Dùng 54 tài khoản để thao túng cổ phiếu, bị phạt hơn nửa tỉ

26/10/2022 11:22 AM | Kinh doanh

Ông Nguyễn Ngọc Long (ngụ TP Hà Nội) vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định phạt 550 triệu đồng vì đã dùng 54 tài khoản để thao túng cổ phiếu của Tập đoàn Thành Nam.

Trong vòng một năm nay giá cổ phiếu TNI đã bị giảm hơn 82%. Trong ảnh là nhà đầu tư đang theo dõi một phiên giao dịch chứng khoán - Ảnh: BÔNG MAI
Trong vòng một năm nay giá cổ phiếu TNI đã bị giảm hơn 82%. Trong ảnh là nhà đầu tư đang theo dõi một phiên giao dịch chứng khoán - Ảnh: BÔNG MAI

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa công bố thông tin vào hôm nay 25-10, thông báo về việc đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Ngọc Long (ngụ quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), vì đã thực hiện hành vi thao túng cổ phiếu của Công ty cổ phần Tập đoàn Thành Nam (mã chứng khoán TNI).

Cụ thể, ông Nguyễn Ngọc Long đã sử dụng 54 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu TNI.

Với hành vi thao túng chứng khoán, cá nhân này bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt 550 triệu đồng.

Căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm, ủy ban cho biết không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Long.

Do lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ ghi nhận trên báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2021 là số âm (-16,3 tỉ đồng), nên hồi đầu tháng 2-2022 cổ phiếu TNI đã bị đưa vào diện cảnh báo.

Sang cuối tháng 8 mới đây, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) tiếp tục giữ nguyên diện cảnh báo đối với cổ phiếu này, do đến bán niên năm nay lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của doanh nghiệp là âm 9,4 tỉ đồng.

Tại báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2022, đơn vị kiểm toán cũng lưu ý về khoản phải thu từ ông Nguyễn Hùng Cường - chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Thành Nam.

Phía kiểm toán cho biết Thành Nam đã ủy thác cho ông Cường thực hiện mua các tài sản là quyền sử dụng đất. Đến khi chốt báo cáo tài chính bán niên giao dịch đã hoàn thành, nhưng quyền sử dụng đất chưa được chuyển tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ cá nhân sang cho công ty.

Bên cạnh đó, công ty cũng tạm ứng cho ông Cường hơn 152 tỉ đồng để thực hiện mua các tài sản là quyền sử dụng đất, sau đó chuyển sang cho công ty. Tuy nhiên đến khi chốt báo cáo tài chính bán niên, giao dịch vẫn chưa hoàn thành.

Chủ tịch tập đoàn này cũng có cam kết bằng văn bản trước đại hội cổ đông và hội đồng quản trị về việc chịu trách nhiệm hiệu quả của đầu tư, bao gồm việc bảo toàn vốn, không làm thất thoát vốn, tài sản và các nguồn lực khác của công ty từ việc được ủy thác và tạm ứng.

Trên thị trường chứng khoán, khép lại phiên giao dịch hôm nay mã TNI bị giảm gần 6,4% xuống giá 2.650 đồng/cổ phiếu, trở thành phiên thứ 5 giảm liên tiếp. Vào cuối tháng 11-2021, TNI từng lập đỉnh 14.750 đồng/cổ phiếu, như vậy trong vòng gần một năm qua giá của mã này đã bị giảm tới 82%.

Tiền thân của Tập đoàn Thành Nam là một công ty quy mô nhỏ chuyên sản xuất inox được thành lập vào năm 2004, sau đó mới phát triển thành tập đoàn đa ngành trong lĩnh vực bất động sản, đầu tư khu du lịch, khách sạn, nông sản…


Theo Bông Mai

Cùng chuyên mục
XEM