Đừng nghĩ cho con học tiếng Anh sớm mới giỏi, thầy giáo nổi tiếng chỉ ra yếu tố quyết định giúp trẻ học thành công

04/07/2020 03:43 PM | Thời sự

Điều cha mẹ cần làm là dạy con yếu tố này chứ không phải là cho con đi học tiếng Anh ngay từ khi còn bé.

Đừng nghĩ cho con học tiếng Anh sớm mới giỏi, thầy giáo nổi tiếng chỉ ra yếu tố quyết định giúp trẻ học thành công

Sống trong thời đại hội nhập và 4.0 như hiện nay, các cha mẹ ngày càng quan tâm đến việc đầu tư cho con đi học tiếng Anh ngay từ khi còn bé . Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng cho con đi học ngoại ngữ càng sớm thì khả năng sử dụng ngôn ngữ thứ 2 của con càng tốt. Thế nên, bất chấp học phí đắt đỏ, trung tâm xa nhà, các cha mẹ vẫn cặm cụi đều đặn đưa con đi học để trau dồi, nâng cao khả năng tiếng Anh.

Nhưng liệu cho con đi học tiếng anh sớm có mang lại hiệu quả tốt như cha mẹ mong đợi hay không? Mới đây, anh Giang Nguyễn – hiện là Giám đốc The Ivy-League Vietnam đã chia sẻ về quan điểm nên cho con học tiếng Anh vào thời điểm nào là thích hợp nhất.

Anh Giang Nguyễn, tên thật là Nguyễn Bá Trường Gianh từng tốt nghiệp Đại học Cornell và Đại học Luật Boston (Mỹ).

Đừng nghĩ cho con học tiếng Anh sớm mới giỏi, thầy giáo nổi tiếng chỉ ra yếu tố quyết định giúp trẻ học thành công - Ảnh 1.

Anh chia sẻ: "Các phụ huynh có con nhỏ học mẫu giáo hay lớp 1, 2, 3, xin đừng vác con đi học thêm tiếng Anh quá xa nhà, mà hãy chọn nơi học càng gần càng tốt. Đi xa bọn trẻ mệt mỏi, hít khói bụi rồi khổ thân các cháu.

Học tiếng Anh ở độ tuổi nhỏ chủ yếu là học hát, đố vui, và làm quen mặt chữ. Lớn lên chút thì học đọc các bài đơn giản, nghe các hội thoại dễ hiểu. Trong giai đoạn từ 4 tuổi đến 9 tuổi, các con chưa cần học ngữ pháp mà nên để bọn trẻ thẩm thấu ngôn ngữ thật tự nhiên.

Tôi vẫn khuyến nghị học tiếng Anh nghiêm túc hơn từ độ tuổi lớp 4 trở lên. Lúc này các cháu bắt đầu làm quen với ngữ pháp tiếng Anh, học viết câu đoạn đơn giản.

Từ lớp 6 đến lớp 9 thì phải học thực sự nghiêm túc. Giai đoạn này mang tính quyết định. Vì tới lớp 9 là trẻ gần như định hình các kỹ năng ngôn ngữ rồi.

Lên cấp 3 thì không còn nhiều thời gian để học tiếng Anh nền tảng nữa. Các em phải phân phối thời gian cho các môn học khác trên lớp rồi thi cử. Lúc này bọn trẻ chủ yếu học các lớp luyện thi chứng chỉ để du học hoặc để cho có.

Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa lên là cấp 3 mới học tiếng Anh nền bổ khuyết cho cấp 2 thì các em không thể bứt phá. Có rất nhiều em lúc bé học vật vờ nhưng lên cấp 3 lại học rất tốt.

Đừng nghĩ cho con học tiếng Anh sớm mới giỏi, thầy giáo nổi tiếng chỉ ra yếu tố quyết định giúp trẻ học thành công - Ảnh 2.

"Không có thời điểm cụ thể nào nên học tiếng Anh cả mà cứ học dần dần rồi khi cần thi cử thì tập trung quyết liệt là ổn thôi" - Ảnh minh họa.

Tôi đã chứng kiến nhiều học sinh khi mới đến học còn chưa biết gì nhiều, nhưng chỉ sau 2 năm đã đạt trình độ khá vững và thi đạt các điều kiện đầu vào du học Mỹ. Tôi cũng đã từng chứng kiến vài học sinh lớp 7 chỉ biết học toán, tiếng Anh thì vọc vạch nhưng khi tập trung cho tiếng Anh thì đến lớp 9 đã thi được SSAT để xin học bổng vào cấp 3 ở Mỹ.

Về lý thuyết thì có thể khái quát nên học tiếng Anh kiểu gì cho hiệu quả, nhưng trên thực tế, sự nhạy cảm ngôn ngữ ở mỗi trẻ lại phát tác vào một thời điểm khác nhau, nên rất khó để xây dựng mô hình hóa. Cho nên, bắt đầu học bất cứ thời điểm nào với quyết tâm cao cũng đều thành công hết.

Và điều kỳ lạ là cho dù lúc còn ở Việt Nam, tôi nhìn thấy sự chênh lệch về trình độ tiếng Anh giữa những đứa trẻ, nhưng chỉ sau 1 năm học tập ở Mỹ hoặc Anh về, các em đến thăm tôi thì tôi nhận thấy sự chênh lệch ấy đã gần như về zero (số 0).

Cho nên không có thời điểm cụ thể nào nên học tiếng Anh cả mà cứ học dần dần rồi khi cần thi cử thì tập trung quyết liệt là ổn thôi".

Như vậy, dựa trên lời chia sẻ của anh Giang Nguyễn, các cha mẹ thấy rằng mỗi đứa trẻ sẽ có độ nhạy cảm về tiếng Anh khác nhau tùy theo từng độ tuổi. Điều quan trọng là cha mẹ cần dạy con một thái độ nghiêm túc và một quyết tâm cao khi học tiếng Anh, chứ không phải cứ học ngoại ngữ càng sớm thì con càng giỏi.

HỒNG HẠNH

NHỊP SỐNG VIỆT

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam đề xuất nhập vắc xin COVID-19 của Nga

Theo ông Vũ Tuấn Cường – Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế hiện Cục đã trình xin ý kiến và được Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã đồng ý với đề xuất đặt mua vaccine COVID-19 của Nga.

Chùm ca bệnh ở Hải Dương rất đáng lo ngại, Bộ Y tế đang khẩn trương giải mã gen virus gây bệnh

Các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đang khẩn trương tiến hành phân tích sâu, giải mã gen virus gây bệnh ở Hải Dương để xem xét mức độ liên quan với chủng virus gây bệnh ở Đà Nẵng.

Shophouse hết thời 'con gà đẻ trứng vàng'?

Hơn 4 năm xuất hiện trên thị trường, nhiều căn shophouse đang phải chật vật tìm cách tồn tại, không còn là "con gà đẻ trứng vàng" của thị trường bất động sản. Đặc biệt, bước sang năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều nhà đầu tư rót tiền vào phân khúc này đang khóc dở, chết dở.

Phó chủ tịch phường mắc Covid-19 thường xuyên đi kiểm tra tại cộng đồng, các khu chợ và tiếp xúc với đồng nghiệp tại cơ quan

Trước khi phát hiện mắc Covid-19, hằng ngày Bệnh nhân 897 thường xuyên cùng Đội quy tắc đô thị phường đi kiểm tra tại cộng đồng, chỉ đạo trật tự đô thị ở các chợ và nơi có tiểu thương buôn bán.

Đọc thêm