Đừng kêu ca nếu một ngày bạn bị mất việc vì AI, chẳng qua là bạn chưa biết tới câu chuyện này thôi

04/12/2017 01:39 PM | Công nghệ

Theo bạn, đội ngũ nào sẽ bị AI thay thế đầu tiên? Và nếu bị thay thế, người lao động phải làm gì trong xu hướng đó?

Đừng kêu ca nếu một ngày bạn bị mất việc vì AI, chẳng qua là bạn chưa biết tới câu chuyện này thôi

Đây là những chia sẻ của ông Royce Teoh - GĐ Kinh doanh Số Khu vực Đông Nam Á & Nam Á, Tập đoàn Oracle. Ông Royce Teoh cho hay, xu hướng AI thay thế con người, hay nói một cách khắc nghiệt hơn là khiến nhiều nhân sự thất nghiệp đang diễn ra từng ngày, từng giờ trên khắp thế giới.

Bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất là các nhân sự cấp thấp, thực hiện công việc mang tính lặp lại, dễ hình dung là nhân viên văn thư, các nhân viên trực tổng đài, hay các điều phối viên chăm sóc khách hàng…

Vị GĐ nhận định, việc con người bị công nghệ AI thay thế là điều hiển nhiên, vì ngay từ đầu, mục đích AI – máy học – robot được ra đời là nhằm thay thế những lao động truyền thống. Trực quan, AI cướp việc của đối tượng này, nhưng lại tạo ra cơ hội cho những đối tượng khác. Bản thân người lao động sẽ phải tự nhận thức để nâng cao tay nghề, trình độ để phù hợp với xu thế 4.0 hiện tại.

Ông Royce Teoh lấy dẫn chứng: “Rất nhiều người trẻ đang định hướng công việc của mình vào lĩnh vực công nghệ, lập trình. Đây là điều tất yếu, nên được phát huy và nhân rộng. Các bạn trẻ Việt Nam vốn cần cù, thông minh, nên tôi cho đây là một lợi thế không nhỏ”.

GĐ Kinh doanh Số Khu vực Đông Nam Á & Nam Á, Tập đoàn Oracle cho rằng, trên thế giới, lĩnh vực lập trình không còn quá cao siêu. Giờ đây ai cũng có thể tự lập trình, chỉ cần đầu tư đủ thời gian, và công sức là có thể làm được. Do đó, người trẻ nói riêng, các lao động trên thế giới nói chung nên coi xu hướng AI là một cơ hội, hơn là cứ lo sợ mất việc.

“Trước kia, khi nhắc tới các xu hướng công nghệ của tương lai, người ta thường nói “cloud 1st” (điện toán đám mây), rồi tới “mobile 1st” (thiết bị di động). Giờ đây, khi các xu hướng này đã trở thành hiện thực, công nghệ AI mới là số một”.

Vậy nên, AI cũng chính là một trong những định hướng được Oracle đặc biệt chú trọng trong thời gian tới. Nhìn chung, theo ông Royce Teoh, AI đang mở ra cơ hội kinh doanh cho rất nhiều các công ty công nghệ. Tuy nhiên, thách thức đặt ra ở đây là đầu tư vào kênh nào sẽ hiệu quả.

Vị GĐ nói thêm: “AI đang len lỏi vào cuộc sống của con người. Nên AI có thể được tích hợp vào mọi nơi. Có thể là nhắn tin, chỉ đường, hay các trợ lí ảo điều khiển qua giọng nói”.

Vì thế, Oracle đã tạo ra các platform (nền tảng), để từ đây các khách hàng có thể dễ dàng ứng dụng AI vào phục vụ công việc. Một casestudy điển hình từ việc ứng dụng AI, đó là nhà cung cấp điện sẽ có một chatbot, cho phép người tiêu dùng truy xuất hóa đơn tiền điện online, thanh toán hóa đơn thông qua trợ lí ảo, báo lỗi, đặt lịch sửa chữa ngay trên di động rất tiện dụng.

“Dù là nhà bán lẻ, nhà sản xuất, hay các startup, chỉ cần có nhu cầu thì Oracle đều có thể hỗ trợ được. Khâu hạ tầng và nền tảng sẽ do Oracle vận hành. Còn sử dụng dịch vụ gì, ứng dụng ra sao, đơn vị sẽ quản lí. Và điểm đặc biệt là những nền tảng này mở, nên các đơn vị sẽ dễ dàng chỉnh sửa, tinh chỉnh sao cho phù hợp nhất”.

Cũng tại buổi chia sẻ, lãnh đạo Oracle cho biết, ngoài AI, tập đoàn này còn chú trọng tới các lĩnh vực như IoT, hay Blockchain.

“IoT (Internet of Things) tuy không mới, nhưng để áp dụng thành công thì lại rất khó. Từ lâu, rất nhiều công ty đã nghiên cứu công nghệ này, họ tập trung quá nhiều tới các thiết bị, mà vô tình quên đi những ứng dụng, lợi ích sau đó. Điều quan trọng là các thiết bị cần phải thực sự kết nối với nhau, thay vì chỉ là các sản phẩm rời rạc”.

Do đó, tại Oracle, thiết bị không chỉ là thiết bị, mà dịch vụ được công ty này cung cấp ra là cả một hệ sinh thái. Từ việc kết nối thế nào, liên kết thành nền tảng ra sao, cho tới ứng dụng kiểm soát, điều khiển các thiết bị IoT đều được đội ngũ này thiết kế rất tỉ mỉ, chặt chẽ.

Hay như Blockchain cũng vậy. Trong khi cả thế giới đều chỉ nhìn về khía cạnh tài chính, nói cách khác là chạy theo những tín hiệu lên, xuống của dòng tiền ảo, thì Oracle đã nhìn ra bài toán của tương lai: đó là quan tâm đến vấn đề bảo mật của Blockchain.

“Dòng tiền lớn đồng nghĩa các giao dịch Blockchain cần hướng tới độ an toàn, bảo mật cao. Đó mới là vấn đề mà chúng tôi quan tâm. Nơi đâu có giao dịch, nơi đó cần tới sự an toàn. Bởi khi làn sóng đầu tư qua đi, giống như các lĩnh vực khác, họ lại bắt đầu quan tâm tới việc cất giữ tiền của mình”.

Kết thúc buổi chia sẻ, ông Royce Teoh nhận định, công nghệ sẽ luôn thay đổi, đó sẽ là AI, là Blockchain, là Internet of Things... Không quan trọng là chúng ta nhập cuộc thế nào, mà quan trọng là chúng ta sẽ nắm bắt xu hướng ra sao và làm gì để biến công nghệ đó thành cuộc chơi của mình.

Chu Lang

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  AI, mất việc, Oracle, xu hướng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lotteria Việt Nam sắp đóng cửa?

Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng nhất đối với Tập đoàn Lotte kể từ khi tập đoàn này bắt đầu kinh doanh tại đây vào năm 1990.

Cổ phiếu Hòa Phát thăng hoa, ông Trần Đình Long vượt bà Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành người giàu thứ 2 Việt Nam

Forbes cho biết, tài sản của ông Long đã tăng lên 2,7 tỷ USD trong ngày 16/4, vượt qua con số 2,6 tỷ USD của bà Thảo.

Đào Hồng Tuyển: Cựu binh tàu không số từng lang thang ngủ vỉa hè, dọn chuồng heo, trở thành "Chúa đảo Tuần Châu" ưa thích dời non lấp bể

Con đường lập nghiệp của ông Tuyển từ người cựu binh tay trắng lên ngôi "chúa đảo" sở hữu khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng đầy ly kỳ hấp dẫn.

Cạnh tranh không lành mạnh: Nhân viên Heineken yêu cầu đại lý hạn chế bán bia Sabeco

Nhân viên bán hàng của Heneiken Việt Nam đã yêu cầu các đại lý thực hiện việc hạn chế bán các sản phẩm bia của Sabeco, đặc biệt là bia Saigon Chill.

Đọc thêm