Được hàng xóm giúp đỡ lúc bệnh tật khốn khó, cụ ông viết bức thư tay đầy cảm động: "Tình xóm giềng cô giúp đỡ rất quý, không lời cảm ơn nào xứng đáng"

30/07/2021 07:34 AM | Sống

Bức thư tay của cụ ông 88 tuổi cảm ơn gia đình hàng xóm đã giúp đỡ giữa thời điểm bệnh dịch khó khăn lại thêm sức khỏe già yếu khiến nhiều người không khỏi cảm động.

Câu nói: "Bán anh em xa, mua láng giềng gần" tưởng như phai nhạt ít nhiều trong xã hội mà chúng ta hằng ngày chỉ có thể quay cuồng trong guồng quay cuộc sống, đặc biệt tại các thành phố lớn. Nhưng thật ra, tình cảm giữa những người hàng xóm thân cận, giữa người với người vẫn luôn ở đó, và chúng xuất hiện thật đúng lúc, mỗi khi ta gặp khó khăn.

Dưới đây là câu chuyện cảm động về những người hàng xóm "tối lửa tắt đèn có nhau" được một bạn có tài khoản Facebook T.Y. chia sẻ đã thu hút được sự chú ý của nhiều người.

"Chuyện là sát vách nhà mình có bác hàng xóm sống một mình. 2 tuần trước thấy bác im re không mở cửa cũng không đổ rác mấy ngày rồi nên mẹ mình cũng lo, qua đập cửa xem có chuyện gì không thì mới biết bác bệnh không thiết ăn gì.

Mẹ mình nấu cháo mang qua cũng nhất định không ăn, phải mang về. Hôm sau nhà mình nấu cơm, mẹ cũng để 1 phần mang qua thì bác ăn. Ăn được 1 vài bữa có vẻ bác ngại nên viết lá thư bên trái, mà chắc nhầm nên ghi năm 2011.

Trong bức thư đầu tiên, người hàng xóm đã bày tỏ sự biết ơn chân thành. Vì trước đó hai bên gia đình không quá thân thiết và thấu hiểu hoàn cảnh của nhau nên có lẽ ông vô cùng ngần ngại khi nhận được sự quan tâm và giúp đỡ nhiệt tình như vậy. Ông nói bệnh tình đã tiến triển tốt và có thể tự xoay xở được.

"Nhưng mẹ mình có viết thư lại bảo dù sao nhà mình nấu cho 4 người, nên thêm 1 chén cơm, 1 chút thức ăn nữa cũng không sao nên vẫn nhất quyết nấu thêm mang qua mỗi ngày cho bác. Đến hôm nay bác lại gửi thêm 1 lá thư bên phải nữa. Đọc xong thấy cảm động quá nên muốn chia sẻ với mọi người."

Được hàng xóm giúp đỡ lúc bệnh tật khốn khó, cụ ông viết bức thư tay đầy cảm động: Tình xóm giềng cô giúp đỡ rất quý, không lời cảm ơn nào xứng đáng - Ảnh 1.

Hình ảnh minh họa (Ảnh: Beauty Blog)

Trong bức thư thứ hai, người hàng xóm có lẽ đã mở lòng hơn nhiều. Ông chủ động chia sẻ nhiều hơn về cuộc sống của mình trong thời gian qua cũng như tình hình sức khỏe. Hơn nữa, ông không còn từ chối mà dần tiếp nhận sự giúp đỡ của láng giềng trong thời điểm khó khăn và tỏ ý muốn góp một chút lương thực, thực phẩm mà ông có trong nhà để cùng gia đình nấu ăn "cho bớt phần áy náy".

"Nói thêm cho mọi người biết thì mình cũng không hay giao lưu xóm giềng nên chỉ biết bác ở 1 mình, mấy tháng mới có người ghé thăm không biết là con cháu hay ai. Hồi trước dịch thì sáng với chiều nào bác cũng quét sân trước nhà cho hàng xóm 2 bên, còn mình đi đâu trước giờ đổ rác hầu như thấy bịch rác của bác toàn là vỏ đồ hộp. Nhưng biết tính bác sống 1 mình vậy không thích nhờ cậy xóm giềng nên thôi. Mãi đến khi 2 tuần trước bác bệnh thì mới mở lòng ra một chút." - Bạn T.Y. cũng chia sẻ thêm trong bài đăng.

Bài viết ngay khi vừa được đăng tải đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Đa phần mọi người đều cảm động trước tình cảm láng giềng tốt đẹp, cũng có nhiều bình luận bày tỏ sự ngưỡng mộ với sự chau chuốt đến từng câu từ, nét chữ của người hàng xóm.

"Cách viết chữ và sử dụng ngôn từ nó “đã” gì đâu. Đọc mà nó hợp cái lòng, nó vô cái lỗ tai, nó không dư thừa, lịch sự phải phép mà vẫn tình thương mến thương gần gũi. Không biết trước bác làm gì, nhưng có vẻ như là người có học thức cũng phải xoàng đâu. Cách dùng câu rất khéo."

"Cách viết và ngôn ngữ của người thế hệ cũ, trau chuốt nhưng đọc lên không hề giả dối mà rất chân thành. Ấm lòng quá, cám ơn bạn chia sẻ."

"Bác viết chữ rất đẹp, nét chữ cứng cáp, giọng văn gãy gọn, cách hành văn mạch lạc, dễ hiểu nhưng rất liên kết. Mình cảm nhận bác thuộc tầng lớp tri thức cao của ngày xưa. Rất cảm ơn bạn và mẹ đã làm những điều vô cùng tuyệt vời. Gửi lời cảm ơn, sự ngưỡng mộ và lời chúc bình an nhất đến bác cũng như gia đình bạn.

Cảm ơn bạn và gia đình, thật nhiều"

Phạm Trang

Cùng chuyên mục
XEM