Dùng trí tuệ nhân tạo duyệt bình luận, New York Times có tạo ra cuộc cách mạng cho báo chí?

15/06/2017 10:29 AM | Xã hội

Tờ báo lâu đời của Mỹ đang hợp tác với Google trong việc kiểm soát nội dung các bình luận trên trang điện tử thông qua một phần mềm tự học được mô tả là ưu việt.

Thông qua công cụ Google's Perspective, New York Times muốn đẩy nhanh quá trình kiểm duyệt bình luận của độc giả, vốn lên tới 12.000 lượt/ngày. Tuy nhiên, phần mềm tự học này không tự ý duyệt các bình luận của độc giả. Nó chỉ thông báo những bình luận có nội dung thù hận, quấy rối hoặc bất cứ điều gì được xác định là độc hại. Việc duyệt chúng vẫn thuộc về 14 kiểm duyệt viên, những người vẫn đang làm công việc này cho tờ New York Times.

Google's Perspective được ra mắt từ tháng 2 nhưng đây là lần đầu tiên nó được sử dụng để kiểm duyệt nội dung comment cho một tờ báo điện tử. Mạng xã hội và môi trường Internet khiến những bình luận thiếu tính tích cực được đưa ra quá dễ dàng. Việc kiểm soát chúng sẽ giúp cho những cuộc tranh luận lành mạnh hơn và tránh tình trạng xúc phạm cá nhân. Tuy nhiên, nó đòi hỏi nguồn nhân lực vô cùng lớn.

New York Times kỳ vọng, công cụ mới giúp họ sàng lọc 25% số bình luận mà độc giả gửi lên đồng thời theo đuổi mục tiêu 80% các bài viết đều có phần bình luận của độc giả để tăng tính tương tác. Phương pháp này được kỳ vọng sẽ kéo thêm độc giả về với báo điện tử trong xu thế mạng xã hội đang ngày càng chiếm nhiều thời gian onlines của con người.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM