Dùng thức ăn nhanh như thế nào để không bị gây hại?

10/09/2017 11:22 AM | Sống

Để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng hiệnnay, cần nhanh, tiện dụng, các cửa hàng đồ ăn nhanh xuất hiện ngày một nhiều.Tuy nhiên nếu lạm dùng đồ anh nhanh sẽ mang lại không ít phiền toái cho sứckhỏe.

Những cửa hàng ăn nhanh hay còn gọi là cửa hàng “Fastfood” được nhiều người ưa chuộng không chỉ vì sự đa dạng trong đồ ăn thức uống, không gian thoải mái, bắt mắt mà còn là các chương trình khuyến mãi đặc biệt.

Bởi vậy khách hàng của những đồ ăn nhanh không chỉ là trẻ nhỏ, học sinh sinh viên mà còn là hộ gia đình.

Dùng thức ăn nhanh như thế nào để không bị gây hại? - Ảnh 1.

Lạm dụng đồ ăn nhanh mang lại nhiều phiền toái cho sức khỏe. Ảnh: NGUYÊN HÀ

Đồ ăn nhanh có mặt khắp mọi nơi từ các cửa hàng cho đến siêu thị như gà rán, khoai tây chiên, xúc xích, bánh hamburger, pizza,... cho đến các thức uống có ga. Ở nước ngoài, người ta chọn thức ăn nhanh vì sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian ít ỏi để sau đó tiếp tục làm việc, học tập.

Còn ở Việt Nam thì những món ăn nhanh được coi là sở thích, thói quen, là món ăn vặt hàng ngày, thậm chí còn là món ăn "sang chảnh" của giới trẻ.

Trao đổi với bạn Hoàng Ánh, sinh viên năm 4 tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết “Mình cũng hay ăn ăn gà rán, khoai tây chiên. Vì nó nhanh, ngon, giá cả cũng vừa phải, nhất là mình đỡ phải nấu nướng mất thời gian, với lại đi ăn uống, tụ họp cùng nhau thì chọn fastfood là hợp lý nhất rồi”.

Có hàng loạt những lý do để người ta chọn đồ ăn nhanh thì cũng sẽ có hàng loạt những mối nguy hại kèm theo nếu sử dụng chúng một cách thường xuyên. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng khuyến cáo thức ăn nhanh lẽ ra không nên được bán tại trường học.

Một công trình nghiên cứu của Anh năm 2011 trên hơn 14.000 trẻ em cho thấy chế độ ăn với toàn thức ăn nhanh có thể gây ảnh hưởng lâu dài đến trí não của bé. Những bé ăn nhiều khoai tây chiên, bánh quy và pizza trước 3 tuổi thì 5 năm sau sẽ có chỉ số IQ thấp hơn.

Việc sử dụng thường xuyên đồ ăn nhanh thay cho các bữa ăn chính sẽ không đáp ứng được sự cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi bữa ăn cần có đủ 4 nhóm thực phẩm bao gồm: tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng với 15 loại thực phẩm phối hợp khác nhau.

Trong khi đó các sản phẩm của đồ ăn nhanh không đáp ứng đầy đủ dưỡng chất và được chế biến công nghiệp nên thiếu đi thành phần vi lượng và khoáng chất.

Ngoài ra đồ ăn nhanh ở một số nơi không đảm bảo còn có thể bị chiên bằng dầu đã sử dụng nhiều lần. Việc sử dụng chúng sẽ là mầm mống gây ra các căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Chưa kể đến liệu đầu vào của các thực phẩm này có đảm bảo an toàn thực phẩm hay không, và các phụ gia được tẩm ướp, dụng cụ chứa đựng có đáp ứng các tiêu chí về an toàn thực phẩm hay không.

Dùng thức ăn nhanh như thế nào để không bị gây hại? - Ảnh 2.

Sử dụng thường xuyên đồ ăn nhanh sẽ không đáp ứng được sự cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Ảnh: NGUYÊN HÀ

Ở một số nước phát triển, người dân quen ăn fastfood và những thức ăn nhiều chất béo, năng lượng dẫn đến tỷ lệ người thừa cân, béo phì rất cao (Hà Lan, Mỹ...) đã có những chương trình, chiến dịch tuyên truyền nên giảm ăn fastfood, ăn nhiều rau xanh và tăng cường hoạt động thể lực.

Theo bác sĩ Trương Hoài Anh, thức ăn nhanh mang đến sự tiện lợi cho cuộc sống năng động ngày nay, tuy nhiên sử dụng thường xuyên có thể dẫn đến mất cân bằng sinh dĩnh. Đa số các loại thức ăn nhanh chứa năng lượng cao, nhiều đạm, đường và chất béo, thiếu chất xơ và rau xanh.

Do đó nếu phải sử dụng thức ăn nhanh thường xuyên, chúng ta nên kết hợp các loại thực phẩm tươi sống khác như rau xanh, trái cây để bổ sung vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Thực ra các loại thức ăn nhanh (fastfood) rất phù hợp với cuộc sống khẩn trương. Nhưng để đảm bảo sức khỏe trong mỗi bữa ăn không chỉ nhanh là đủ mà cần phải ngon, phải đảm bảo.

Do vậy lạm dụng đồ ăn nhanh sẽ gây ra những nguy cơ tiêm ẩn về sức khỏe, chúng ta không nên ăn thường xuyên, kéo dài nhiều ngày. Với các bữa ăn truyền thống, đa dạng thực phẩm tươi, sạch, cân đối sẽ đem lại sự khoẻ mạnh, thân hình cân đối và phòng tránh được các bệnh liên quan đến ăn uống.

Theo Nguyên Hà

Cùng chuyên mục
XEM