lên tới cả trăm nghìn, một bài đăng trên Facebook hay Instagram có thể mang về cho Tun Phạm mức thu nhập lên tới 12 triệu đồng.

Cuộc chiến "đốt tiền" của ví điện tử MoMo, ZaloPay, AirPay: Càng làm càng lỗ, chi mạnh để đón sóng lớn giai đoạn 2020-2030

Theo báo cáo của IDC năm 2020, trong 10 nước ở Châu Á TBD, Việt Nam chỉ xếp sau Trung Quốc và Hàn Quốc ở tốc độ phát triển ví điện tử (CAGR tăng trưởng ví điện tử giai đoạn 2017-2022 đạt 67%), và xếp thứ 3 sau Nhật và Malaysia về tốc độ phát triển debit card.

Đọc thêm