Dùng mạng xã hội vượt quá khoảng thời gian này mỗi ngày bạn sẽ có nguy cơ cao phải nhập viện tâm thần

15/09/2019 08:00 PM | Sống

Ngoài việc lãng phí thời gian, lên mạng xã hội vượt quá số giờ này còn khiến mọi người, đặc biệt là nhóm "tuổi teen" dễ mắc các bệnh về tâm thần hơn.

Dùng mạng xã hội vượt quá khoảng thời gian này mỗi ngày bạn sẽ có nguy cơ cao phải nhập viện tâm thần

Các phương tiện truyền thông xã hội ngày một phổ biến hơn trong thời đại số này, bởi gần như ai cũng có một chiếc smartphone. Internet nói chung và mạng xã hội nói riêng dần trở thành một phần trong đời sống của hầu hết thanh thiếu niên bây giờ. Thế nhưng liệu cứ cắm đầu liên tục vào mạng xã hội có tốt không?

Dùng mạng xã hội vượt quá khoảng thời gian này mỗi ngày bạn sẽ có nguy cơ cao phải nhập viện tâm thần - Ảnh 1.

Cả trẻ em lẫn người già đều cắm đầu vào mạng xã hội mỗi ngày.


Theo nghiên cứu mới nhất từ Đại học John Hopkins ở Baltimore (Maryland), giới trẻ nếu lên các trang mạng xã hội nhiều hơn 3 giờ mỗi ngày có nguy cơ đối mặt với các bệnh về sức khỏe tâm thần cao hơn hẳn. Nhóm đã điều tra trên hàng nghìn học sinh trung học và kiểm tra mức độ sử dụng mạng xã hội trong mỗi ngày.

Kết quả cho thấy, những người "nghiện" Facebook, Instagram hay Twitter dễ bị rơi vào trầm cảm, lo lắng và cảm thấy cô đơn. Hơn nữa, nhóm người này còn có xu hướng hung dữ hơn, bắt nạt người khác hoặc thể hiện các hành vi phạm pháp luật.

Một báo cáo khác của Trung tâm nghiên cứu Pew cho biết, có đến 97% các bạn trẻ đã sử dụng ít nhất một trong bảy nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất là: Facebook, Instagram, Reddit, Snapchat, Tumblr, Twitter và YouTube. Và thật ngạc nhiên, 45% người tự nhận họ luôn online gần như liên tục trên mạng xã hội.

Thêm vào đó một cuộc khảo sát trên 6600 thanh thiếu niên Mỹ trong nhóm tuổi 12 – 15 của tạp chí y khoa JAMA Psychiatry công bố rằng, thời gian giới trẻ dành cho mạng xã hội mỗi ngày tối thiểu là 30 phút và tối đa là 6 tiếng đồng hồ.

Dùng mạng xã hội vượt quá khoảng thời gian này mỗi ngày bạn sẽ có nguy cơ cao phải nhập viện tâm thần - Ảnh 2.

Trong khi mạng xã hội đang được ca ngợi là giúp thanh thiếu niên tạo nhiều mối quan hệ mới, thì nó cũng bị chỉ trích do làm giảm thời gian tập thể dục thể thao và nghỉ ngơi.

Tạp chí JAMA cũng sử dụng máy sàng lọc GAIN-SS để xác định, đánh giá các vấn đề sức khỏe tâm thần và mức độ nghiêm trọng của chúng ở nhóm khảo sát. Không mấy bất ngờ, kết quả vẫn cho thấy rằng: Người "nghiện" mạng xã hội có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, cảm thấy chán nản và lo âu cao hơn hẳn những người không tiếp xúc.

Dùng mạng xã hội vượt quá khoảng thời gian này mỗi ngày bạn sẽ có nguy cơ cao phải nhập viện tâm thần - Ảnh 3.

Mạng xã hội đang ảnh hưởng tiêu cực đến giới trẻ nếu online quá mức.


"Chúng tôi đang hướng đến điều tra về đặt giới hạn thời gian cho việc sử dụng mạng xã hội hàng ngày. Và liệu thiết kế lại các nền tảng truyền thông xã hội có phải là giải pháp tốt để giảm hậu quả của những vấn đề sức khỏe tâm thần ở thời đại này hay không". – Nhóm nghiên cứu của Đại học John Hopkins cho biết.

Tuy nhiên,đây không phải là những nghiên cứu đầu tiên cho ra cùng một kết quả tương tự. Đại học Montreal ở Canada từng công bố rằng: Thanh thiếu niên càng dành nhiều thời gian "chăm chú" vào màn hình thì họ càng dễ thấy chán nản nhiều hơn.

Hay nghiên cứu cách đây 1 tháng đã phát hiện nhóm các cô gái tuổi teen thường sử dụng mạng xã hội sẽ khiến họ luôn trong tình trạng stress , chán chường và mức độ hạnh phúc thấp hơn.

Theo Dailymail

Theo Minh Võ

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Kinh tế Singapore chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

GDP quý II của Singapore suy giảm mạnh nhất trong lịch sử và phá vỡ mọi dự đoán của các chuyên gia.

Bộ trưởng Hàn Quốc livestream bán hàng mỗi ngày nhằm kích cầu tiêu dùng

Đây là một bước đi sáng tạo của Hàn Quốc nhằm thúc đẩy thương mại điện tử và kích thích tiêu dùng sau dịch Covid-19.

Vì sao siêu kỳ lân Gojek từ bỏ thương hiệu GoViet?

Sau gần 2 năm Gojek hoạt động tại thị trường Việt Nam với thương hiệu GoViet, doanh nghiệp đang bị các đối thủ bỏ lại phía sau. Sức ép cạnh tranh khiến tập đoàn này đưa ra quyết định thay đổi mình.

Elon Musk: Thiên tài hay kẻ chuyên đi bán ảo tưởng?

Với tất cả những gì đang diễn ra, nhiều người hoài nghi liệu Elon Musk là một thiên tài thực sự hay chỉ là kẻ chuyên bán ảo tưởng?

Đọc thêm