Đừng vội trách con cái hư, hãy trách bố mẹ chưa biết dạy con cách cư xử!

22/01/2018 14:20 PM | Sống

Dạy con là cả một quá trình khó khăn và vất vả vì chắc chắn sẽ xảy ra những bất đồng không đáng có.

Trong một nhà hàng buffet của khách sạn năm sao ở thành phố, những ngày cuối năm, không ít các gia đình đưa các em nhỏ đi ăn cùng. Trong một khung cảnh sang trọng, tiếng nhạc du dương, các em nhỏ chạy loăng quăng chơi đùa, thậm chí có em hò hét, gào thét, ném đồ chơi. Trẻ em hiếu động, chạy nhảy, va vào các vị khách với đĩa đầy thức ăn trên tay. 

Có bé còn chọc tay nghịch những con hàu sống bày trên bàn khiến nhiều người ngán ngẩm lắc đầu, chẳng dám ăn khi đã nhìn thấy. Bố mẹ của các bé đều là những vị khách lịch thiệp trong những bộ đồ hàng hiệu đắt tiền, đi xe sang, ăn nói nhỏ nhẹ, tác phong kiểu cách sang trọng.

Có lẽ sau khi nhìn thấy cảnh tượng nhốn nháo của lũ trẻ, một bà mẹ đã không chịu được, liền xăm xăm bước tới chỗ bọn trẻ rồi kéo tay con trai mình và trách mắng, ép bé ngồi vào bàn ăn một cách vất vả. Vì thế, bé càng không chịu, càng tỏ ra bướng bỉnh và giận dỗi. 

Bà mẹ đã phải dùng đến phương pháp xấu hổ cuối cùng trước mặt người lạ là tét vào mông để cảnh cáo con cùng với ánh mắt trừng lên đầy đe dọa. Bé con không dám khóc và đã chịu ngồi vào bàn ăn nhưng vẻ mặt lộ rõ sự giận dỗi và không muốn hợp tác với mẹ.

Bà mẹ có vẻ đã cảm thấy yên tâm hơn nhưng một vài người chứng kiến cảnh như thế cảm thấy không còn muốn ăn nữa vì trước đó, dù không muốn, nhưng những lời nhiếc mắng đã lọt hết vào tai những người xung quanh và vẻ mặt đưa thức ăn vào miệng nhưng chỉ muốn chực nhè ra của cậu bé khi mẹ quay mặt đi khiến họ thấy chẳng còn ngon miệng nữa.

Đừng vội trách con cái hư, hãy trách bố mẹ chưa biết dạy con cách cư xử! - Ảnh 1.

Nuôi dạy trẻ không thể ngày một, ngày hai là có thể yên tâm

Trẻ em vốn chỉ là những nụ hoa, chúng chưa biết cách phải cư xử thế nào cho hợp hoàn cảnh, cho lịch sự với người khác. Là bố mẹ, cũng không thể lúc nào trách mắng, quát nạt con cái được. Vì điều đó sẽ làm tổn thương tâm lí trẻ khi ở chốn công cộng và có thể, dù chỉ là vô tình, nhưng sự nghiêm khắc không đúng lúc của các bậc phụ huynh sẽ ảnh hưởng tới tâm trạng thưởng thức đồ ăn của những vị khách khác.

Xét cho cùng, chính là do bố mẹ chưa làm tốt việc giải thích, thông báo và đưa ra những cam kết với con cái trước khi tham dự những sự kiện ở nơi công cộng nên mới xảy ra những chuyện không mong muốn như vậy.

Thật ra mọi đứa trẻ đều sẵn sàng để hành động đúng đắn và trở thành người tốt, chỉ có điều bố mẹ đã sẵn sàng hay chưa mà thôi

Bố mẹ hoàn toàn có thể thông báo trước cho con về địa điểm, lí do và tính chất buổi tiệc để con có thể hiểu. Hãy cho con biết đó là một nhà hàng như thế nào, sẽ lấy thức ăn ra sao, dùng xong thì để bát đĩa như thế nào để người ta biết mà dọn đi. Hãy coi trẻ là những người lớn thật sự, chắc chắn bố mẹ sẽ rất ngạc nhiên khi thấy con mình trưởng thành, lớn hơn so với những gì mình nghĩ.

Đừng vội trách con cái hư, hãy trách bố mẹ chưa biết dạy con cách cư xử! - Ảnh 2.

Hãy dặn trẻ là trong nhà hàng còn có nhiều vị khách nữa nên cần phải nói năng, đi lại nhẹ nhàng, lấy đồ phải xếp hàng và gọn gàng, không lấy nhiều rồi ăn không hết,… Cũng nên chú ý việc con cần mặc đồ như thế nào để phù hợp với không khí bữa tiệc. Cùng với đó là những nguyên tắc ứng xử chuẩn mực để con có biết và nếu con vi phạm, cả gia đình sẽ rời khỏi bữa tiệc ngay lập tức.

Khi đã ở trong bữa tiệc rồi, nếu trẻ có gây ồn ào hoặc cư xử chưa đúng, các bậc phụ huynh cũng nên nhớ rằng đừng bao giờ trách mắng, la lối, khiến con sợ hãi khóc thét lên, mà nên nhắc lại cho chúng nhớ những quy ước trước khi đi. 

Hãy tỏ ra là mình sẽ làm và sẵn sàng thực hiện viện việc rời khỏi bữa tiệc nếu cần thiết. Nhiệm vụ của mỗi bố mẹ là dạy dỗ một con người thành người tốt nên hi sinh một bữa ăn, một cuộc vui không chiếm lấy quá nhiều thời gian. Bù lại, con trẻ sẽ có khái niệm về việc tôn trọng lời hứa và những cam kết.

Trong bữa ăn, nếu trẻ không muốn ăn gì thì cũng không nên ép con ăn cái nọ cái kia. Hãy tôn trọng sở thích của bé, bố mẹ có thể giải thích, nhưng lựa chọn là ở bé. Để cho bé vui chơi ở quanh đó nếu chúng muốn, nhưng tuyệt đối không được làm phiền tới người khác. 

Hãy giải thích cho chúng biết việc chúng làm có thể ảnh hưởng tới người khác như thế nào, từ những cô chú phục vụ bàn đến những vị khách đang thưởng thức đồ ăn.

Đừng vội trách con cái hư, hãy trách bố mẹ chưa biết dạy con cách cư xử! - Ảnh 3.

Không có đứa trẻ nào sinh ra đã hư, chỉ có những phụ huynh chưa biết cách dạy con cư xử

Nuôi dạy một đứa trẻ là việc làm hằng giờ, hằng phút và đòi hỏi sự kiên nhẫn, cảm thông của mỗi người làm cha làm mẹ. Những đứa trẻ xứng đáng được người lớn tôn trọng và đối xử công bằng. Đừng nghĩ rằng trẻ con thì không biết gì và cứ để chúng tự nhiên phát triển mà không có sự can thiệp, giáo dưỡng của cha mẹ.

Thời điểm cuối năm cũng sắp tới rồi, đây cũng là mùa của những bữa tiệc tất niên, có thể những điều này sẽ có ý nghĩa với bất kì bậc phụ huynh nào. Bất cứ tình huống nào cũng có thể xảy ra nên các bố các mẹ nên hình dung và lường trước cách giải quyết để có những bữa ăn ngon miệng bên cạnh gia đình và những người bạn mà không bị làm phiền bởi những trò đùa của con trẻ.

Và quan trọng nhất, mọi hoàn cảnh đều là cơ hội tốt để bố mẹ dạy dỗ con mình. Không cứ là ở trong một bữa tiệc sang trọng ở nhà hàng năm sao, ở bất kỳ đâu, bạn cũng có thể thông báo, đưa ra những quy ước và phép tắc cư xử cho con mình ghi nhớ và cùng thực hiện.

Đừng vội trách con cái hư, hãy trách bố mẹ chưa biết dạy con cách cư xử! - Ảnh 4.

Không nhất thiết bạn phải là người thuộc giới thượng lưu, sang trọng thì mới cần dậy con về lễ nghi, phép tắc. Bởi trẻ em có cơ hội để trở thành người tốt hay không, có cơ hội để trở thành người sang quý, ưu tú hay không, tất cả là ở ngay những điều nhỏ nhặt nhất.

Sinh Hồng

Cùng chuyên mục
XEM