Đừng để lương tháng trở thành nguồn thu nhập duy nhất của bạn

26/03/2020 10:22 AM | Sống

Sinh sống chỉ với tiền lương hàng tháng, thực ra cũng không có gì bất ổn. Tuy nhiên xã hội đang thay đổi từng ngày, còn bạn lại cứ giậm chân tại chỗ, rất có khả năng đến một lúc nào đó bạn sẽ phát hiện ra, đồng lương hàng tháng của mình là không đủ.

Đừng để lương tháng trở thành nguồn thu nhập duy nhất của bạn

Có không ít người nuôi gia đình chỉ bằng lương tháng

Những người tôi quen biết hầu hết đều là người đi làm, trong đó có những người làm nhân viên công vụ có chút thành tựu, luôn nghĩ mình hơn người. Nhưng thực ra họ cũng vẫn là một người đi làm công, chỉ là tương đối ổn định hơn mà thôi.

Có không ít người kiếm được 30 triệu mỗi tháng, nhưng phần đông mọi người chỉ có mức thu nhập tầm 5-7 triệu/tháng. Mức thu nhập như vậy rất phổ biến, là bởi vì mọi người dễ dàng hài lòng với công việc và con số thù lao hiện tại, hài lòng với một cuộc sống bình thường, yên tâm rằng mình đã cố hết sức rồi, thời gian còn lại là để dành cho những việc khác trong cuộc sống.

Khi còn trẻ, nếu bạn không chịu cố gắng để giành lấy những thành tựu lớn hơn mà cứ ngồi yên ở một vị trí mãi, dần dần sẽ giống như "nước ấm nấu ếch", bạn thích ứng và thỏa mãn cuộc sống với thu nhập thấp. Mặc dù tự bạn cũng ý thức được rằng ít tiền thì vất vả, nhưng lại cứ nghĩ quen rồi là không sao hết.

Trên thực tế, có rất nhiều người nuôi bản thân, nuôi gia đình chỉ bằng tiền lương. Phải mất cả đời mới đủ tiền để mua nhà mua xe, rồi lỡ có bệnh tật gì thì viện phí cũng là cả một vấn đề. Trong nhà có hai ông bà già cần lo lắng nữa thì lại càng căng thẳng.

Đừng để lương tháng trở thành nguồn thu nhập duy nhất của bạn - Ảnh 1.

Những người sở hữu một cái đầu thực sự linh hoạt, sẽ không chỉ sống bằng lương tháng

Tôi có một người bạn đầu óc rất linh hoạt, sau khi tốt nghiệp đại học, cậu ấy bắt đầu cuộc sống đi làm văn phòng như bao bạn bè cùng trang lứa. Làm lên đến trưởng phòng, lương khá ổn, nhưng cậu ấy vẫn không bằng lòng với cuộc sống bình thường như thế.

Khi đi làm, cậu ấy sẽ đặc biệt chú ý đến các tin tức kinh tế, cũng chủ động tìm hiểu về các biến động trong ngành. Mùa đông năm trước, bạn học của cậu ấy khởi nghiệp, nhưng còn thiếu tiền. Cậu ấy cân nhắc mấy hôm, sau đó đầu tư cho dự án của người bạn kia, đồng thời cùng hợp tác làm ăn với bạn đó. Bây giờ người bạn kia ăn nên làm ra, cậu bạn của tôi cũng kiếm được không ít.

Chưa hết, bạn tôi cũng luôn duy trì công việc dạy thêm ở một trung tâm có tiếng, liên tục sử dụng và trau dồi kiến thức chuyên môn của mình.

Tháng trước cậu ấy đã xin nghỉ làm để bắt tay vào xây dựng sự nghiệp của riêng mình. Khởi nghiệp có nguy cơ, nhưng trong nguy cơ sẽ luôn có cơ hội. Người xưa có câu, không phá thì không xây được. Nếu bạn cứ ở yên một chỗ mãi, bạn sẽ ngày càng trở nên thích an ổn và sợ hãi cái mới, không dám ra xã hội va vấp thêm nữa. Chỉ có những người dám vượt lên chính mình mới là người thành công.

Đừng để lương tháng trở thành nguồn thu nhập duy nhất của bạn - Ảnh 2.

Sẽ luôn có những người vừa đi làm ăn lương hàng tháng, vừa làm thêm hoặc khởi nghiệp

Một người làm hai công việc chắc chắn sẽ mệt hơn, nhưng thu nhập cũng sẽ tăng thêm gấp bội. Một người vừa đi làm vửa khởi nghiệp, sẽ luôn khó vẹn toàn cả hai bên, để làm tốt được mọi việc, bạn sẽ phải bỏ nhiều thời gian, công sức hơn người bình thường rất nhiều. Nhưng trong cuộc sống này, sẽ luôn luôn có những người vừa đi làm full-time vừa làm thêm hoặc khởi nghiệp.

So với cứ lặp lại nếp sống cũ, không bằng thử tích cực thay đổi chính mình. Khi còn trẻ không nỗ lực kiếm tiền, đợi đến lúc già rồi cần tiêu tiền gấp mới phát hiện ra mình chẳng có mấy xu, thực sự là bi kịch. Đừng trông vào bọn trẻ nuôi bạn khi bạn về già, cũng đừng mong xã hội sẽ giúp đỡ bạn, muốn có một tuổi già bình yên thì vẫn nên tự tiết kiệm tiền đi thôi.

Chưa kể, xung quanh bạn còn có quá nhiều người đang cố gắng, nếu bạn không chịu nỗ lực, thì tốc độ thụt lùi, tụt hậu của bạn sẽ còn tăng nhanh đến mức nào nữa?

Kể cả khi bạn không có bản lĩnh làm chuyện lớn, thì cũng nên tranh thủ thời gian rảnh rỗi ngoài giờ làm việc làm thêm một vài việc khác, tốt xấu gì cũng tăng thu nhập cho bạn. Hãy tin rằng, người nỗ lực thì sẽ có báo đáp.

Phương Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội: Hàng xóm và chị dâu bệnh nhân 243 được xác định dương tính SARS-CoV-2 lần 1

Lãnh đạo CDC Hà Nội đã thông tin về việc xác định 2 trường hợp có kết quả lần 1 dương tính virus SARS-CoV-2 và đang tiến hành chạy lại để khẳng định liên quan bệnh nhân số 243.

Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh đề nghị đối tác miễn phí tiền mặt bằng cho 2.000 cửa hàng bị đóng cửa do Covid-19 và giảm 50% giá thuê trong 1 năm

Chuỗi Thế Giới Di Động hiện có 996 cửa hàng và chuỗi Điện Máy Xanh hiện có 1.028 cửa hàng. Đây là các mặt hàng kinh doanh không thiết yếu và phải đóng cửa theo chỉ thị cách ly toàn xã hội của Thủ tướng Chính phủ.

Lời "gan ruột" của startup viec.co về cách sinh tồn trong COVID-19: Vạch ra 2 kịch bản xấu và vô cùng xấu, đưa công ty vào chế độ "Safe Mode", chỉ làm việc gì ra Tiền mặt và Doanh thu!

Khi laptop bị lỗi và tắt đột ngột, Safe Mode là chế độ cứu nguy giúp máy tính khởi động lại với những dịch vụ tối thiểu để người dùng kiểm tra lỗi thiết bị. Doanh nghiệp trong khủng hoảng cũng vậy. Viec.co - quán quân Startup Việt từng khiến cả 4 cá mập Shark Tank Việt Nam "tranh giành", cho biết đã đưa DN vào chế độ Safe Mode, hiện chỉ làm những việc ra Tiền mặt và ra Doanh thu, trong đó tiền mặt được ưu tiên hơn.

CEO chuỗi thời trang Gumac: 80 cửa hàng đã đóng hết nhưng rất may mắn vẫn bán online tốt giữa mùa dịch! Doanh nghiệp còn dòng tiền thì không bao giờ nên "ngủ đông"!

"Chúng ta nên đi tìm những giải pháp mới cho doanh nghiệp của mình thay vì "ngủ đông" và có thể đây chính là giai đoạn chuẩn bị mọi nguồn lực thật tốt, có cái "gốc rễ" thật chắc để tạo ra được những lợi thế cạnh tranh lớn và bắt đầu bùng nổ kinh doanh trở lại sau dịch bệnh", anh Lê Thành Vân, CEO chuỗi thời trang Gumac chia sẻ.

Đọc thêm