Đừng đợi có dấu hiệu mới khám ung thư, làm điều này để tìm bệnh cả khi chưa có triệu chứng

24/03/2022 18:36 PM | Sống

Chuyên gia ung bướu khẳng định không nên chỉ dựa vào một triệu chứng nào để nghi ngờ mình mắc ung thư. Thay vào đó cần chủ động tầm soát ung thư sớm.

Theo Ths.BSNT Nguyễn Tiến Đồng Trung tâm y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai như bao bệnh ung thư khác nói chung dấu hiệu của bệnh ung thư phổi rất âm thầm, từ từ và các bệnh nhân biểu hiện triệu chứng rất đa dạng.

Những biểu hiện của triệu chứng sẽ phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Ví dụ, khối u có chèn ép vào các cơ quan lân cận hay không.

Rất nhiều trường hợp bệnh nhân đi khám sức khoẻ đã phát hiện ra ung thư rất tình cờ khi chưa có biểu hiện lâm sàng, khối u rất nhỏ. Hoặc có bệnh nhân có bệnh nhân ăn uống kém sút cân đi khám sức khoẻ đã phát hiện ung thư. Đôi khi có những bệnh nhân đi khám đau ngực, khó thở khối u tổn thương di căn gan.

"Ung thư phổi ở giai đoạn sớm sẽ không có triệu chứng. Khi bệnh ở giai đoạn muộn các triệu chứng đa dang khác nhau, tuỳ thuộc vào vị trí khối u, khối u đã di căn, cơ quan khối u xâm lấn .. sẽ có những triệu chứng khác nhau.

Không nên chỉ dựa vào triệu chứng để khẳng định một người có thể nghi ngờ mắc ung thư hay không hoặc đợi khi có triệu chứng mới tầm soát ung thư. Thay vào đó cần phải kiểm tra sức khoẻ định kỳ để phát hiện bệnh khi chưa có triệu chứng", bác sĩ Tiến Đồng nói.

Theo Ngọc Minh

Cùng chuyên mục
XEM