Đừng mừng vội! Dầu sẽ về 25 USD ngay thôi

23/03/2016 11:16 AM | Kinh tế vĩ mô

Giá dầu WTI của Mỹ tháng 3 đang được giao dịch ở mức khoảng 40 USD/thùng. Tuy nhiên, chuyên gia dầu mỏ John Kilduff cho rằng thị trường sẽ không giữ được mức giá này lâu và dầu sẽ rơi xuống mức 25 USD/thùng trong thời gian tới.

Tuần trước, dầu WTI đã tăng 2,44%, đánh dấu tuần tăng giá thứ 5 liên tiếp của mặt hàng này. Nguyên nhân của sự phục hồi giá dầu là nhờ Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) thông báo về cuộc họp vào tháng 4 ở Qatar để thảo luận thêm về thỏa thuận đóng băng sản lượng .

Ông Kilduff cho rằng thị trường sẽ bị chi phối nhiều bởi thông tin trong tháng tới, khi cuộc họp diễn ra. Nhiều khả năng thị trường sẽ phải thất vọng bởi ngay cả khi sản lượng được giới hạn, lượng dầu dư thừa chưa chắc đã được cắt bỏ bởi nhu cầu yếu. Giá dầu một lần nữa có thể sẽ rơi xuống mức 25-26 USD/thùng.

Dự báo có phần bi quan của ông Kilduff là dựa trên tuyên bố của Bộ trưởng Dầu mỏ Ảrập Xêút – ông Ali Al-Naimi – về việc quốc gia này sẽ không cắt giảm sản lượng sản xuất bởi không chắc chắn rằng các quốc gia khác sẽ làm điều tương tự.

Trong khi đó, sản xuất dầu mỏ tại Iran tiếp tục tăng lên sau khi các nước phương Tây gỡ bỏ lệnh trừng phạt với quốc gia này vào tháng 1. Ông Kilduff cho rằng Iran sẽ không đời nào tham gia thỏa thuận cho tới khi mức sản lượng của họ quay lại như trước khi bị cấm vận.

Bất chấp kết quả của cuộc họp ra sao, ông Kilduff vẫn đề cao vai trò của các nước trong và ngoài OPEC.

Giá dầu đã tăng gần 50% kể từ mức thấp nhất cách đây 8 tuần nhờ vào những thông tin về thỏa thuận đóng băng sản lượng của Ảrập Xêút và Nga. Do đó, chỉ cần các quốc gia trong cuộc họp tháng 4 đồng ý hợp tác dù ở mức độ nhẹ nhất, thị trường sẽ có những phản ứng tích cực.

Lượng giàn khoan dầu đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2009. Vì vậy, việc lượng giàn khoan tăng lên trong tuần trước không thực sự ảnh hưởng tới thị trường bởi mọi sực tập trung của thị trường đang hướng về cuộc họp của OPEC và thỏa thuận đóng băng sản lượng.

Theo Thạch Thảo

Cùng chuyên mục
XEM