Đuổi vị khách có vẻ nghèo khó khỏi cửa hàng, nhân viên hối không kịp vì khiến cả công ty điêu đứng

22/03/2020 02:38 PM | Sống

Bài học cuộc sống: Nhìn thấy một người đàn ông Ấn Độ với bộ quần áo hết sức bình thường lại vào hỏi giá của mấy chiếc xe sang, nhân viên bán hàng vừa sỉ nhục vừa đuổi khéo ông ta đi.

Thế nhưng, có lẽ đó là lần cuối cùng người nhân viên này dám làm như vậy với bất kỳ khách hàng nào.

Cơn thịnh nộ của người đàn ông quyền lực

Một lần, trong chuyến đi tới thủ đô London của Anh, vua Jai Singh đã ăn mặc như một người bình thường và đi dạo phố. Đang đi bộ lững thững trên phố Bond, ông đột nhiên nhìn thấy một showroom của hãng xe Rolls Royce nên quyết định ghé qua.

Khi bước vào trong, vua Jai Singh mới nhìn quanh một lượt những chiếc xe ô tô đang được trưng bày, hỏi giá cả và tính năng của chúng.

Một nhân viên bán hàng nhìn thấy vua Jai Singh trong bộ trang phục giản dị của một người Ấn Độ thì nghĩ rằng, đây hẳn là một kẻ nghèo kiết xác lại muốn chơi trội nên đã sỉ nhục ông, gần như đuổi thẳng vị khách này ra khỏi cửa hàng.

 Đuổi vị khách có vẻ nghèo khó khỏi cửa hàng, nhân viên hối không kịp vì khiến cả công ty điêu đứng - Ảnh 1.

Vua Jai Singh Prabhakar trị vì Alwar từ năm 1892 - 1937. (Nguồn ảnh: Wiki)


Sau khi nhận được lời sỉ nhục, vua Jai Singh im lặng không nói gì, quay trở về khách sạn của mình, bảo người hầu hãy gọi điện đến cửa hàng đó và nói rằng, vua của vùng Alwar, Ấn Độ muốn mua xe ô tô của họ.

Cuộc gọi đã được thực hiện và các công tác chuẩn bị đón tiếp nhà vua một cách long trọng tại cửa hàng đã diễn ra.

Sau vài tiếng đồng hồ, vua Jai Singh đã đến cửa hàng Rolls Royce, nhưng lần này là trong bộ trang phục của Hoàng gia với phong cách cao sang uy quyền. Các nhân viên của cửa hàng cúi rạp người để đón chào nhà vua.

Hôm đó, vua Jai Singh đã mua hết toàn bộ 6 chiếc xe Rolls Royce tại cửa hàng và trả hết bằng tiền mặt, cộng thêm cả chi phí vận chuyển về tận Ấn Độ. Tất cả các nhân viên bán hàng không ai nhận ra đó chính là vị khách cách đó mấy tiếng vừa bị sỉ nhục, hết sức vui mừng khi bán được hàng và không hề biết tới những sóng gió họ sắp phải đối mặt.

Sau khi về tới Ấn Độ, vua Jai Singh đã ra lệnh cho tất cả các cơ quan trong thành phố của mình dùng 6 chiếc Rolls Royce kia để đi quét đường và chở rác.

 Đuổi vị khách có vẻ nghèo khó khỏi cửa hàng, nhân viên hối không kịp vì khiến cả công ty điêu đứng - Ảnh 2.

Câu chuyện về vua Jai Singh "xử đẹp" hãng xe Rolls Royce danh tiếng là một giai thoại nổi tiếng được nhiều người biết đến. (Ảnh minh họa)


Được đánh giá là dòng xe sang trọng, đẳng cấp, những chiếc xe Rolls Royce thường chỉ được bán cho giới nhà giàu. Những người dân bình thường chẳng bao giờ dám mơ tới chúng. Thế nhưng giờ đây, người ta lại thấy rằng Rolls Royce chỉ được dùng để quét đường và chở rác. Tin tức nhanh chóng lan ra khắp thế giới, khiến uy tín của hãng xe này bị giảm sút nặng nề.

Thậm chí, hình ảnh của công ty đã bị tổn hại nghiêm trọng đến mức nếu một người dân Mỹ hoặc châu Âu nào đó vênh váo về việc đã mua được một chiếc Rolls Royce thì sẽ bị người khác cười vào mũi, rằng "Anh mua chiếc nào hả? Giống những chiếc được dùng để quét đường và chở rác ở Ấn Độ phải không?". 

Chính vì những tác động này, doanh số xe Rolls Royce bán ra đã sụt giảm đáng kể, khiến doanh thu cũng giảm theo.

Và bài học đau đớn mà cả hãng Rolls Royce có lẽ không bao giờ dám quên

Đến lúc này, các vị lãnh đạo của công ty mới phát hiện ra lý do đằng sau hành động "chơi ngông" của vua Jai Singh. Họ nhanh chóng hành động thật nhanh để cứu vãn danh tiếng cho mình.

Họ gửi cho nhà vua một bức điện để xin lỗi, đồng thời tặng cho nhà vua 6 chiếc Rolls Royce mới cứng, miễn phí vận chuyển về tận Ấn Độ cho nhà vua. Đổi lại, họ cầu xin nhà vua ngừng việc dùng 6 chiếc Rolls Royce kia để chở rác và hứa sẽ chỉnh đốn lại thái độ làm việc của tất cả các nhân viên, không bao giờ phạm phải sai lầm như vậy nữa.

Khi đã nhận ra rằng cuối cùng thì hãng Rolls Royce cũng đã học được một bài học cho mình, vua Jai Singh đã đồng ý tha thứ, ra lệnh ngừng dùng xe Rolls Royce để chở rác.

Lời bàn: Câu chuyện về vua Jai Singh "xử đẹp" hãng xe Rolls Royce danh tiếng là một giai thoại nổi tiếng được nhiều người biết đến. Nhiều người cho rằng, câu chuyện có thật, vì không có lửa, sao có khói. Cũng có người cho rằng mọi chuyện không như đồn thổi.

Tuy nhiên, câu chuyện thực hư thế nào là điều mà ta không bàn đến. Điều đáng nói chính là bài học quan trọng nó mang lại cho tất cả chúng ta.

Chất lượng hàng hóa có tốt đến đâu mà thái độ và cách phục vụ của nhân viên không tương xứng thì rồi công ty đó cũng sẽ dễ đi đến bước đường phá sản mà thôi.

 Đuổi vị khách có vẻ nghèo khó khỏi cửa hàng, nhân viên hối không kịp vì khiến cả công ty điêu đứng - Ảnh 3.

Cổ nhân dạy, "Lời nói chẳng mất tiền mua", chỉ vài lời nói đơn giản, bạn có thể xây dựng sự nghiệp thành công, nhưng cũng chỉ vài lời nói thiếu tế nhị, bạn có thể khiến cả một cơ nghiệp gây dựng từ lâu bỗng chốc tan tành theo mây khói.

Bài học mà người nhân viên của hãng Rolls Royce rút ra, cũng chính là bài học nói chung cho tất cả chúng ta, không cứ là những người làm về kinh doanh.

Jack Ma, một nhà kinh doanh nổi tiếng của Trung Quốc, người sáng lập và chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba, một tập đoàn công nghệ đa quốc gia đã từng nói:

"Bán cho khách quen, cần nhiệt tình.  Bán cho khách đang gấp, cần phải nhanh. Bán cho khách mua từ từ, cần kiên nhẫn. Bán cho khách có tiền, cần cho họ thấy sự cao quý. Bán cho khách ít tiền, cần cho họ thấy sự thực tế...", nghĩa là, mọi khách hàng, dù có tiền hay không có tiền, vui vẻ dễ chịu hay khó tính, cáu gắt, bạn đều phải có cách ứng xử khôn khéo, tế nhị, nếu còn muốn làm kinh doanh.

Chính vì thế, quản cái miệng của bạn thật tốt, cũng chính là cách để bạn có được thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

Theo Moral Stories


Theo Thanh Hương

Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm