Được chấp thuận thành công ty đại chúng, "ông trùm" phân phối Canon tại Việt Nam sắp lên sàn chứng khoán??

25/12/2020 11:24 AM | Kinh doanh

Những ai yêu thích bộ môn nhiếp ảnh hoặc cụ thể hơn là fan của thương hiệu máy ảnh Canon tại Việt Nam có lẽ đều biết đến cái tên Lê Bảo Minh - đơn vị phân phối số một của nhà sản xuất Nhật Bản.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) vừa công bố việc đăng ký công ty đại chúng của CTCP Lê Bảo Minh, vốn điều lệ 500 tỷ đồng. Động thái này có thể là bước đầu để đưa doanh nghiệp này lên sàn.

Lĩnh vực phân phối thiết bị điện tử hiện có 2 tên tuổi lớn trên sàn là Digiworld (DGW) và Petrosetco (PET). Bộ đôi cổ phiếu này đều đã tăng giá mạnh trong thời gian qua.

 Được chấp thuận thành công ty đại chúng, ông trùm phân phối Canon tại Việt Nam sắp lên sàn chứng khoán??  - Ảnh 1.

Lê Bảo Minh (thành lập năm 1997) là nhà phân phối chính thức của Canon tại Việt Nam, nổi tiếng nhất với máy ảnh DSLR, các sản phẩm khác gồm máy quay phim, máy in, máy photocopy… từ năm 2003.

Lê Bảo Minh có hàng trăm đại lý trên cả nước, hoạt động kinh doanh của thương hiệu này tập trung vào hai đơn vị chính là CTCP Đầu tư LBM và CTCP Lê Bảo Minh.

Hai công ty này có doanh thu khá tương đồng, năm ngoái Đầu tư LBM thu về 2.542 tỷ đồng, còn lại Lê Bảo Minh đạt 2.159 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của hai đơn vị này lần lượt ghi nhận 27 tỷ đồng và 100 tỷ đồng. Tổng doanh thu của hệ thống Lê Bảo Minh đạt trên dưới 5.000 tỷ đồng trong những năm gần đây.

 Được chấp thuận thành công ty đại chúng, ông trùm phân phối Canon tại Việt Nam sắp lên sàn chứng khoán??  - Ảnh 2.

Các đơn vị phân phối thiết bị Canon tại Việt Nam

Với chuyên môn là phân phối hàng điện tử - công nghệ, không khó hiểu khi biên lợi nhuận gộp của các công ty Lê Bảo Minh ở mức thấp. Tại Đầu tư LBM năm ngoái gần 11%, những năm trước đó giảm từ hơn 8% về 4%; còn tại Lê Bảo Minh chỉ loanh quanh 3%.

Trong nhiều năm qua, Lê Bảo Minh là đối tác hiệu quả của Canon, cùng với Công ty TNHH Canon Marketing Việt Nam (thuộc Canon) phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Bản thân Canon đang sở hữu 300 đại lý phân phối tại Việt Nam. Họ cũng đã thành lập 4 nhà máy trong vòng 18 năm qua gồm tại KCN Thăng Long – Hà Nội, Quế Võ và Tiên Sơn – Bắc Ninh, cũng như tại Phố Nối – Hưng Yên. Canon Marketing Việt Nam trong năm vừa rồi đạt doanh thu 1.661 tỷ đồng, lãi ròng 34 tỷ đồng, duy trì ổn định.

Quay trở lại với Lê Bảo Minh, công ty Đầu tư LBM đã có ý định trở thành doanh nghiệp đại chúng năm 2016 khi số lượng cổ đông công ty vượt quá 300 người. Tuy nhiên đến tháng 7/2017, công ty này thông báo tạm dừng đăng ký khi số lượng cổ đông giảm xuống còn 98. Ông Nguyễn Mạnh Bảo – Tổng giám đốc Lê Bảo Minh từng tiết lộ với báo giới rằng công ty có ý tưởng cho việc lên sàn chứng khoán.

Đông A

Cùng chuyên mục
XEM