Đừng nghĩ thành công là sản phẩm của sự may mắn!

05/07/2016 19:07 PM | Kinh doanh

Trong thời đại của chúng ta, sự nổi tiếng nhờ Internet hay những startup ‘tình cờ’ có giá hàng tỷ đô khiến nhiều người dễ dàng nghĩ thành công là sản phẩm của sự may mắn chứ không phải sự quyết tâm và làm việc chăm chỉ.

“Cậu tự mình làm chủ à? Thật là tuyệt vời…”

Bạn bè, người thân, người mới quen, thậm chí những người mới chỉ biết qua email nói với tôi những điều này, nhiều đến nỗi tôi không thể đếm được.

Rất nhiều người nghĩ cuộc sống của doanh nhân như ở thiên đường, dễ dàng trở thành tỷ phú hay ung dung làm việc từ bãi biển nào đó,... Mọi thứ có vẻ quá dễ dàng? Nhưng để tôi nói với bạn một bí mật: Cuộc sống của doanh nhân thực sự khó khăn, căng thẳng và mệt mỏi.

Hình ảnh đơn giản này được tạo ra bởi Derek Halpern (người điều hành Social Triggers và Zippy Courses) đã được chia sẻ hàng nghìn lần. Bởi vi nó hoàn toàn đúng với những người đang điều hành công ty riêng của mình. Cuộc sống của họ có quá nhiều thăng trầm, lúc như ở thiên đường, lúc lại tựa như xuống địa ngục.

Từ thất bại đến doanh nghiệp triệu đô

Derek hiểu được khó khăn của người kinh doanh vì con đường đến thành công của ông không hề bằng phẳng. Trong thực tế, hoàn toàn ngược lại, ông chỉ ra vai trò của thất bại trong việc gây dựng doanh nghiệp triệu đô.

Halpern bắt đầu mở blog đầu tiên sau khi tình cờ click vào trang web của ai đó. Ông nhận ra rằng mình có thể được trả tiền bởi những nhà quảng cáo. Ông cho rằng đây là cách kiếm tiền dễ dàng. Nhưng ông đã hoàn toàn thất bại.

Sau đó, ông lại tình cờ vào một blog khác và nghĩ rằng mình sẽ làm lại. Lần này ông chia sẻ những điều thú vị về người nổi tiếng thay vì chia sẻ những thứ ngớ ngẩn như ông từng làm thời đại hoc.

Blog hoạt động hiệu quả và ông bắt đầu bước trên nấc thang thành công mà nhiều người mơ ước.

Tuy đã làm tốt hơn trước đây nhưng ông vẫn có những giai đoạn khó khăn, khủng hoảng. Blog bị đánh giá tồi hay khi ông mất vài tháng để chuẩn bị ra mắt website cho hội nghị, diễn giả thì nhận ra rằng đã có người làm tương tự. Và rồi lại thất bại.

Vấn đề là: Là một doanh nhân đồng nghĩa với việc trải qua nhiều thăng trầm. Nhưng quan trọng là cần học cách làm thế nào để điều hướng chúng, giúp cuối cùng bạn vẫn đạt được thành công.

Thành La Mã không thể xây trong một ngày

Diễn viên, doanh nhân hay nghệ sĩ,... tất cả họ đều có một điểm chung, là thành công đến không phải chỉ qua một đêm. Con đường đến với thành công thường giống như một cuộc đua đường dài, chứ không phải chạy nước rút.

Trong thời đại của chúng ta, sự nổi tiếng nhờ Internet hay những startup ‘tình cờ’ có giá hàng tỷ đô khiến nhiều người dễ dàng nghĩ thành công là sản phẩm của sự may mắn chứ không phải sự quyết tâm và làm việc chăm chỉ.

Tồi tệ hơn nữa, có một vài câu chuyện về ‘thành công tức thời’ không thật đúng nhưng chúng ta lại vẫn sử dụng để truyền cảm hứng và niềm hy vọng. Như trường hợp của "Angry Birds" - một ứng dụng được cho là thành công qua một đêm. Nhưng thật sự là Rovio đã phải nỗ lực 51 lần mới mang về được thành công như chúng ta thấy.

Con đường đến đỉnh cao hoàn toàn chẳng dễ dàng. Đừng vì gặp thất bại mà nản lòng, điều này chỉ càng ngăn cản con đường dẫn đến thành công.

Chắc chắn là có một số người rất may mắn, họ đi từ con số 0 đến có tất cả mọi thứ chỉ trong nháy mắt. Những trường hợp này khá hiếm hoi, đừng quá trông mong kỳ tích xảy ra với mình.

Thay vào đó hãy chuẩn bị để đón nhận chúng.

Hãy nhớ, không có gì là vĩnh viễn

Trong một cuộc phỏng vấn với Halpern, Tim Ferriss, tác giả cuốn “Tuần làm việc 4 giờ” chia sẻ, có thời điểm tâm trạng ông rất tồi tệ và đã từng nghĩ đến việc tự tử.

May mắn là ông đã không làm vậy. Ông đã học được nhiều thứ quan trọng từ khoảng thời gian này: Thành công hay thất bại đều không phải vĩnh viễn. Khi tâm trạng bạn đạt thành tựu, hãy tận hưởng vì nó không kéo dài mãi mãi. Nếu bạn đang cảm thấy thất bại thì hãy tin tưởng vào phía trước vì bạn không thể mãi dưới đáy vực sâu.

Sống sót giữa những thăng trầm

Cuộc đời của doanh nhân là chuỗi dài những thăng trầm và bạn cần:

- Nhận thấy rằng việc trải nghiệm thăng trầm là rất bình thường, cả ngắn và dài hạn.

- Đừng tin tưởng vào huyền thoại ‘thành công sau một đêm’.

- Luôn nhớ rằng thành hay bại đều không phải vĩnh viễn.

- Chia sẻ thành công với người khác để có thể bước lên những đỉnh cao mới.

Mai Lâm

Cùng chuyên mục
XEM