Đừng để bị lừa: những bức ảnh này chẳng hề có màu sắc nào cả!

02/08/2019 09:26 AM | Khoa học

Ảo ảnh quang học có thể đánh lừa bộ não, khiến chúng ta thấy màu sắc trong những bức ảnh chỉ có 2 màu đen - trắng.

Đừng để bị lừa: những bức ảnh này chẳng hề có màu sắc nào cả!

Bạn thấy gì trong hình ảnh dưới đây? Ảo ảnh thị giác kỳ quái của bức ảnh này đang khiến cả Internet phát rồ bởi nó biến một bức ảnh đen trắng bình thường thành ảnh có màu. Với một số người, có thể màu sắc không rõ ràng lắm, và những gì họ thấy chỉ là những đường kẻ màu khó chịu chạy khắp bức ảnh. Nhưng với nhiều người khác, rõ ràng những cô gái trong ảnh đang mặc những chiếc áo màu vàng, đỏ, xanh dương và xanh lá! Bạn thuộc nhóm nào?

Bức ảnh được tạo ra bởi nghệ sỹ đồ họa máy tính và nhà phát triển phần mềm Øyvind Kolås đánh lừa bộ não của chúng ta, khiến nó tự động "lấp vào chỗ trống": khi nhìn vào ảnh, não sẽ lấy thông tin màu sắc trên những đường kẻ màu để dự đoán màu sắc cho phần còn lại của ảnh. Kolas gọi thử nghiệm này là "ảo giác lưới đồng hóa màu", và như đã nói ở trên, nó đơn giản là một mạng lưới các đường kẻ màu được đặt chồng lên trên một bức ảnh đen trắng.

"Một lưới màu sắc với độ bão hòa cao được đặt chồng lên trên một bức ảnh đen trắng, khiến các ô đen trắng được nhìn nhận như những ô màu" - Kolas nói trên trang blog của mình như vậy.

Đừng để bị lừa: những bức ảnh này chẳng hề có màu sắc nào cả! - Ảnh 1.

Không chỉ các ô lưới có thể tạo nên ảo giác kia, dù rằng ô lưới sẽ khiến nhiều người bị đánh lừa nhất. Các chấm màu và các đường kẻ màu cũng tạo được hiệu ứng tương tự, trong đó các đường kẻ màu có vẻ như tạo ra ảo giác màu sắc mạnh hơn so với các chấm màu.

Đừng để bị lừa: những bức ảnh này chẳng hề có màu sắc nào cả! - Ảnh 2.
Đừng để bị lừa: những bức ảnh này chẳng hề có màu sắc nào cả! - Ảnh 3.
Đừng để bị lừa: những bức ảnh này chẳng hề có màu sắc nào cả! - Ảnh 4.

Ảo giác này thậm chí có thể áp dụng với cả các video, bạn có thể xem ví dụ dưới đây:

Ảo ảnh lưới đồng hóa màu  

Theo Tấn Minh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Techcombank báo lãi kỷ lục 15.800 tỷ đồng, nhân viên thu nhập bình quân 37 triệu đồng/tháng, cao hơn 9 triệu so với nhân viên VPBank

Thu nhập bình quân nhân viên Techcombank năm qua là 37 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 2 triệu đồng so với năm 2019. Trong khi đó, thu nhập nhân viên VPBank khoảng 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Đọc thêm