Đừng dại dột luôn nói thật, dân công sở cần biết những lời nói dối hữu ích nếu muốn thăng tiến sự nghiệp

18/02/2020 11:31 AM | Kinh doanh

Trong môi trường làm việc, bạn được khuyến khích phải luôn trung thực, thế nhưng không phải lúc nào trung thực cũng sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả trong công việc. Đôi khi, có những lời nói dối không gây hại đến ai nhưng lại mang kết quả tốt cho bản thân mình.

Đừng dại dột luôn nói thật, dân công sở cần biết những lời nói dối hữu ích nếu muốn thăng tiến sự nghiệp

Trong những trường hợp nhất định, một lời nói dối vô hại lại là công cụ giúp dân văn phòng ghi điểm trong mắt sếp cũng như các đồng nghiệp. Đây là cách ứng xử khéo léo và khôn ngoan mà bạn cần phải biết để tạo thêm cơ hội tốt cho sự nghiệp thăng tiến của mình. Vì vậy, bạn hãy tham khảo những lời nói dối cực cần thiết chốn công sở dưới đây nhé.

1. "Tôi đã học được rất nhiều từ vị sếp cũ"

Có thể không ai trong công ty biết người sếp cũ đối xử tốt với bạn ra sao, tuy nhiên, dù sự thật không như bạn mong muốn, bạn không nên chỉ trích và nói tiêu cực về họ. Thay vào đó, hãy cư xử khéo léo hơn bằng cách thể hiện sự nể trọng và biết ơn của mình dành cho vị sếp đó. Đây là lời nói dối hoàn toàn vô hại nhưng lại mang đến tác động tích cực cho bạn. Không một người sếp hay đồng nghiệp nào muốn hợp tác với những ai thiếu tôn trọng và bày tỏ sự khó chịu gay gắt đối với sếp hay đồng nghiệp cũ, vì vậy bạn không nên để những lời nói thật và cảm xúc thật không dung thời điểm đó khiến bạn bị đánh giá thấp bởi Sếp và đồng nghiệp hiện tại.

2. "Đây là lỗi của tôi"

Trong văn hóa ứng xử công sở, điều tối kỵ là khi bạn đổ lỗi và công kích một người đồng nghiệp khác khi đứng trước lời khiển trách của sếp. Mặc dù bạn không phải là nguyên nhân chính dẫn đến sự việc này, tuy nhiên, bạn cần uyển chuyển và linh hoạt hơn trong cách giao tiếp bằng cách nhận một phần trách nhiệm về mình – điều này vô cùng cần thiết trong một vài trường hợp. Với lời nói dối vô hại này, bạn đã thể hiện thiện chí của mình trước hoàn cảnh, chính vì điều này, sếp và đồng nghiệp sẽ tôn trọng và đánh giá cao bạn hơn.

Đừng dại dột luôn nói thật, dân công sở cần biết những lời nói dối hữu ích nếu muốn thăng tiến sự nghiệp - Ảnh 1.

3. "Tôi sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp của mình"

Trên thực tế công việc, mỗi ngày bạn đã phải có quá nhiều thứ để phải làm, vì vậy gánh thêm công viêc của một đồng nghiệp khác hẳn bạn sẽ không thoải mái và vui vẻ. Tuy nhiên, nếu bạn thể hiện sự không sẵn lòng đó quá rõ ràng và gay gắt, chắc chắn tất cả những đồng nghiệp xung quanh kể cả sếp, sẽ vô cùng thất vọng về bạn. Thay vì thể hiện cảm xúc quá thật, trong trường hợp này bạn nên sử dụng lời nói dối vô hại nhưng cực cần thiết trong môi trường làm việc công ty. Nhưng đừng quên rằng, mọi thứ chỉ dừng lại ở mức độ vừa phải nếu không bạn sẽ là mục tiêu cho những người khác lợi dụng và gây ảnh hưởng đến chất lượng công việc của mình.

4. "Tôi vô cùng thích công việc này"

Mặc dù bạn đang cảm thấy chán nản trong công việc và dự án vừa nhận, bạn cũng không nên thể hiện cho sếp và đồng nghiệp xung quanh thấy. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tâm trạng của những người xung quanh, bên cạnh đó, sếp cũng sẽ không hài lòng vì thái độ tiêu cực của bạn trước công việc được giao. Thay vào đó, bạn nên bày tỏ sự thích thú của mình, một lời nói dối khôn ngoan trong tình huống này giúp bạn được sếp đánh giá cao và thể hiện tâm huyết của mình trong công việc.

Có những lời nói dối làm tổn thương những người xung quanh, thế nhưng trong một số trường hợp, lời nói dối vô hại và cực cần thiết chốn công sở sẽ giúp hình ảnh của bạn trong mắt sếp và đồng nghiệp trở nên đẹp hơn. Ngoài ra, việc sử dụng lời nói dối một cách thông minh, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp của mình. 

PV

Theo Trí Thức Trẻ/HR Insider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Cha đẻ" bánh mì thanh long – Kao Siêu Lực: Doanh số ABC Bakery đã giảm hơn 50%, mùa dịch bán hàng chẳng mong lời, chỉ cần không lỗ!

Mặc dù, có thời điểm, trước các cửa hàng bánh ABC luôn có rất nhiều người xếp hàng mua bánh mì thanh long; nhưng doanh thu của họ vẫn sụt giảm hơn 50% do không còn là nhà cung cấp bánh mì cho các cửa hàng khác. Dù vậy, chủ nhân của thương hiệu bánh này - ông Kao Siêu Lực không phải là mẫu người thích ‘trình bày hoàn cảnh’, mà chỉ muốn người khác nhìn vào mặt tích cực của vấn đề.

Ông Trương Gia Bình: Thời Covid-19, yếu tố quan trọng nhất là người chỉ huy! Phải dự báo trước tình hình, làm nhanh và quyết liệt bởi chậm là chết!

Ồng Bình cho rằng tình thế khó khăn của Trung Quốc và Ấn Độ sẽ là cơ hội để một công ty phần mềm như FPT vươn lên, đặc biệt khi Việt Nam đang làm tốt công tác phòng chống dịch. "Trong cuộc chiến chống Covid-19, yếu tố quan trọng nhất là người chỉ huy, phải dự báo trước tình hình, một người lo bằng kho người làm, phải làm nhanh, quyết liệt bởi chậm là chết. Thời này là thời cá nhanh ăn cá chậm. Hy vọng khi đối thủ các nước đang hoảng loạn thì đội ngũ của ta đã sẵn sàng, có tướng, có quân, xông lên chiến đấu", ông Bình nhìn nhận.

Video: Bill Gates sẽ xây cả 7 nhà máy sản xuất vắc-xin COVID-19, chịu mất hàng tỷ USD để có vắc-xin sớm hơn vài tháng

Không cần quan tâm loại vắc-xin nào có tác dụng, Gates sẽ xây nhà máy cho tất cả.

Mong không phải dùng đồ Vingroup

Vingroup không làm thì thôi, nhưng đã làm là phải sản phẩm tốt bậc nhất, nhưng lần này, không ai mong dùng cả…

Đọc thêm