Đừng để lời nói của những người thành công lừa gạt bạn, muốn thay đổi vận mệnh thì phải có tư duy độc lập

26/11/2019 08:08 AM | Sống

Trong thời đại khoa học kỹ thuật hiện nay, mạng Internet vô cùng phát triển, khiến cho việc thu nạp kiến thức trở nên cực kỳ tiện lợi. Nhưng cũng chính vì thế, trong điện thoại, máy tính của nhiều người có lưu một lượng lớn những câu nói nổi tiếng, tác phẩm kinh điển của các nhân vật thành đạt.

Ai cũng cho là mình hiểu biết lắm, đạo lý tri thức gì đó không thiếu bên nào, nói sao cũng thấy có lý, mở miệng là thao thao bất tuyệt. Trên mạng xã hội thì thường xuyên đăng những câu nói nổi tiếng, nhưng cuộc sống, công việc lại vẫn mơ hồ như cũ.

Đừng bao giờ mù quáng tin vào lời người thành công! Muốn thay đổi vận mệnh, bạn phải có tư duy độc lập!

Trên thế giới này, chính vì có những người sở hữu lối tư duy độc lập, mới có những cá thể độc đáo thiên biến vạn hóa. Mỗi con người đều có điểm đặc biệt của riêng mình, như vậy thế giới này mới trở nên phong phú hơn.

Mặc dù có thể học tập, phỏng theo kinh nghiệm của những người đã thành công trước đó, nhưng dù gì bạn cũng không phải họ, không sống cuộc sống của họ, cho nên chân lý có đúng đắn tới đâu, về tay bạn cũng chưa chắc đã hữu dụng.

Bạn nhất định phải cân nhắc tình hình thực tế, điều kiện hiện có của bản thân, không ngừng thử nghiệm, không ngừng sáng tạo thì mới tìm ra được con đường thuộc về bạn. Những thứ được gọi là kinh nghiệm thành công kia, nếu bạn tin tưởng 100%, thì thà rằng chẳng tin còn hơn.

Mù quáng tin vào kinh nghiệm của người thành công chỉ khiến năng lực của bạn ngày càng giảm sút mà thôi.

Đừng để lời nói của những người thành công lừa gạt bạn, muốn thay đổi vận mệnh thì phải có tư duy độc lập - Ảnh 1.

Trên thực tế, nếu chính những người thành công bạn đang sùng bái kia hoàn toàn tin tưởng vào lời nói của những người thành công trước đó, có lẽ họ cũng chẳng có ngày hôm nay.

Vào những năm 60 của thế kỷ trước, có một du học sinh người Hàn quốc sang Anh du học. Khi viết luận văn tốt nghiệp, anh ta đã tới tìm rất những người thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau để trò chuyện, phỏng vấn.

Sau đó, anh ta dần dần phát hiện ra rằng, mình đã bị rất nhiều nhân vật thành công ở Hàn Quốc lừa gạt.

Hầu hết họ đều phóng đại khó khăn thử thách khi lập nghiệp, dùng sự vất vả cơ cực đó để hù dọa người mới lập nghiệp, để những người đó biết khó mà lui, yên tâm làm việc kiếm tiền cho doanh nghiệp của họ.

Sau khi tốt nghiệp ở Anh, du học sinh Hàn Quốc này đã gửi luận văn tốt nghiệp của mình, "Thành công không hề khó như bạn tưởng tượng", cho người sáng lập ra tập lý học kinh tế hiện đại, giáo sư Will Braden.

Giáo sư Braden, đại học Cambridge cho rằng đây là một phát hiện mới. Ông nghĩ hiện tượng này không chỉ xuất hiện ở Hàn Quốc, mà còn tồn tại trên khắp thế giới, nhưng chưa từng có ai lấy ra để nghiên cứu.

Cuối cùng sau khi trở về Hàn Quốc, du học sinh nọ đã khởi nghiệp thành công theo đúng sở thích của mình, trở thành chủ tịch một công ty ô tô lớn. Anh ấy không hề nghe theo lời những người thành công nói trước kia, mà tự mình mày mò học hỏi, khắc phục mọi khó khăn.

Có nhiều lúc, không phải vì việc quá khó nên chúng ta không dám làm, mà chính vì chúng ta không dám làm nên việc đó mới khó.

Muốn thành công, bạn phải biết tự tìm ra hướng đi của riêng mình, đồng thời kiên trì với chí hướng lúc ban đầu. Bắt đầu không hề khó, khó ở chỗ tiếp tục kiên trì.

Đừng để lời nói của những người thành công lừa gạt bạn, muốn thay đổi vận mệnh thì phải có tư duy độc lập - Ảnh 2.

Mã Vân, người sáng lập và đồng thời là chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba, một tập đoàn công nghệ đa quốc gia từng nói: "Hôm nay rất khó khăn, ngày mai còn khó khăn hơn nữa, đến ngày kia mọi chuyện sẽ tốt đẹp, nhưng hầu hết mọi người đều chết ở tối ngày mai."

Trước bình minh là lúc tối tăm nhất, cứ kiên trì với lý tưởng của mình, dần dần bạn sẽ phát hiện, thực ra mọi khó khăn đều có thể khắc phục.

Ai cũng có ưu thế của riêng mình, hãy cứ tiếp tục kiên trì. Khi điều kiện bạn cần được đáp ứng, mọi chuyện sẽ bắt đầu phát triển theo hướng khống chế của bạn, bạn sẽ biết được chuyện gì sẽ tới vào ngày mai, ngày kia, một tuần sau, một tháng sau, một năm sau...

Khi có ai đó nói cho bạn về những lời phát biểu của người thành công, bạn phải cân nhắc suy xét, phản vấn bản thân, rằng kinh nghiệm của những người thành công đó liệu có đúng cả hay không?

Con người ta quan trọng nhất là phải có tư tưởng của riêng mình, bởi vì những suy nghĩ thuộc về bạn mới là thành quả của hành trình tìm kiếm bản thân.

Có thể bạn sẽ không tin, nhưng khi bạn làm một việc gì đó mà tính được kết quả nó mang lại sau này, thì tức là bạn cách thành công không còn xa nữa.

Phương Anh

Cùng chuyên mục
XEM