Đừng nhầm lẫn "thảo mai" với thông minh xã hội, kiểu người này có 5 điểm mạnh rất đáng để học hỏi

27/12/2019 16:17 PM | Sống

Kiểu thông minh xã hội dù nghe có vẻ xa vời lắm nhưng chúng ta hoàn toàn có thể luyện tập để trở thành người như vậy đó nha!

Thông minh xã hội là gì?

Nếu thông minh trí tuệ được định nghĩa như khả năng tìm ra giải pháp tốt nhất trong một tình huống thì thông minh xã hội là khả năng thực hành tốt nhất các liên hệ xã hội trong sự hài hòa. Bởi vậy thông minh xã hội cũng có vai trò quan trọng trong cuộc sống.

Thông minh xã hội ít người nói tới nhưng đã được nhà tâm lý giáo dục Mỹ Edward Lee Thorndike định nghĩa khái niệm từ đầu thế kỷ thứ XX: Đó là khả năng hiểu, điều khiển người khác và khả năng hành động đối xử hài hòa. Gần đây hơn, Cantor và Kihlstrom (1987) định nghĩa thông minh xã hội như vốn hiểu biết về xã hội trong đó cá nhân đang sống và ứng xử một cách thích hợp.

Các nàng chớ có nhầm lẫn hai định nghĩa "thông minh xã hội" và "thảo mai". Bởi nếu như thảo mai chỉ là việc giả vờ tỏ ra tốt đẹp để làm hài lòng người khác thì thông minh xã hội là bản chất của một người tốt biết đối nhân xử thế khéo léo.

Đừng nhầm lẫn thảo mai với thông minh xã hội, kiểu người này có 5 điểm mạnh rất đáng để học hỏi - Ảnh 1.

Đánh giá trí thông minh xã hội thường được dựa vào 7 yếu tố sau:

- Sự cảm thông

- Sự hòa nhập

- Ý thức tổ chức

- Sức ảnh hưởng

- Phát triển người khác

- Truyền cảm hứng

- Làm việc nhóm

Không phải ai sinh ra cũng sở hữu cho mình chỉ số thông minh xã hội cao, nhưng chị em hoàn toàn có thể cải thiện bản thân bằng cách học tập 5 hành động mà người thông minh xã hội hay làm dưới đây:

1. Những người thông minh xã hội sẵn sàng chia sẻ mạng lưới mối quan hệ của mình

Người thông minh xã hội hiểu tầm quan trọng của việc xây dựng và mở rộng mạng lưới quan hệ. Dù có nhiều người tuy xã giao tốt, quen biết rộng nhưng lại e dè khi phải chia sẻ, giới thiệu bạn bè cho người lạ. Ngược lại, người thông minh xã hội biết rằng cách tốt nhất để xây dựng mối quan hệ là việc giúp đỡ mọi người.

Đừng nhầm lẫn thảo mai với thông minh xã hội, kiểu người này có 5 điểm mạnh rất đáng để học hỏi - Ảnh 2.

Nếu như ai đó gặp khó khăn, hãy dành một chút thời gian và suy nghĩ liệu mình có thể làm gì giúp đỡ người đó bằng các mối quan hệ mình có không. Yêu thương và chia sẻ là cách để người thông minh xã hội sống ý nghĩa hơn!

2. Những người thông minh xã hội không phán xét hay phân biệt

Hãy mỉm cười với những người trước mặt bạn. Cho dù đó là bác bảo vệ, người phục vụ, chị lao công... Những người thông minh xã hội luôn thể hiện sự tôn trọng với mọi người theo cách ấy. Họ làm điều này bởi giá trị cuộc sống không nằm ở chiếc xe bạn đi, những đồng tiền bạn kiếm… mà nó là những cống hiến của mọi người để cuộc đời thêm muôn màu và tươi đẹp.

Đừng nhầm lẫn thảo mai với thông minh xã hội, kiểu người này có 5 điểm mạnh rất đáng để học hỏi - Ảnh 3.

Từ hôm nay, hãy nói xin chào với từng người bạn đi qua, giúp đỡ anh bồi bàn một chút dọn đồ thừa, dành tiền lẻ để người soát vé không mất công trả lại… Chỉ là những hành động nhỏ thôi, nhưng chị em có thể mang lại niềm vui to lớn cho người khác đó!

3. Những người thông minh xã hội lắng nghe nhiều hơn họ nói

Thay vì thao thao bất tuyệt chia sẻ về bản thân, người thông minh xã hội dành thời gian để lắng nghe những suy nghĩ của người khác nhiều hơn.

Đừng nhầm lẫn thảo mai với thông minh xã hội, kiểu người này có 5 điểm mạnh rất đáng để học hỏi - Ảnh 4.

Cách nhanh nhất để khiến mọi người thích bạn là bày tỏ sự quan tâm và lắng nghe những gì họ nói. Những người thông minh xã hội nắm bắt rất nhanh hành vi tâm lý này. Họ đặt câu hỏi cho mọi người thay vì bộc bạch về bản thân. Trong khi có những người không chịu lắng nghe mà chỉ nghĩ về những gì họ sẽ nói tiếp theo, thì người thông minh xã hội im lặng và dành cho đối phương sự chú tâm chân thành.

4. Những người thông minh xã hội coi việc trò chuyện, tương tác như một cơ hội học tập

Người thông minh xã hội rất say mê tìm hiểu về quan điểm, suy nghĩ và cảm xúc của những người xung quanh. Không có gì tạo ra nhiều cơ hội học tập hơn việc áp dụng tư duy đa chiều để giải quyết vấn đề. Những người thông minh xã hội hiểu điều này. Hãy luôn là một nhân viên chăm chỉ, không ngừng khám phá từ thế giới xung quanh bạn nhé!

Đừng nhầm lẫn thảo mai với thông minh xã hội, kiểu người này có 5 điểm mạnh rất đáng để học hỏi - Ảnh 5.

5. Những người thông minh xã hội biết cách cho đi không đòi hỏi

Đừng nghĩ về việc bạn sẽ được lợi như thế nào. Những người thông minh xã hội không đặt nhiều suy nghĩ về việc được báo đáp khi cho đi và giúp đỡ người khác. Khi bạn có cơ hội làm điều gì đó tốt đẹp cho ai đó, đừng ngần ngại về việc bạn được lợi bao nhiêu từ hành động này.

Đừng nhầm lẫn thảo mai với thông minh xã hội, kiểu người này có 5 điểm mạnh rất đáng để học hỏi - Ảnh 6.

Khi nói đến chỉ số thông minh - IQ, di truyền đóng một vai trò quan trọng và cải thiện IQ là chặng đường khó khăn. Trái lại với trí thông minh xã hội, chị em có thể làm được rất nhiều điều để nâng cao. Hãy trò chuyện, lắng nghe! Hãy cho đi, giúp đỡ không cần hồi đáp! Đó chính là cách nhanh nhất để chị em có thể trở thành một người thông minh xã hội đó!

Đừng nhầm lẫn thảo mai với thông minh xã hội, kiểu người này có 5 điểm mạnh rất đáng để học hỏi - Ảnh 7.

Theo Quiry

Cùng chuyên mục
XEM